Dùng nCoV sống tìm 30 loại thuốc tiềm năng chữa COVID-19

Nhóm nghiên cứu quốc tế đến từ Mỹ và Hong Kong rà soát 12.000 loại thuốc có sẵn để sàng lọc những hợp chất hiệu quả trong ngăn chặn nCoV nhân lên.
Giáo sư Chandra giới thiệu các hợp chất hứa hẹn trong điều trị COVID-19. - Ảnh: Phys.org.
Giáo sư Chandra giới thiệu các hợp chất hứa hẹn trong điều trị COVID-19. - Ảnh: Phys.org.

Các nhà khoa học ở Viện khám phá y khoa Sanford Burnham Prebys, Viện nghiên cứu Scripps, Trường Y Đại học California, San Diego, Trường Y Icahn ở Mount Sinai, Đại học California, Los Angeles, Mỹ và Đại học Hong Kong xác định 30 loại thuốc có sẵn có thể ngăn chặn quá trình nhân lên của nCoV. Phần lớn trong số đó khác hoàn toàn với những loại thuốc đang được thử nghiệm lâm sàng. Những loại thuốc tiềm năng mới giúp mở rộng số lượng phương pháp điều trị khả thi cho COVID-19 và có thể đến tay bệnh nhân nhanh hơn thuốc phát triển từ đầu. Kết quả nghiên cứu được công bố hôm bioRxiv hôm 17/4 trong khi chờ thẩm duyệt từ hội đồng chuyên gia.  

"Chúng tôi tin rằng đây là một trong những cuộc rà soát thuốc toàn diện đầu tiên sử dụng nCoV sống. Chúng tôi hy vọng một hoặc nhiều loại thuốc trong số đó sẽ giúp cứu sống bệnh nhân trong lúc chờ vaccine ngừa COVID-19", tiến sĩ Sumit Chanda, Ph.D, giám đốc Chương trình Miễn dịch và Sinh bệnh học ở Sanford Burnham Prebys, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết. "Nhiều loại thuốc được xác định trong nghiên cứu này có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ngay lập tức hoặc trong vài tháng nữa sau khi kiểm tra thêm".  

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành rà soát hơn 12.000 loại thuốc từ bộ sưu tập thuốc tái sử dụng ReFRAME, một thư viện thuốc đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông qua để điều trị cho các bệnh khác hoặc thử nghiệm diện rộng vì sự an toàn của bệnh nhân. Viện nghiên cứu Scripps tạo ra ReFRAME với sự hỗ trợ từ Quỹ Bill & Melinda Gates nhằm thúc đẩy những nỗ lực chống lại dịch bệnh gây chết người. Mỗi hợp chất đều được thử nghiệm trên nCoV sống phân lập từ bệnh nhân ở bang Washington của Mỹ và Trung Quốc. 30 loại thuốc cuối cùng được lựa chọn dựa trên khả năng ngăn chặn virus nhân lên.  

Nhóm nghiên cứu của Chandra hợp tác với các nhà khoa học phát hiện virus SARS đầu tiên, bao gồm bác sĩ Kwok-Yung Yuen, trưởng Khoa bệnh truyền nhiễm và tiến sĩ Shuofeng Yuan, phó giáo sư nghiên cứu ở Khoa Vi sinh vật học của Đại học ở Đại học Hong Kong, những người đã tiếp xúc với nCoV sống vào tháng 2/2020. Họ tái tạo mô hình sàng lọc thông lượng cao tự động của Chandra ở phòng thí nghiệm của Yuen, qua đó nhận dạng 300 loại thuốc từ thư viện ReFRAME có thể giúp tế bào sống sót sau khi nhiễm nCoV. Số thuốc này trải qua lượt kiểm tra thứ hai ở phòng thí nghiệm của Chandra tại La Jolla, California. Tại đó, các nhà nghiên cứu sử dụng công cụ phân tử như phản ứng chuỗi polymerase (PCR) và kính hiển vi huỳnh quang để rút gọn xuống còn 30 hợp chất ngăn chặn virus nhân lên hiệu quả nhất.  

Theo Chandra, mỗi loại thuốc hoặc hợp chất thử nghiệm đều cần đánh giá sâu hơn trong những thử nghiệm lâm sàng để chứng minh hiệu quả trong điều trị bệnh nhân COVID-19 trước khi được sử dụng rộng rãi. "Dựa trên dữ liệu tổng quát trong nghiên cứu này, chúng tôi cho rằng 4 loại thuốc apilimod, MLN-3897, VBY-825 và ONO 5334 có thể là cách tiếp cận mới tốt nhất để điều trị COVID-19 trong tương lai gần. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ cả 30 loại thuốc đều cần nghiên cứu đầy đủ bởi chúng hoạt động tốt và hiệu quả trong việc ngăn chặn virus nhân lên ở các thử nghiệm", Chandra nói.    

Chandra và cộng sự có thể làm việc với virus sống bởi phòng thí nghiệm của ông được cấp chứng nhận an toàn sinh học cấp 3 (BSL-3), có nghĩa nơi này có đầy đủ trang bị giúp bảo vệ nhân sự cũng như môi trường xung quanh và cộng đồng trước mầm bệnh có thể gây bệnh nghiêm trọng hoặc nguy hiểm chết người. Cơ sở được thành lập năm 2016 để hỗ trợ nghiên cứu của Chandra về thuốc kháng virus phổ rộng để đối phó nhiều loại virus như HIV, cúm mùa, sốt xuất huyết và virus Tây Nile.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Covid-19 xuất hiện khiến người người nhà nhà rơi vào cảnh tài chính khó khăn
Những câu chuyện ấm áp tình người giữa mùa COVID khó khăn
Sự tấn công của chủng virus Delta với tốc độ lây lan nhanh chóng đã khiến cho tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Nhưng giữa những khó khăn chất chồng mà dịch bệnh quái ác này đem lại, vẫn còn đó nhiều câu chuyện đẹp về tinh thần tích cực, lạc quan, đoàn kết của người Việt cần được sẻ chia, lan tỏa rộng khắp.
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi được bệnh tật. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết để tăng sức đề kháng với mỗi người.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.