Em bé vừa chào đời đã có sẵn kháng thể chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Một người nữ ở Florida (Mỹ), từng tiêm một mũi vaccine ngừa COVID-19 lúc mang thai, vừa hạ sinh em bé đầu tiên được biết đến có sẵn kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 ngay khi chào đời.
Ảnh minh họa - AFP
Ảnh minh họa - AFP

Tờ Guardian cho biết hai bác sĩ nhi khoa là Paul Gilbert và Chad Rudnick đã đưa ra tuyên bố trên trong một bản thảo nghiên cứu ban đầu và sắp sửa được xuất bản chính thức.

Hai bác sĩ cho biết người mẹ là một nhân viên y tế tuyến đầu. Cô được tiêm liều vaccine Moderna phòng COVID-19 đầu tiên vào tháng 6 khi mang thai 36 tuần. Cô đã sinh một bé gái khỏe mạnh cách đây 3 tuần.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích máu lấy từ cuống rốn của bé gái để xác định người mẹ có truyền kháng thể chống SARS-CoV-2 cho con giống như một số loại vaccine thường tiêm trong thai kỳ hay không.

Kết quả, họ đã tìm thấy các kháng thể ngay tại thời điểm bé gái chào đời. Theo họ, điều này cho thấy tiềm năng về việc phòng ngừa cũng như giảm bớt nguy cơ mắc COVID-19 đối với trẻ sơ sinh nếu người mẹ tiêm vaccine phòng ngừa khi mang thai.

“Dựa trên hiểu biết của chúng tôi, đây là lần đầu tiên trên thế giới ghi nhận một em bé chào đời có sẵn kháng thể sau khi mẹ tiêm vaccine”, bác sĩ Gilbert trả lời phỏng vấn kênh ABC.

Bác sĩ Rudnick cho hay bé gái trên chỉ là một trường hợp nhỏ trong số hàng ngàn em bé khác có mẹ đã tiêm vaccine chào đời trong những tháng tới.

Bản thảo nghiên cứu cũng chỉ rõ rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem trẻ sơ sinh có được bảo vệ bởi các kháng thể này hay không. Hai bác sĩ viết: “Chúng tôi kêu gọi các nhà điều tra khác lập sổ đăng ký mang thai và cho con bú, đồng thời tiến hành nghiên cứu về tính hiệu quả và an toàn của vaccine COVID-19 ở phụ nữ mang thai và cho con bú cùng với con cái của họ”.

Theo TTXVN
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.