Cần 80.000 đơn vị máu dự trữ cho cuối năm và Tết Nguyên đán 2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Viện dự kiến cần khoảng 80.000 đơn vị máu trong hai tháng 12/2024 và 1/2025, trong đó nhóm máu O chiếm khoảng 50% tổng lượng máu cần thiết.
Cần 80.000 đơn vị máu dự trữ cho cuối năm và Tết Nguyên đán 2025

Thông tin từ Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết dịp cuối năm và Tết Nguyên đán luôn là thời điểm cao điểm về nhu cầu máu để phục vụ công tác cấp cứu, điều trị.

Chuẩn bị cho giai đoạn quan trọng này, Viện dự kiến cần khoảng 80.000 đơn vị máu trong hai tháng 12/2024 và 1/2025, trong đó nhóm máu O chiếm khoảng 50% tổng lượng máu cần thiết.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, chia sẻ nhu cầu máu thường ổn định, ngày nào, giờ nào cũng cần đến máu cho cấp cứu, điều trị. Phụ thuộc vào nhu cầu của người bệnh nên nhu cầu có thể tăng rất cao vào dịp trước và sau Tết. Trung bình mỗi tuần, Viện cần khoảng 9.500 đơn vị máu, nhưng dịp Tết có thể tăng lên 10.000-10.500 đơn vị.

Nguyên nhân chính khiến nhu cầu máu dịp Tết tăng cao là do người bệnh thường cần truyền máu trước kỳ nghỉ để đảm bảo sức khỏe đón Tết cùng gia đình. Sau Tết, họ quay trở lại bệnh viện, tạo nên áp lực lớn cho các cơ sở y tế. Ngoài ra, các bệnh viện cũng cần dự trữ nguồn máu lớn hơn để sẵn sàng cho cấp cứu, điều trị trong kỳ nghỉ kéo dài đến 9 ngày.

Thêm vào đó, điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở miền Bắc trong tháng 1/2025, với nhiệt độ rét đậm, rét hại, có thể ảnh hưởng đến công tác vận động hiến máu. Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân thu xếp thời gian hiến máu tại các điểm hiến máu cố định từ giữa tháng 1/2025 trở đi.

Trước đây, tình trạng khan hiếm máu vào dịp Tết thường xảy ra do việc tổ chức hiến máu tập trung vào những thời điểm nhất định trong năm, dẫn đến thiếu hụt máu ở các thời kỳ cao điểm. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ từ Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp, cùng sự tham gia tích cực của các đơn vị, các sự kiện lớn như Chủ nhật Đỏ, Lễ hội Xuân Hồng... đã giúp Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, cũng như các trung tâm máu khác cơ bản hoàn thành kế hoạch tiếp nhận máu đến tháng 2/2025.

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã lên kế hoạch chi tiết để điều tiết lượng máu và các chế phẩm máu, đảm bảo đáp ứng nhu cầu cơ bản từ nay đến tháng 2/2025. Đồng thời, các chương trình hiến máu dành riêng cho nhóm máu hiếm cũng được triển khai để không xảy ra tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng; tổ chức tiếp tục các sự kiện như Lễ hội Xuân hồng, Blue trắng-Trái tim hồng,… Viện cũng lên kế hoạch mở cửa tiếp nhận máu tất cả các ngày trong dịp Tết, kể cả 30 Tết, mùng 1 và mùng 2 Tết. Đặc biệt, việc tiếp nhận chế phẩm tiểu cầu sẽ được ưu tiên vì thời gian bảo quản tiểu cầu chỉ kéo dài tối đa 5 ngày.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Ngọc Quế nhấn mạnh Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương rất mong những người đã từng hiến máu giữ gìn sức khỏe, để có thể tiếp tục tham gia hiến máu khi cần. Đây là hành động nhân đạo nhất là trong thời điểm nhạy cảm như dịp Tết.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.