‘Đường vòng’ cho thí sinh muốn tham gia lực lượng CAND

Lực lượng công an Nhân dân không chỉ tuyển người tốt nghiệp trường Công an mà còn tuyển người học ngành Luật, Bác sĩ, Kinh tế…
‘Đường vòng’ cho thí sinh muốn tham gia lực lượng CAND

Năm 2016, khối trường Công an thu hút đông đảo thí sinh đăng ký xét tuyển. Chỉ tiêu xét tuyển giảm gần 50%, theo dự kiến, điểm chuẩn vào ngành rất cao. Nhiều thí sinh băn khoăn, không biết nên chọn ngành gì để sau khi ra trường có thể tham gia lực lượng Công an Nhân dân.

Trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh do bộ GD-ĐT phối hợp với báo Tuổi trẻ tổ chức tại TPHCM ngày 28/2, Thiếu tá Nguyễn Văn Trường - Phó đội trưởng Đội đào tạo, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP HCM cho biết, hướng đi này tạo cơ hội cho nhiều thí sinh đang mong muốn được vào ngành CAND nhưng không đủ điều kiện thi tuyển.

‘Đường vòng’ cho thí sinh muốn tham gia lực lượng CAND ảnh 1

Học viên cảnh sát đang học bắn súng. Ảnh: Zing.vn

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường thông tin với Zing.vn, hàng năm, ngoài lực lượng tốt nghiệp tại các trường trong khối ngành Công an Nhân dân trên cả nước, Công an địa phương còn tổ chức thi tuyển thêm chỉ tiêu từ các cử nhân tốt nghiệp ngành dân sự khác, trong đó tập trung ngành Luật, Bác sĩ, Anh văn, Kinh tế…

Chẳng hạn, năm 2015, Công an TP.HCM tổ chức thi tuyển để chọn 150 ứng viên tốt nghiệp các ngành Luật hình sự, Bác sĩ, tiếng Anh. Với những người diện này, mọi thủ tục, quy định vẫn đảm bảo đúng theo quy chế tuyển sinh của Bộ Công an: Hồ sơ lý lịch, chiều cao, cân nặng… Những người trúng tuyển trong các đợt thi này sẽ được phong cấp hàm thiếu úy, được đơn vị cử đi đào tạo một khóa học ngắn hạn về nghiệp vụ ngành.

Hiện tại, Bộ Công an đang có đề án tổ chức thi tuyển và đào tạo học văn bằng 2 cho các bạn đã tốt nghiệp những chuyên ngành khác, mong muốn theo học các khối ngành của lực lượng Công an trong thời gian tới.

Năm nay, chỉ tiêu xét tuyển của các trường Công an giảm nhiều so với năm ngoái nên các thí sinh cần cân nhắc kỹ khi chọn ngành. Chỉ những bạn học lực giỏi khả năng trúng tuyển mới cao.

Do đó, việc đi “đường vòng” để vào lực lượng CAND sẽ phù hợp với các bạn học lực khá, an toàn trong xét tuyển. Có thể kể đến, ngành Luật (Luật hình sự, Luật kinh tế, Luật quốc tế…) là những ngành học mà Công an các địa phương thường xuyên tuyển dụng trong những năm gần đây.

Cơ hội cho các sinh viên học ngành luật hình sự ở ĐH Luật rất cao, hoàn toàn có thể thi tuyển để thực hiện ước mơ công tác trong ngành Công an.

A.M

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.