Em họ nhận tiền giúp Nguyễn Xuân Sơn cũng vướng vòng lao lý?

 Nguyễn Xuân Thắng - em họ của Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó giám đốc khối nguồn vốn Ocean Bank đi nhận hồ tiền mỗi khi anh yêu cầu để rồi vướng vòng lao lý 

Nguyễn Xuân Thắng (em họ Nguyễn Xuân Sơn, nguyên PGĐ khối nguồn vốn Oceanbank) đi nhận hộ tiền mỗi khi anh yêu cầu, để rồi dính vòng lao lý.

 

Nguyễn Xuân Thắng (em họ Nguyễn Xuân Sơn, nguyên PGĐ khối nguồn vốn Oceanbank) đi nhận hộ tiền mỗi khi anh yêu cầu, để rồi dính vòng lao lý.

 .
Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng bị áp giải đến toà
Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng bị áp giải đến toà

Theo cáo trạng, là con chú ruột của Nguyễn Xuân Sơn, sau khi Sơn quay về PVN ngồi ghế Phó TGĐ, Nguyễn Xuân Thắng (SN 1979, nguyên PGĐ khối nguồn vốn Oceanbank) đã nhiều lần giúp Sơn nhận tiền tại Ocean Bank 

Bình quân Thắng nhận 5 tỷ đồng/tháng về đưa cho Nguyễn Xuân Sơn. Theo lời khai của các bị cáo tại tòa, không ít lần Thắng xách những túi quà chứa tiền tỷ từ phòng làm việc của Nguyễn Xuân Sơn sang phòng làm việc của Ninh Văn Quỳnh.

Sau khi được CQĐT cho xem chứng từ và các bảng kê do kế toán Oceanbank theo dõi, Thắng xác nhận đã nhận và chuyển cho Sơn hơn 226 tỷ đồng từ nguồn tiền tạm ứng của Oceanbank.

Việc Thắng đi nhận tiền do Sơn nhờ, anh ta không được hưởng lợi gì và không hề biết số tiền đã nhận giúp được sử dụng như thế nào.

Hành vi của Thắng bị cáo buộc đã đồng phạm với Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đại diện VKS cho rằng, bị cáo Thắng thừa nhận biết các khoản tiền Oceanbank chi cho Thắng để chuyển cho Sơn theo yêu cầu của Sơn là để trả lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN.

Việc Thắng đi nhận tiền do Nguyễn Xuân Sơn nhờ, cá nhân Thắng không được hưởng lợi gì, không biết số tiền đã nhận và chuyển cho Sơn được Sơn sử dụng như thế nào. Việc Thắng chi hoặc chuyển tiền đã nhận cho người khác là theo chỉ đạo của Sơn, không biết mục đích để làm gì.

Theo VKS, bị cáo Thắng phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 226 tỷ đồng đã nhận từ Oceanbank chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn và đề nghị xử phạt Nguyễn Xuân Thắng mức án 3- 4 năm tù vì tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bào chữa cho thân chủ, luật sư của bị cáo Thắng cho rằng: Việc đánh giá hành vi của bị cáo Thắng chưa được toàn diện.

Theo luật sư, tội cố ý làm trái, tức là nhận thức hành vi của mình phải làm trái, phải biết rõ hành vi của mình là gây thiệt hại hoặc mong muốn, bỏ mặc hậu quả xảy ra. Tuy nhiên khi nhận tiền chuyển cho Sơn, Thắng không thể nhận thức hành vi của mình là trái quy định của Nhà nước hoặc gây ra thiệt hại khác cho xã hội, nên không thể mong muốn hay bỏ mặc hậu quả xảy ra.

Thắng đồng phạm với vai trò không đáng kể, rất mờ nhạt. Thắng nhận chuyển tiền cho anh họ mà không biết đó là tiền gì. Từ năm 2011 đến 2013, Thắng vẫn cho rằng đó tiền làm ăn giữa Thắm và Sơn. Cuối năm 2013, nhận thấy lượng tiền lớn, lúc này Thắng mới đoán tiền này có liên quan đến chủ trương chi lãi ngoài của Oceanbank.

Theo luật sư, Thắng chỉ biết mình phạm tội khi CQĐT giải thích và phương pháp tính thiệt hại cho bị cáo Thắng hoàn toàn mang tính áp đặt.

Luật sư cho rằng, việc bị cáo đã bị tạm giam 36 tháng đã đủ giáo dục sâu sắc và đề nghị HĐXX quyết định mức án thấp nhất trong khung hình phạt với tội danh vai trò đồng phạm mờ nhạt không đáng kể, bằng thời gian tạm giam, trả tự do cho Thắng ngay tại phiên toà.

Theo VietNamNet

Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, Bộ Chính trị ra thông báo về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và việc phân công đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo trách nhiệm, quyền hạn được Bộ Chính trị quy định. Thông báo của Bộ Chính trị nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
(Ngày Nay) - Sáng 19/7, chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số yêu cầu người đứng cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố quyết liệt hơn trong chỉ đạo chuyển đổi số với “5 trọng tâm”, trên tinh thần là “5 đẩy mạnh”, “5 bảo đảm” gắn với “5 không”.
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các trường đại học trên cả nước cũng lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) năm 2024. Tại khu vực phía Bắc, nhiều trường đại học có mức điểm sàn trên 20 điểm, đặc biệt, với những ngành học “hot”, điểm sàn từ 22-24 điểm.
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, các bác sĩ cho biết, một bệnh nhân nam, được gọi là “bệnh nhân Berlin tiếp theo”, có thể là người thứ 7 được chữa khỏi HIV/AIDS một cách hiệu quả sau khi được ghép tế bào gốc.
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
(Ngày Nay) - Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên. Đây là số lượng ổ cá sấu lớn nhất từng được tìm thấy trong hơn 20 năm qua. Thông tin trên do tổ chức bảo tồn động thực vật mang tên Fauna & Flora International – Chương trình Campuchia công bố ngày 18/7.
Hành trình trở thành Thủ khoa khối C00
Hành trình trở thành Thủ khoa khối C00
(Ngày Nay) - Cùng với Vũ Đình Thái (học sinh lớp 12A1, Trường Trung học phổ thông Tây Thụy Anh) là thủ khoa khối A00, tại huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) còn có một gương mặt thủ khoa khác là em Vũ Thu Trang (học sinh lớp 12A14, Trường Trung học phổ thông Đông Thụy Anh) - thủ khoa khối C00 cả nước với 29,75 điểm. Thành tích đó là kết quả xứng đáng cho nỗ lực học tập của cô học trò nhỏ vùng biển Thái Bình.
Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.