Mùa Phật đản trên đất Cố đô
Mùa Phật đản trên đất Cố đô
(Ngày Nay) - Tuần lễ Phật đản tại Thừa Thiên – Huế diễn ra từ ngày 8 – 15/5 và mở đầu bằng Lễ Thắp sáng 7 đóa sen trên sông Hương, cũng là biểu tượng cho 7 bước đi của Đức Phật lúc đản sinh.
Các Chư Tăng thực hiện nghi thức tắm Phật trong Đại lễ Phật đản 2022 tại Chùa Ba Vàng (tỉnh Quảng Ninh).
Lắng lòng thông điệp Phật đản 2022
(Ngày Nay) - Mỗi độ hoa sen nở rộ khắp các miền quê, cũng là lúc tăng, ni và Phật tử Việt Nam lại hân hoan cùng với Phật giáo đồ trên thế giới đón mừng ngày khánh đản của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Đây là dịp để những người con Phật ôn lại lịch sử của Đức Phật, là cơ hội để người Phật tử chiêm nghiệm, sống theo lời dạy vàng ngọc của ngài, đi theo con đường giác ngộ của ngài để đưa nhân loại đến hòa bình, an lạc và hạnh phúc.
Đức Phật Niết bàn, đạo Phật còn mãi
Đức Phật Niết bàn, đạo Phật còn mãi
(Ngày Nay) - Ngày Rằm tháng Hai năm 544 trước Công nguyên Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn. Trải qua gần 26 thế kỷ, con đường đạo chông gai mà Ngài đã chân trần bước những bước đầu tiên nay càng thênh thang rộng rãi.
Vai trò của từ thiện trong Phật giáo
Vai trò của từ thiện trong Phật giáo
(Ngày Nay) - Không thể có một đạo Phật tách rời nhân sinh; đạo Phật phải gắn liền với cuộc sống, bởi vì đạo Phật ra đời nhằm giúp chúng sinh thoát khổ, mang lại an lạc hạnh phúc cho con người.
Tâm ý quyết định kết quả
Tâm ý quyết định kết quả
(Ngày Nay) - Đức Phật dạy “Nhất thiết duy tâm tạo” hay “Tâm dẫn đầu các pháp”, tâm ý quyết định kết quả của hành vi con người. Cho nên cùng một việc làm như nhau nhưng xuất phát từ động cơ tâm ý khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau.
Ảnh minh họa
Từ những trang kinh: Con đường vườn hoa
(Ngày Nay) - Con đường thiện xứ là tu tập tám chi phần thánh đạo. Như vậy, chánh kiến, chánh tư duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh tinh tấn, chánh niệm, chánh định là pháp hành căn bản của Phật giáo.
Túc mạng minh & thiên nhãn minh
Túc mạng minh & thiên nhãn minh
Khi Đức Phật thành đạo ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ngài chứng Tam minh Lục thông. Đầu hôm, Phật chứng Túc mạng minh biết tất cả các kiếp quá khứ của Ngài. Nửa đêm, Phật chứng Thiên nhãn minh thấy tất cả hiện tượng xảy ra trong trời đất.
Phật giáo chủ trương thiết lập đời sống hạnh phúc gia đình trên nguyên tắc tôn trọng, bình đẳng về vấn đề giới tính, không có thái độ phân biệt đối xử nam trọng nữ khinh, hoàn toàn không bị câu thúc bởi lễ giáo phong kiến. Đạo Phật là bình đẳng, không có
Quan điểm của Đức Phật về vấn đề giới tính
(Ngày Nay) - Phật giáo chủ trương thiết lập đời sống hạnh phúc gia đình trên nguyên tắc tôn trọng, bình đẳng về vấn đề giới tính, không có thái độ phân biệt đối xử nam trọng nữ khinh, hoàn toàn không bị câu thúc bởi lễ giáo phong kiến. Đạo Phật là bình đẳng, không có phân biệt kỳ thị nam và nữ.
Giữa lòng kham nhẫn
Giữa lòng kham nhẫn
Mặc dù không phổ biến và được trì tụng rộng rãi đến mức gần giống một bản kinh đơn hành như phẩm Phổ môn, nhưng xét về mặt ý nghĩa và tính biểu tượng, Tùng địa dũng xuất có lẽ là một trong những phẩm kinh nổi bật nhất của Pháp hoa. 
Đức Phật không phải là vị thần linh, thượng đế
Đức Phật không phải là vị thần linh, thượng đế
(Ngày Nay) - Điểm đặc biệt ở đây là Ngài là một con người bằng xương bằng thịt, giống như tất cả mọi người chúng ta. Ngài cũng được sinh ra từ bụng mẹ, lớn lên Ngài vẫn có vợ, có con như tất cả mọi người. Ngài là một con người đi tu và cuối cùng thành Phật để cứu độ chúng sinh.
Quần thể đền tháp Borobudur
Quần thể đền tháp Borobudur
[Ngày Nay] - Quần thể Phật giáo nổi tiếng này có niên đại từ thế kỷ 8 và 9, nằm ở trung tâm Java, Inodesia.
Khai mở bức tranh phật lớn nhất Việt Nam
Khai mở bức tranh phật lớn nhất Việt Nam
(Ngày Nay) -Bức tranh cuộn Phật Quan Âm kích cỡ 11,8x16 mét lần đầu tiên được khai mở cho mọi người chiêm bái tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, Vĩnh Phúc vào ngày 16/3, là món quà kỷ niệm 10 năm Đức Gyalwang Drukpa lần đầu tới thăm Việt Nam. 
 
Đức Phật dạy về bảy loại Vợ
Đức Phật dạy về bảy loại Vợ
Ðức Phật sau khi mô tả bảy loại người vợ nói trên, nói rằng: loại vợ sát nhân, loại vợ ăn trộm, loại vợ kiêu sa đều là không tốt, còn loại vợ như mẹ, như em út, như bạn bè, như người phục vụ là những người vợ tốt, đáng tán thán