(Ngày Nay) - Ít nhất 61 hành khách trên một tàu du lịch ở Nhật Bản đã bị nhiễm nCoV, khiến đây là địa điểm tập trung nhiều người nhiễm virus corona nhất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.
Tàu Diamond Princess hiện đang neo đậu tại cảng Yokohama. Ảnh: CNN
Theo đó, con tàu Diamond Princess hiện đang neo đậu ngoài khơi bờ biển Yokohama, gần thủ đô Tokyo, với 1.045 thủy thủ và 2.666 hành khách trên tàu. Tàu đã được kiểm dịch từ thứ Ba và hành khách dự kiến sẽ được kiểm dịch trong ít nhất 14 ngày.
Các nhà chức trách Nhật Bản đã phát hiện ra tổng cộng ít nhất 61 hành khách dương tính với nCoV sau khi một hành khách nhiễm virus đã xuống tàu tại Hong Kong.
Ngoài tàu Diamond Princess, còn có hai du thuyền khác hiện đang bị ảnh hưởng do dịch nCoV và các hành khách vẫn bị cách ly khỏi đất liền.
Tàu World Dream hiện đã được cập cảng tại bến tàu Kai Tak Cruise của Hong Kong với hơn 3.600 hành khách và thủy thủ trên tàu. Một quan chức của Bộ Y tế Hong Kong cho biết 33 người trên tàu có các triệu chứng bệnh ở nhiều mức độ khác nhau, mặc dù hầu hết đều cho kết quả âm tính với virus. Tất cả hành khách và thủy thủ sẽ phải ở lại trên tàu cho đến khi chính quyền hoàn thành công việc kiểm dịch.
Đáng chú ý, một con tàu khác là Westerdam hiện đang phải bị mắc kẹt trên biển Hoa Đông sau khi bị cả Đài Loan và Nhật Bản từ chối cho cập cảng vì lo ngại dịch bệnh. Công ty khai tác cho biết con tàu này không ghi nhận bất cứ trường hợp có biểu hiện nhiễm virus corona. Tàu Westerdam hiện đang ở giữa hành trình kéo dài 30 ngày (ban đầu rời Singapore vào ngày 16/1) và không rõ khi nào hoặc nơi nào có thể cập cảng.
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
(Ngày Nay) - Thông qua hệ thống camera AI, lực lượng Cảnh sát Giao thông kịp thời phát hiện, xử lý nhiều shipper chở hàng che khuất biển kiểm soát, có dấu hiệu “né” phạt nguội, tiềm ẩn mất an toàn giao thông.
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Công điện số 243/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định tình hình nhân dân sau bão lũ tại khu vực Trung Bộ.
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
(Ngày Nay) - Đây là khẳng định được Giáo sư Vương Dũng, Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Chính trị quốc tế thuộc Đại học Bắc Kinh đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn tại Trung Quốc.
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.