EU bác nhiều đề xuất của Anh về nới lỏng thương mại với Bắc Ireland

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  EU từ chối yêu cầu kéo dài thời gian để các siêu thị và các nhà cung cấp của Anh điều chỉnh theo quy định hải quan mới trên Biển Ireland đối với hàng hóa, bao gồm thịt đông lạnh, bưu kiện và thuốc.
Phó Chủ tịch EC Maros Sefcovic phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 18/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phó Chủ tịch EC Maros Sefcovic phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 18/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đã bác bỏ hầu hết những yêu cầu của Anh về việc nới lỏng thương mại với Bắc Ireland, nhưng cho biết đang xem xét một sự linh hoạt hơn với sản phẩm thép.

Trong một bức thư đề ngày 10/2 gửi Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Anh Michael Gove, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic cho biết, EC đang "xem xét các sửa đổi có thể có" để thép nhập khẩu vào Bắc Ireland từ Anh được tính theo hạn ngạch thuế quan mà EU đưa ra cho Anh.

Tuy nhiên, EU từ chối yêu cầu kéo dài thêm thời gian, cho đến ngày 1/1/2023, để các siêu thị và các nhà cung cấp của Anh điều chỉnh theo quy định hải quan mới trên Biển Ireland đối với hàng hóa được vận chuyển đến khu vực này, bao gồm thịt đông lạnh, bưu kiện và thuốc.

Biên giới hải quan giữa Anh và Bắc Ireland là một phần trong thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU, nhằm ngăn chặn việc tạo ra một biên giới cứng giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland. Phó Chủ tịch EC Sefcovic sẽ gặp ông Gove trong ngày 11/2 tại London để đàm phán thêm.

Trước đó, ngày 3/2, Bộ trưởng Gove đã yêu cầu dỡ bỏ các rào cản đối với việc vận chuyển gia súc gia cầm giữa Anh và Bắc Ireland, cũng như việc vận chuyển khoai tây giống cũng như các loại thực vật và sản phẩm thực vật khác, nhưng EU đã từ chối đề xuất này.

Ông Sefcovic nói rằng bất kỳ sự linh hoạt nào cũng sẽ đòi hỏi Vương quốc Anh cam kết tuân thủ các quy tắc liên quan của EU khi đề cập đến vấn đề vận chuyển vật nuôi giữa Anh và Bắc Ireland và vận chuyển khoai tây, tương tự như các loại thực vật và sản phẩm thực vật khác./.

Theo Vietnamplus
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Giáo sư Hoàng Châu Ký, trong đó có tọa đàm "Giáo sư Hoàng Châu Ký với nghệ thuật sân khấu Tuồng Việt Nam" nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Việt Nam.
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to.