Là danh tướng “đánh đông, dẹp bắc”, lập nên nhiều chiến công, khiến kẻ thù kinh sợ, nhưng cuối cùng vị tướng này lại bị giết chết chỉ bởi một miếng dưa hấu.
1 Câu 1: Danh tướng nào bị giết chết chỉ bởi một miếng dưa hấu?
icon
A.Nguyễn Kim
icon
B.Đinh Liễn
icon
Phạm Hạp
Giải thích Đáp án chính xác là Nguyễn Kim. Nguyễn Kim (1468-1545) là danh thần của nhà Hậu Lê trong lịch sử Việt Nam. Năm 1527, khi Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê, Nguyễn Kim không chịu thuần phục, trốn vào Thanh Hóa tập hợp lực lượng chống lại nhà Mạc. Sau này, chính Nguyễn Kim là người có công rất lớn trong công cuộc “Phù Lê diệt Mạc”, giành lại quyền lực cho nhà Lê. Tuy nhiên, khi đại sự đang thu được những thắng lợi lớn thì bất ngờ, Nguyễn Kim đã bị nhà Mạc đầu độc chết chỉ bằng một miếng dưa hấu.
2 Câu 2. Ai là người đã dâng dưa hấu đầu độc ông?
icon
A.Đỗ Thích
icon
B.Đỗ Tử Bình
icon
C.Dương Chấp Nhất
Giải thích Đáp án chính xác là Dương Chấp Nhất. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, người đầu độc chết Nguyễn Kim là võ tướng Dương Chấp Nhất của nhà Mạc. Dương Chấp Nhất xuất thần từ từ hoạn quan dưới thời Mạc Đăng Dung, sau thăng dần tới võ quan cao cấp dưới thời Mạc Hiến Tông. Năm 1543, Chấp Nhất trá hàng nhà Lê, ngày 20 tháng 5 năm 1545, ông ta mời Nguyễn Kim sang chơi bên quân doanh của mình. Bấy giờ tiết trời mùa hè, đương lúc nắng nóng, Dương Chấp Nhất mời Nguyễn Kim ăn dưa. Sau khi ăn dưa về đến quân doanh của mình, Nguyễn Kim cảm thấy trong người không được khỏe và qua đời ngay sau đó. Dương Chấp Nhất ngay trong đêm đó lại trốn về lại với nhà Mạc.
3 Câu 3. Người con rể nào của Nguyễn Kim về sau đã mở đầu cho thời kỳ nắm quyền của dòng họ Trịnh?
icon
A.Trịnh Tùng
icon
B.Trịnh Kiểm
icon
C.Trịnh Xuân
Giải thích Đáp án chính xác là Trịnh Kiểm. Người con gái lớn của Nguyễn Kim là Nguyễn Thị Ngọc Bảo được gả cho Trịnh Kiểm – vốn cũng là danh tướng dưới quyền của ông. Sau khi Nguyễn Kim bị đầu độc chết, Trịnh Kiểm được thay thế vị trí của ông. Lợi dụng quyền lực trong tay, Trịnh Kiểm không ngừng tạo vây cánh, loại bỏ thế lực của họ Nguyễn. Về sau, Trịnh Kiểm nắm trọn quyền lực trong tay, biến vua Lê trở thành bù nhìn. Sau khi Trịnh Kiểm qua đời, người con trai thứ là Trịnh Tùng kế nghiệp ông đã xưng vương, mở đầu cho thời kỳ nắm quyền hơn 300 năm của dòng họ Trịnh ở Đàng Ngoài.
4 Câu 4. Người con trai nào của Nguyễn Kim đã bị Trịnh Kiểm giết chết?
icon
A.Nguyễn Hoằng Dụ
icon
B.Nguyễn Uông
icon
C.Nguyễn Hoàng
Giải thích Đáp án chính xác là Nguyễn Uông. Thấy hai người con trai của Nguyễn Kim là Nguyễn Uông và Nguyễn Hoàng ngày càng trưởng thành, sợ phải trao quyền lại cho họ nên Nguyễn Kim đã ra tay giết hại Nguyễn Uông. Chứng kiến anh trai bị anh rể sát hại, Nguyễn Hoàng sợ bị giết nên đã đến nhờ chị gái Ngọc Bảo xin Trịnh Kiểm cho vào trấn thủ đất Thuận Hóa. Nghĩ đây là vùng “ô châu ác địa”, hẻo lánh, có thể gạt bỏ được Nguyễn Hoàng nên Trịnh Kiểm đã đồng ý. Lợi dụng thời cơ này, Nguyễn Hoàng di cư vào Nam, xây dựng lực lượng, mở đầu cho cơ nghiệp của dòng họ Nguyễn ở Đàng Trong.
5 Câu 5. Hoàng tử nào của nhà Lê được Nguyễn Kim lập làm vua, mở đầu của thời kỳ Lê Trung Hưng?
icon
A.Lê Duy Diêu
icon
B.Lê Tư Thành
icon
C.Lê Ninh
Giải thích Đáp án chính xác là Lê Ninh. Khi bị nhà Mạc cướp ngôi, hoàng tử Lê Ninh được đại thần Lê Quán cõng chạy trốn sang Ai Lao để nuôi dấu. Đến năm 1533, Nguyễn Kim cùng một số đại thần đã sang Ai Lao đón Lê Ninh và lập làm vua (Lê Trang Tông), mở đầu cho thời kỳ Lê Trung hưng. Sau khi lên ngôi, vua Lê Trang Tông đã tấn phong cho tứ vị công thần khai quốc, Nguyễn Kim là Thượng phụ Thái sư Hưng Quốc công, Trịnh Kiểm là Dực Quận công, Trịnh Công Năng là Tuyên Quận công, Lại Thế Vinh là Hòa Quận công lại ban cho mỗi vị một quả ấn và một thanh gươm để làm tướng soái tự mang quan bản bộ đi tiêu diệt quân Mạc và phủ dụ dân chúng ở các địa phương hướng về nhà Lê Trung hưng.
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
(Ngày Nay) - Sáng 14/3, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng kiểm tra công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.
(Ngày Nay) - Các đơn vị có liên quan thường xuyên theo dõi, bảo đảm công tác phòng chống dịch, giám sát dịch chặt chẽ và chủ động phát hiện các ổ dịch tại địa phương để xử lý khống chế dịch có hiệu quả.
(Ngày Nay) - Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế và lãnh đạo các tổ chức tài chính cùng nhìn nhận yêu cầu cấp bách trong việc thiết lập một hệ sinh thái tài chính đa tầng.
(Ngày Nay) - Iran cho biết đã sẵn sàng cho xung đột dài hạn tại Trung Đông và cảnh báo căng thẳng leo thang ở Eo biển Hormuz có thể gây gián đoạn nguồn cung năng lượng, đe dọa nghiêm trọng tới kinh tế toàn cầu.
(Ngày Nay) - Danh sách sản phẩm cần thu hồi gồm 67 loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả, 675 sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn công bố do có thành phần hoặc hàm lượng thực tế không đúng với hồ sơ đăng ký.