Ép nước trái cây và rau củ có thể làm thất thoát chất dinh dưỡng

(Ngày Nay) - Nước ép chiết xuất từ trái cây và rau củ sẽ chứa một lượng vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thực vật khác nhau. Nếu bạn có xu hướng tránh các loại trái cây và rau quả tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp, nước ép có thể cung cấp một cách thuận tiện và sảng khoái để có được một lượng chất dinh dưỡng lành mạnh dễ dàng hấp thụ.

Ép nước trái cây và rau củ có thể làm thất thoát chất dinh dưỡng

Nhưng khi ép trái cây và rau quả, một số chất xơ có lợi cho sức khỏe sẽ bị mất. Đó là vì máy ép nước trái cây tách nước ép từ bột và vỏ giàu chất xơ.

Ông Robin Foroutan, chuyên gia dinh dưỡng cho biết: "Bạn sẽ làm mất chất xơ khi ép nước trái cây và rau quả, điều đó dẫn đến việc nước ép có khả năng tăng lượng đường trong máu của bạn một cách ấn tượng hơn so với việc bạn ăn trái cây hoặc rau quả thực sự".

"Ngoài chất xơ, bạn cũng mất một số hóa chất polyphenol và chất chống oxy hóa có trong các loại trái cây và vỏ trái cây, rau quả có thể không được chiết xuất hiệu quả trong nước ép", ông Mario G. Ferruzzi - giáo sư Đại học bang North Carolina, cho biết.

"Nếu bạn chọn uống nước trái cây, đừng trì hoãn việc đó. Tốt nhất là uống nước trái cây ngay lập tức, bởi vì chất chống oxy hóa và hoạt động của enzyme sẽ giảm theo thời gian", chuyên gia Foroutan nói.

Chất chống oxy hóa giúp cân bằng viêm, trong khi các enzyme (những chất có trong quả dứa) giúp tiêu hóa. Nếu bạn đang ép nước và dự định uống nước trái cây sau đó, tốt nhất nên bảo quản trong hộp thủy tinh kín, làm lạnh và tiêu thụ trong vòng một ngày, Foroutan cho biết.

Máy ép trái cây ép lạnh không tạo ra nhiệt theo cách mà máy ép ly tâm làm và nhiệt độ từ máy sẽ phá hủy các enzyme trong lúc lọc nước. Tuy nhiên, máy ép ly tâm có thể không đủ nóng để thực sự phá hủy enzyme hoặc oxy hóa chất dinh dưỡng, Foroutan giải thích. "Tôi không nghĩ rằng nhiệt sinh ra trong quá trình vắt nước sẽ đủ để giết chết các enzyme hoặc chất dinh dưỡng như lúc nấu ăn", Foroutan nói.

Giảm thiểu thất thoát chất dinh dưỡng trong nước trái cây

Để giảm thiểu việc mất chất xơ từ rau quả, bạn có thể cho thêm bột xay vào nước ép. Ngoài ra chúng ta có thể cho bổ sung vào các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như cơm hoặc bánh, súp,...theo Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ.

Một lựa chọn khác là sử dụng máy chế biến thực phẩm hoặc máy xay sinh tố thay vì máy ép trái cây để làm nước ép trái cây hoặc rau củ. Điều này sẽ cho phép bột ép giàu chất xơ tồn tại trong nước ép, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Giọt cuối cùng

Mặc dù nước ép có thể giúp bạn tiêu thụ các chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng nó không nên thay thế toàn bộ trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống của bạn. Ngoài ra, chỉ cần thay đổi hình thức của trái cây và rau quả sẽ không giúp bạn giảm cân hoặc loại bỏ độc tố, mặc cho các tuyên bố về sức khỏe phổ biến. Trên thực tế, việc hạn chế chế độ ăn uống của bạn để uống nước ép trái cây hoặc rau quả có thể khiến bạn bỏ lỡ các chất dinh dưỡng quan trọng như protein và chất béo lành mạnh.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng trong khi nước ép có chứa đường tự nhiên, chúng vẫn là một nguồn cung cấp calo chính, ngay cả đối với một số loại nước ép rau như cà rốt hoặc củ cải đường. Vì vậy, nếu bạn đang theo dõi lượng đường trong máu hoặc cố gắng kiểm tra lượng calo , hãy chắc chắn theo dõi thành phần nước ép của bạn và giới hạn ở mức 1⁄2 cốc.

Theo CNN
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.