Duy trì các chuyến bay đưa công dân và chuyên gia nước ngoài về Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 diễn ra tối 2/12, đại diện Bộ GTVT cho biết sẽ tiếp tục duy trì các chuyến bay đưa công dân hồi hương và các chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam làm việc.

Duy trì các chuyến bay đưa công dân và chuyên gia nước ngoài về Việt Nam

Liên quan đến tổ chức đường bay thương mại đưa người Việt Nam về nước và đón chuyên gia nước ngoài sang làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông thông tin, đây là những việc rất cần thiết.

Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, Cục Hàng không dân dụng Việt Nam để thực hiện, trên cơ sở kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch. Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu để tiếp tục duy trì hoạt động này.

Trao đổi về vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là quyết liệt thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế. Việt Nam vẫn cho phép các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, nhà đầu tư và người nhà của họ được nhập cảnh để làm việc, đầu tư.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, nhu cầu về nước của người Việt Nam vẫn rất lớn, trong khi khả năng cách ly trong nước có mức độ.

Khi dịch COVID-19 lây nhiễm trở lại trong cộng đồng ở Thành phố Hồ Chí Minh, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chiều 1/12, Thủ tướng đã nêu rõ tinh thần, có các chuyến bay thương mại thì chuyên gia nước ngoài mới vào được, nhưng phải kiểm soát dịch chặt chẽ.

“Trong thời điểm hiện nay, chúng ta rất hạn chế đưa chuyên gia nước ngoài và các doanh nghiệp đầu tư cách ly trong khu quân đội. Vì từ nay đến đầu năm 2021, nước ta sẽ có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước nên chúng ta sẽ hạn chế cách ly tại Hà Nội. Chuyến bay vẫn có thể về sân bay Nội Bài, nhưng cách ly ở các địa phương khác, vẫn về sân bay Vân Đồn, về Khánh Hòa, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng yêu cầu cách ly kiểm soát”, Bộ trưởng thông tin.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, các cơ sở liên quan đến tiếp viên hàng không, tổ bay, phải quản lý chặt chẽ. Người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục về, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài xem xét các đối tượng cụ thể, ưu tiên người cao tuổi, người ốm, trẻ em, những trường hợp hết hạn học tập, lao động… khi trở về sẽ thực hiện cách ly theo đúng quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

“Chúng ta đã công bố nối chuyến bay thương mại với 7 nước nhưng thực tế mới thực hiện với Hàn Quốc và Nhật Bản”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Ông nhấn mạnh, các chuyến bay thương mại nhập cảng hàng không quốc tế tại Việt Nam, việc phối hợp với các cơ quan đưa đón và cách ly các đối tượng cần thực hiện chặt chẽ hơn. Tinh thần là sẽ cố gắng đưa về khu cách ly của quân đội và các cơ sở lưu trú do địa phương chỉ định, có sự phối hợp quản lý chặt chẽ của các ngành, các cơ quan, đặc biệt là y tế tại các tuyến. Vấn đề xét nghiệm phải thực hiện tốt, tránh sơ hở, chủ quan.

Ảnh minh họa
Hàng chục tiết mục tranh tài trong Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021
(Ngày Nay) - "Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc - 2021”, sẽ diễn ra từ ngày 22-27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
(Ngày Nay) - BĐS Phan Thiết sau quý 1/2021 ngày càng “sốt nóng” nhờ có thêm lực đẩy tăng trưởng mới với cao tốc và sân bay đã và đang triển khai. Nhờ hạ tầng "tươi sáng", BĐS biển Phan Thiết vẫn là "vedette" của giới đầu tư.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.