Du thuyền có số ca nhiễm nCoV cao nhất bên ngoài Trung Quốc

(Ngày Nay) - Ít nhất 61 hành khách trên một tàu du lịch ở Nhật Bản đã bị nhiễm nCoV, khiến đây là địa điểm tập trung nhiều người nhiễm virus corona nhất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.
Tàu Diamond Princess hiện đang neo đậu tại cảng Yokohama. Ảnh: CNN
Tàu Diamond Princess hiện đang neo đậu tại cảng Yokohama. Ảnh: CNN

Theo đó, con tàu Diamond Princess hiện đang neo đậu ngoài khơi bờ biển Yokohama, gần thủ đô Tokyo, với 1.045 thủy thủ và 2.666 hành khách trên tàu. Tàu đã được kiểm dịch từ thứ Ba và hành khách dự kiến sẽ được kiểm dịch trong ít nhất 14 ngày.

Các nhà chức trách Nhật Bản đã phát hiện ra tổng cộng ít nhất 61 hành khách dương tính với nCoV sau khi một hành khách nhiễm virus đã xuống tàu tại Hong Kong.

Ngoài tàu Diamond Princess, còn có hai du thuyền khác hiện đang bị ảnh hưởng do dịch nCoV và các hành khách vẫn bị cách ly khỏi đất liền.

Tàu World Dream hiện đã được cập cảng tại bến tàu Kai Tak Cruise của Hong Kong với hơn 3.600 hành khách và thủy thủ trên tàu. Một quan chức của Bộ Y tế Hong Kong cho biết 33 người trên tàu có các triệu chứng bệnh ở nhiều mức độ khác nhau, mặc dù hầu hết đều cho kết quả âm tính với virus. Tất cả hành khách và thủy thủ sẽ phải ở lại trên tàu cho đến khi chính quyền hoàn thành công việc kiểm dịch.

Đáng chú ý, một con tàu khác là Westerdam hiện đang phải bị mắc kẹt trên biển Hoa Đông sau khi bị cả Đài Loan và Nhật Bản từ chối cho cập cảng vì lo ngại dịch bệnh. Công ty khai tác cho biết con tàu này không ghi nhận bất cứ trường hợp có biểu hiện nhiễm virus corona. Tàu Westerdam hiện đang ở giữa hành trình kéo dài 30 ngày (ban đầu rời Singapore vào ngày 16/1) và không rõ khi nào hoặc nơi nào có thể cập cảng.

Theo CNN
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.