Duy trì các chuyến bay đưa công dân và chuyên gia nước ngoài về Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 diễn ra tối 2/12, đại diện Bộ GTVT cho biết sẽ tiếp tục duy trì các chuyến bay đưa công dân hồi hương và các chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam làm việc.

Duy trì các chuyến bay đưa công dân và chuyên gia nước ngoài về Việt Nam

Liên quan đến tổ chức đường bay thương mại đưa người Việt Nam về nước và đón chuyên gia nước ngoài sang làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông thông tin, đây là những việc rất cần thiết.

Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, Cục Hàng không dân dụng Việt Nam để thực hiện, trên cơ sở kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch. Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu để tiếp tục duy trì hoạt động này.

Trao đổi về vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là quyết liệt thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế. Việt Nam vẫn cho phép các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, nhà đầu tư và người nhà của họ được nhập cảnh để làm việc, đầu tư.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, nhu cầu về nước của người Việt Nam vẫn rất lớn, trong khi khả năng cách ly trong nước có mức độ.

Khi dịch COVID-19 lây nhiễm trở lại trong cộng đồng ở Thành phố Hồ Chí Minh, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chiều 1/12, Thủ tướng đã nêu rõ tinh thần, có các chuyến bay thương mại thì chuyên gia nước ngoài mới vào được, nhưng phải kiểm soát dịch chặt chẽ.

“Trong thời điểm hiện nay, chúng ta rất hạn chế đưa chuyên gia nước ngoài và các doanh nghiệp đầu tư cách ly trong khu quân đội. Vì từ nay đến đầu năm 2021, nước ta sẽ có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước nên chúng ta sẽ hạn chế cách ly tại Hà Nội. Chuyến bay vẫn có thể về sân bay Nội Bài, nhưng cách ly ở các địa phương khác, vẫn về sân bay Vân Đồn, về Khánh Hòa, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng yêu cầu cách ly kiểm soát”, Bộ trưởng thông tin.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, các cơ sở liên quan đến tiếp viên hàng không, tổ bay, phải quản lý chặt chẽ. Người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục về, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài xem xét các đối tượng cụ thể, ưu tiên người cao tuổi, người ốm, trẻ em, những trường hợp hết hạn học tập, lao động… khi trở về sẽ thực hiện cách ly theo đúng quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

“Chúng ta đã công bố nối chuyến bay thương mại với 7 nước nhưng thực tế mới thực hiện với Hàn Quốc và Nhật Bản”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Ông nhấn mạnh, các chuyến bay thương mại nhập cảng hàng không quốc tế tại Việt Nam, việc phối hợp với các cơ quan đưa đón và cách ly các đối tượng cần thực hiện chặt chẽ hơn. Tinh thần là sẽ cố gắng đưa về khu cách ly của quân đội và các cơ sở lưu trú do địa phương chỉ định, có sự phối hợp quản lý chặt chẽ của các ngành, các cơ quan, đặc biệt là y tế tại các tuyến. Vấn đề xét nghiệm phải thực hiện tốt, tránh sơ hở, chủ quan.

Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dân số Hàn Quốc suy giảm, lối sống hiện đại cùng yếu tố sự nghiệp đã khiến ngày càng có nhiều phụ nữ tại nước này bỏ qua thiên chức làm mẹ.
Vệ binh Quốc gia nằm ngủ la liệt trên sàn nhà ở Điện Capitol. Ảnh: AP.
Washington D.C. đã thành 'pháo đài'
Hơn 25.000 Vệ binh Quốc gia, 4.000 cảnh sát Tư pháp và hàng chục nghìn cảnh sát Washington đang phủ khắp thủ đô, biến khu trung tâm thành một pháo đài quân sự trước lễ nhậm chức.
Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.