EU bác nhiều đề xuất của Anh về nới lỏng thương mại với Bắc Ireland

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  EU từ chối yêu cầu kéo dài thời gian để các siêu thị và các nhà cung cấp của Anh điều chỉnh theo quy định hải quan mới trên Biển Ireland đối với hàng hóa, bao gồm thịt đông lạnh, bưu kiện và thuốc.
Phó Chủ tịch EC Maros Sefcovic phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 18/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phó Chủ tịch EC Maros Sefcovic phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 18/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đã bác bỏ hầu hết những yêu cầu của Anh về việc nới lỏng thương mại với Bắc Ireland, nhưng cho biết đang xem xét một sự linh hoạt hơn với sản phẩm thép.

Trong một bức thư đề ngày 10/2 gửi Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Anh Michael Gove, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic cho biết, EC đang "xem xét các sửa đổi có thể có" để thép nhập khẩu vào Bắc Ireland từ Anh được tính theo hạn ngạch thuế quan mà EU đưa ra cho Anh.

Tuy nhiên, EU từ chối yêu cầu kéo dài thêm thời gian, cho đến ngày 1/1/2023, để các siêu thị và các nhà cung cấp của Anh điều chỉnh theo quy định hải quan mới trên Biển Ireland đối với hàng hóa được vận chuyển đến khu vực này, bao gồm thịt đông lạnh, bưu kiện và thuốc.

Biên giới hải quan giữa Anh và Bắc Ireland là một phần trong thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU, nhằm ngăn chặn việc tạo ra một biên giới cứng giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland. Phó Chủ tịch EC Sefcovic sẽ gặp ông Gove trong ngày 11/2 tại London để đàm phán thêm.

Trước đó, ngày 3/2, Bộ trưởng Gove đã yêu cầu dỡ bỏ các rào cản đối với việc vận chuyển gia súc gia cầm giữa Anh và Bắc Ireland, cũng như việc vận chuyển khoai tây giống cũng như các loại thực vật và sản phẩm thực vật khác, nhưng EU đã từ chối đề xuất này.

Ông Sefcovic nói rằng bất kỳ sự linh hoạt nào cũng sẽ đòi hỏi Vương quốc Anh cam kết tuân thủ các quy tắc liên quan của EU khi đề cập đến vấn đề vận chuyển vật nuôi giữa Anh và Bắc Ireland và vận chuyển khoai tây, tương tự như các loại thực vật và sản phẩm thực vật khác./.

Theo Vietnamplus
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.