Đưa quan hệ chính trị song phương Việt Nam-Cuba lên một tầm cao mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch ICAP tin tưởng chuyến thăm Cuba của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ góp phần tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại; đưa quan hệ chính trị song phương lên một tầm cao mới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân rời Hà Nội, lên đường dự Khóa họp 79 ĐHĐ LHQ và thăm cấp Nhà nước tới Cuba.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân rời Hà Nội, lên đường dự Khóa họp 79 ĐHĐ LHQ và thăm cấp Nhà nước tới Cuba.

Mối quan hệ bền chặt giữa Cuba và Việt Nam là mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, và chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cuba sắp tới của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm sẽ củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống song phương.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại La Habana về ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm, Anh hùng Cuba Fernando González Llort - Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP), đánh giá rằng: “Cùng với tầm quan trọng về mặt chính trị, chuyến thăm Cuba của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kết quả khả quan về kinh tế, đối ngoại, với nhiều thỏa thuận hợp tác và sự đồng thuận nhất trí cao trong cuộc đấu tranh vì hòa bình thế giới. Chuyến thăm sẽ trở thành một dấu mốc đẹp trong suốt chiều dài của mối quan hệ Cuba-Việt Nam. Cuba là một trong những điểm đến ngoài nước đầu tiên của đồng chí Tô Lâm kể từ khi đồng chí đảm nhận trọng trách mới, cho thấy tầm quan trọng và mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Tôi tin rằng chuyến thăm cũng phản ánh tình đoàn kết của nhân dân Việt Nam đối với Cuba.”

Ông Fernando González bày tỏ rằng: “Chúng tôi ngưỡng mộ sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, tôi thấy rõ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam để đất nước đạt được thành tựu như ngày nay. Chúng tôi hiểu rằng nền kinh tế Việt Nam đang phát triển với sự năng động vượt trội so với mức tăng trưởng của các nền kinh tế trong khu vực hoặc thế giới. Tôi tin rằng đã có những thỏa thuận giữa lãnh đạo Cuba và lãnh đạo Việt Nam trong việc thực hiện các cơ chế thương mại, đầu tư của Việt Nam vào Cuba.”

Ông cho biết: “Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới có doanh nghiệp được nhượng quyền tại Đặc khu Phát triển Mariel của Cuba. Đây là minh chứng cho sự tin cậy lẫn nhau, cho mong muốn và quyết tâm của Việt Nam đóng góp vào nỗ lực phát triển của Cuba. Tôi chắc chắn và hoàn toàn tin tưởng rằng những mối liên kết này sẽ tiếp tục được củng cố, sẽ tiếp tục phát triển và rằng những chuyến thăm cấp cao sẽ góp phần giúp hai nước tìm ra cách thức và cơ chế để hợp tác trong bối cảnh thế giới phức tạp hiện nay, mở ra không gian để Việt Nam hiện diện nhiều hơn trong nỗ lực của Cuba tiến lên bất chấp bao vây cấm vận.”

Chủ tịch ICAP cảm ơn sự chia sẻ và tình đoàn kết mà Việt Nam luôn dành cho Cuba và tin tưởng rằng chuyến thăm này sẽ góp phần tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, cũng như đưa quan hệ chính trị song phương lên một tầm cao mới.

Theo nhận định của ông Fernando González, “Việt Nam và Cuba đều có thế mạnh về du lịch và hai nước có thể chia sẻ kinh nghiệm phát triển trong lĩnh vực này. Cuba có thế mạnh về công nghệ sinh học, dược phẩm và dịch vụ y tế, tôi cho rằng đây cũng là những lĩnh vực hợp tác tiềm năng. Hợp tác kinh tế-thương mại là không gian quan trọng để tiếp tục phát triển quan hệ song phương, củng cố và làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị đặc biệt Cuba-Việt Nam.” Ông chia sẻ: “Tôi tin chắc rằng đây là ý chí chính trị và mong muốn của Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước.”

Đưa quan hệ chính trị song phương Việt Nam-Cuba lên một tầm cao mới ảnh 1

Anh hùng Cuba Fernando González Llort- Chủ tịch Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP).

Ông Fernando González xúc động nói rằng: “Những tình cảm giữa nhân dân hai nước có thể dễ dàng cảm nhận. Người Việt Nam yêu mến và tìm mọi cách giúp đỡ Cuba. Khi cơn bão tàn phá tỉnh cực Tây Pinar del Río của Cuba năm ngoái, nhiều người dân Việt Nam đã có mặt tại Đại sứ quán Cuba ở Hà Nội để bày tỏ tình đoàn kết và quyên góp hỗ trợ nhân dân Cuba. Đây là những tình cảm hết sức tự nhiên, không phải do bất cứ cơ quan, tổ chức nào vận động, định hướng.”

Ông bày tỏ: “Chúng tôi muốn tăng cường mối quan hệ với những người Việt Nam đã học tập ở Cuba và thế hệ trẻ Việt Nam. Chúng tôi muốn tổ chức những chuyến thăm Cuba, những cuộc gặp gỡ bè bạn, giao lưu trao đổi đoàn các cấp để đa dạng hóa các mối liên kết.”

Ông Fernando González cho rằng việc ICAP và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) có mối quan hệ thể chế là chưa đủ và mong muốn muốn mở rộng mối quan hệ này tới toàn bộ lãnh thổ Việt Nam và lãnh thổ Cuba.

Theo ông, hai bên có cùng trách nhiệm giáo dục các thế hệ trẻ về truyền thống đoàn kết hữu nghị giữa hai nước, để thế hệ trẻ hiểu, gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt này, trong bối cảnh thế giới nhiều thách thức.

Ông khẳng định: “Việt Nam và Cuba là biểu tượng của tình hữu nghị, tình anh em, sự đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau. Tôi tin rằng đây là những giá trị quan trọng đối với cả hai nước chúng ta”.

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.