Ethylene oxide trong mì ăn liền là chất gì?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thông tin một số loại mì ăn liền bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland thu hồi do có chứa hợp chất gây hại Ethylene oxide đã khiến người tiêu dùng hoang mang.
Nếu dùng Ethylene oxide thường xuyên có thể gây ung thư
Nếu dùng Ethylene oxide thường xuyên có thể gây ung thư

Ngày 20/8, trang web của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) cho biết đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền, trong đó có mì tôm chua cay Hảo Hảo và phở Good của Acecook Việt Nam, do có phát hiện có chứa thành phần Ethylene oxide.

Thông tin này khiến người tiêu dùng trong nước hoang mang vì mì gói từ lâu vẫn là sản phẩm được ưa chuộng số 1 tại Việt Nam bởi đặc tính tiện lợi, thơm ngon, dễ chế biến.

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, Ethylene Oxide là chất không dùng trong thực phẩm bởi đây không phải là chất phụ gia.

Theo PGS.TS Thịnh, Ethylene Oxide có 1 tính chất rất đặc biệt, nó có khả năng khử trùng rất tốt, nhanh và mạnh so với các tác nhân khác. Nhưng chất này chỉ dùng cho những đồ không có mong muốn về độ ẩm. Đơn cử, chất này thường được sử dụng khử trùng triệt để cho các loại dụng cụ y tế.

Trong ngành công nghệ thực phẩm có thể được sử dụng khử trùng an toàn cho bao bì, dụng cụ… Nhà sản xuất không sử dụng chất này trong thực phẩm, bởi nếu sử dụng chất này còn lưu lại, gây độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vì chất này có khả năng gây ung thư. Trong khi đó, nhà sản xuất khử trùng mì ăn liền bằng cách vừa làm chín mì vừa cho vào chiên hoặc hấp mì (một công đôi việc, không cần phải khử trùng tiếp).

Liên quan đến sản phẩm mì ăn liền vừa bị thu hồi ở Ireland của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất Ethylene Oxide, PGS.TS Thịnh cho rằng, có thể khách quan ngẫu nhiên nào đó nhưng hiện nay, doanh nghiệp này khẳng định không dùng. Còn phía Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland phát hiện là đúng.

Theo PGS.TS Thịnh nhận định, có thể tình huống xẩy ra phía Ireland yêu cầu an toàn cao nên chỉ test có vết là cấm.Trong thông tin báo chí không đưa thông tin là hàm lượng bao nhiêu, chỉ thông tin có chất cấm nên thu hồi.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước phải kiểm soát bằng cách lấy sản phẩm của doanh nghiệp để kiểm tra xét nghiệm xem có chất hay không… Việc này cần phải được công bố sớm để người dân yên tâm.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, mì ăn liền và ung thư không hề liên quan tới nhau. Trên thế giới chưa ghi nhận kết quả nghiên cứu khoa học nào chứng minh thực phẩm này là nguyên nhân gây ung thư. Hiện nay mọi vấn đề từ tuyển chọn nguyên liệu đến quy trình sản xuất mì ăn liền uy tín đều đảm bảo an toàn, loại trừ mọi yếu có thể gây ung thư cho người tiêu dùng. Mì ăn liền ngày nay được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, kiểm soát chặt chẽ các tiêu chuẩn ATTP.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có văn bản gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) đề nghị đơn vị này xác minh, làm rõ việc mì tôm Hảo Hảo và miến Good chứa chất cấm.

Ngay lập tức, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Được biết, ngày 20/8, Cơ quan ATTP Ireland (FSAI) cho biết, đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền do có thành phần Ethylene Oxide. Trong đó, bao gồm 2 sản phẩm của Việt Nam là miến và mì tôm chua cay Hảo Hảo. Một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa Ethylene Oxide – thành phần thuốc trừ sâu. Thành phần này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán tại EU.

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.
Người Điếc khó tiếp cận thông tin trong đại dịch
(Ngày Nay) - Chiều 27/9, Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD) đã tổ chức buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu (23/9). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.