Nga tặng vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V cho Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev sẽ mang theo một lô vaccine Sputnik V tới Việt Nam.
Vaccine Sputnik V do Viện nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Quốc gia Gamaley của Nga phát triển.
Vaccine Sputnik V do Viện nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Quốc gia Gamaley của Nga phát triển.

Hội đồng An ninh Liên bang Nga cho biết, theo quyết định của Tổng thống Vladimir Putin, máy bay Il-96 chở ông Patrushev sẽ mang theo một lô vaccine Sputnik V tới Việt Nam. Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Nikolai Patrushev, sẽ làm việc tại Việt Nam trong hai ngày 16-17/3. Tại Hà Nội, ông Patrushev sẽ có các cuộc tham vấn Nga - Việt về hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

Vaccine ngừa COVIS-19 Sputnik V do Viện nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Quốc gia Gamaley của Nga phát triển, được đặt theo tên vệ tinh đầu tiên trên thế giới giúp Liên Xô vượt qua Mỹ trong cuộc chạy đua không gian - là một câu chuyện thành công trên toàn cầu.

Tạp chí y khoa uy tín của Anh, Lancet, đánh giá vắc xin Sputnik V có hiệu quả 91,6% trong 21 ngày sau mũi tiêm đầu tiên và 91,8% đối với những người trên 60 tuổi, ngang hàng với vắc xin Pfizer - BioNTech và Moderna.

Hơn một chục quốc gia đã phê duyệt Sputnik V và con số tiếp tục tăng sau nhận định của Lancet. Hiện 50 quốc gia đã đặt mua vắc xin của Nga.

Sputnik V rẻ hơn đáng kể so với các vắc xin phương Tây. Ngoài ra, dược phẩm này không yêu cầu hệ thống lưu trữ siêu lạnh như Pfizer khiến việc phân phối vắc xin ở các nước đang phát triển gặp khó khăn.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.