Dưa hấu úng rễ, thối trái, nông dân trắng tay

(Ngày Nay) - Gần 100 hộ dân trồng dưa hấu tại thôn Trường Định (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) đang khóc ròng vì ruộng dưa gần đến kỳ thu hoạch bị úng rễ, thối trái.
Bà con thôn Trường Định lâm cảnh trắng tay khi ruộng dưa gần tới ngày thu hoạch bị thối trái. Ảnh: Thanh Trần.
Bà con thôn Trường Định lâm cảnh trắng tay khi ruộng dưa gần tới ngày thu hoạch bị thối trái. Ảnh: Thanh Trần.
Những ngày này, người dân thôn Trường Định vẫn cố vớt vát số dưa hấu non chưa kịp thối đem bán với giá rẻ bèo. Bà Ngô Thị Nhật Yến (57 tuổi) cho hay bà trồng 4 sào dưa ra quả rất sai, tuy nhiên gặp trúng đợt mưa kéo dài gần 2 tuần vào tháng trước nên ruộng bị ngập, không thoát nước kịp khiến cây úng rễ, hàng trăm quả dưa ngâm nước lâu ngày cũng bị thối.
“Mọi năm mỗi sào thu trên dưới một tấn dưa, vậy mà giờ 4 sào tui mót kỹ lắm chỉ được có 2 tạ, bán chưa được 1 triệu đồng. Coi như trắng tay vì đổ vào đây mấy chục triệu tiền vốn”, bà ngao ngán.
Cạnh ruộng dưa bà, bà Trần Thị Nữ tất bật lau chùi rổ dưa lấm bùn vừa được mót dưới ruộng lên. Bà Nữ có 6 sào dưa, cũng chỉ thu được hơn 2 tạ. Bà cho hay chừng chục ngày nữa là dưa sẽ nặng từ 2 – 5kg/quả, nhưng giờ phải bán tháo khi dưa chỉ nặng trên dưới 1kg.
“Năm trước thương lái nghe dưa hữu cơ Trường Định là chạy xe về thu tận ruộng vì dưa ngon ngọt có tiếng, tụi tui mô phải ngồi nài nỉ bán từng trái như ri. Chừ được giá lắm thì bán 5.000 đồng/kg, còn bị ép thì chỉ được tầm 3.000 đồng/kg thôi”, bà Nữ thở dài.
Hàng chục nông dân khác cũng lâm cảnh trắng tay khi ruộng dưa bị úa vàng. Theo họ, do thời tiết quá thất thường, giữa mùa hè mà mưa kéo dài khiến dưa phải ngâm nước quá lâu. Hiện tại bà con đang dồn sức để cứu những quả dưa còn sót lại với hy vọng số dưa trên sẽ tiếp tục lớn để bán được giá.
Trao đổi với Tiền Phong, ông Ngô Văn Xuân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Liên cho hay hiện thôn có 24ha dưa hấu của 97 hộ trồng. Trong đó 16 ha thiệt hại hoàn toàn, 8 ha còn lại thiệt hại khoảng 80%.
“Nguyên nhân là do ảnh hưởng của bão số 2 với lượng mưa lớn và kéo dài. Những ngày đầu ruộng bị ứ nước, sau đó bà con đã khẩn trương khơi thông cho nước thoát ra để cứu dưa. Tuy nhiên mưa vẫn tiếp tục kéo dài trong khi cây dưa hấu không chịu được nước lâu ngày nên úng rễ, thối trái. Hiện tại chính quyền xã đã thống kê thiệt hại và đề xuất cấp trên phương án hỗ trợ cho bà con”, ông Xuân thông tin.
Theo Tiền Phong
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.