Đức nguy cơ thiếu hụt hơn 660.000 lao động lành nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 11/4, Hiệp hội kỹ thuật số Bitkom của Đức cảnh báo tình trạng thiếu hụt lao động lành nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) của nước này sẽ tăng gấp 4 lần lên 663.000 người vào năm 2040 nếu các nhà hoạch định chính sách không thực hiện các biện pháp ứng phó thích hợp.
Đức nguy cơ thiếu hụt hơn 660.000 lao động lành nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Theo Bitkom, tình trạng thiếu lao động lành nghề trong lĩnh vực CNTT ở Đức đã tăng đáng kể trong 5 năm qua, trong đó riêng năm ngoái thiếu gần 149.000 người. Con số này đã tăng gần gấp đôi so với cách đây 5 năm. Nhiều vị trí việc làm trong lĩnh vực CNTT tại các cơ quan, tổ chức khác nhau vẫn còn trống như trường học, cơ quan hành chính và tổ chức khoa học.

Chủ tịch Bitkom Ralf Wintergerst cho rằng việc thiếu hụt chuyên gia CNTT đồng nghĩa với việc mất tính cạnh tranh, giá trị sáng tạo, tăng trưởng và thịnh vượng, đồng thời nhấn mạnh tình trạng này có thể gây nguy hiểm cho tương lai kỹ thuật số của Đức.

Bitkom kêu gọi lấp đầy 306.000 vị trí việc làm còn trống trong ngành CNTT bằng cách khuyến khích người lao động chuyển sang lĩnh vực này, cung cấp đào tạo và giáo dục tốt hơn, đồng thời khuyến khích các chuyên gia có kinh nghiệm tiếp tục làm việc dù đã đến tuổi nghỉ hưu. Bitkom cũng đề xuất tăng cường tuyển dụng lao động lành nghề từ nước ngoài, nhằm giảm bớt nguy cơ thiếu hụt 321.000 chuyên gia CNTT trong nước vào năm 2040.

Xã hội già hóa ở Đức đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động lành nghề hiện cũng xảy ra ở các ngành nghề khác. Năm ngoái, Chính phủ Đức đã thông qua luật mới gồm nhiều biện pháp nhằm tuyển dụng lao động lành nghề từ nước ngoài như giảm yêu cầu về lương đối với lao động nhập cư, quy trình nhanh hơn và khả năng tiếp cận thị trường lao động dễ dàng hơn đối với các chuyên gia tài năng và giàu kinh nghiệm.

Cuối tháng 2 năm nay, Bộ trưởng Lao động Đức Hubertus Heil cho rằng nước này cần nhiều sự hỗ trợ nhất có thể để đảm bảo nền kinh tế có đủ lao động lành nghề và tình trạng thiếu hụt nguồn lao động này “không được trở thành lực cản cho tăng trưởng”.

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.