Em bé vừa chào đời đã có sẵn kháng thể chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Một người nữ ở Florida (Mỹ), từng tiêm một mũi vaccine ngừa COVID-19 lúc mang thai, vừa hạ sinh em bé đầu tiên được biết đến có sẵn kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 ngay khi chào đời.
Ảnh minh họa - AFP
Ảnh minh họa - AFP

Tờ Guardian cho biết hai bác sĩ nhi khoa là Paul Gilbert và Chad Rudnick đã đưa ra tuyên bố trên trong một bản thảo nghiên cứu ban đầu và sắp sửa được xuất bản chính thức.

Hai bác sĩ cho biết người mẹ là một nhân viên y tế tuyến đầu. Cô được tiêm liều vaccine Moderna phòng COVID-19 đầu tiên vào tháng 6 khi mang thai 36 tuần. Cô đã sinh một bé gái khỏe mạnh cách đây 3 tuần.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích máu lấy từ cuống rốn của bé gái để xác định người mẹ có truyền kháng thể chống SARS-CoV-2 cho con giống như một số loại vaccine thường tiêm trong thai kỳ hay không.

Kết quả, họ đã tìm thấy các kháng thể ngay tại thời điểm bé gái chào đời. Theo họ, điều này cho thấy tiềm năng về việc phòng ngừa cũng như giảm bớt nguy cơ mắc COVID-19 đối với trẻ sơ sinh nếu người mẹ tiêm vaccine phòng ngừa khi mang thai.

“Dựa trên hiểu biết của chúng tôi, đây là lần đầu tiên trên thế giới ghi nhận một em bé chào đời có sẵn kháng thể sau khi mẹ tiêm vaccine”, bác sĩ Gilbert trả lời phỏng vấn kênh ABC.

Bác sĩ Rudnick cho hay bé gái trên chỉ là một trường hợp nhỏ trong số hàng ngàn em bé khác có mẹ đã tiêm vaccine chào đời trong những tháng tới.

Bản thảo nghiên cứu cũng chỉ rõ rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem trẻ sơ sinh có được bảo vệ bởi các kháng thể này hay không. Hai bác sĩ viết: “Chúng tôi kêu gọi các nhà điều tra khác lập sổ đăng ký mang thai và cho con bú, đồng thời tiến hành nghiên cứu về tính hiệu quả và an toàn của vaccine COVID-19 ở phụ nữ mang thai và cho con bú cùng với con cái của họ”.

Theo TTXVN
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.