Nga tặng vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V cho Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev sẽ mang theo một lô vaccine Sputnik V tới Việt Nam.
Vaccine Sputnik V do Viện nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Quốc gia Gamaley của Nga phát triển.
Vaccine Sputnik V do Viện nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Quốc gia Gamaley của Nga phát triển.

Hội đồng An ninh Liên bang Nga cho biết, theo quyết định của Tổng thống Vladimir Putin, máy bay Il-96 chở ông Patrushev sẽ mang theo một lô vaccine Sputnik V tới Việt Nam. Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Nikolai Patrushev, sẽ làm việc tại Việt Nam trong hai ngày 16-17/3. Tại Hà Nội, ông Patrushev sẽ có các cuộc tham vấn Nga - Việt về hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

Vaccine ngừa COVIS-19 Sputnik V do Viện nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Quốc gia Gamaley của Nga phát triển, được đặt theo tên vệ tinh đầu tiên trên thế giới giúp Liên Xô vượt qua Mỹ trong cuộc chạy đua không gian - là một câu chuyện thành công trên toàn cầu.

Tạp chí y khoa uy tín của Anh, Lancet, đánh giá vắc xin Sputnik V có hiệu quả 91,6% trong 21 ngày sau mũi tiêm đầu tiên và 91,8% đối với những người trên 60 tuổi, ngang hàng với vắc xin Pfizer - BioNTech và Moderna.

Hơn một chục quốc gia đã phê duyệt Sputnik V và con số tiếp tục tăng sau nhận định của Lancet. Hiện 50 quốc gia đã đặt mua vắc xin của Nga.

Sputnik V rẻ hơn đáng kể so với các vắc xin phương Tây. Ngoài ra, dược phẩm này không yêu cầu hệ thống lưu trữ siêu lạnh như Pfizer khiến việc phân phối vắc xin ở các nước đang phát triển gặp khó khăn.

Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.