EU đầu tư gần 1,25 tỷ euro cho hạ tầng năng lượng

(Ngày Nay) - Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố gói tài trợ khổng lồ lên tới gần 1,25 tỷ euro cho 41 dự án cơ sở hạ tầng năng lượng xuyên biên giới.
EU đầu tư gần 1,25 tỷ euro cho hạ tầng năng lượng

Đây là động thái mạnh mẽ nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, củng cố an ninh năng lượng và tăng cường liên kết thị trường năng lượng châu Âu.

Khoản đầu tư "khủng" này được rót thông qua Cơ sở kết nối châu Âu (CEF), đánh dấu lần phân bổ vốn lớn nhất từ trước đến nay của chương trình CEF Năng lượng, vượt xa ngân sách dự kiến ban đầu là 850 triệu euro. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên các dự án lưới điện hydro và điện gió ngoài khơi được có mặt trong danh mục tài trợ, thể hiện cam kết mạnh mẽ của EU đối với các nguồn năng lượng tái tạo.

Ủy viên Năng lượng châu Âu Kadri Simson nhấn mạnh gói tài trợ này là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực xây dựng một hệ thống năng lượng châu Âu bền vững, an toàn và kết nối tốt hơn. Các dự án được lựa chọn sẽ đóng góp then chốt vào quá trình khử cacbon, tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, gần 750 triệu euro sẽ được đầu tư vào 8 dự án lưới điện, bao gồm cả lưới điện thông minh và điện gió ngoài khơi. Dự án "Đảo Năng lượng Bornholm" (Đan Mạch) nhận được khoản tài trợ "khủng" nhất với 645 triệu euro để xây dựng một trung tâm năng lượng ngoài khơi có công suất lên tới 3 GW, kết nối Đan Mạch và Đức, đồng thời cho phép hòa lưới điện từ các trang trại gió biển.

Ngoài ra, 21 dự án phát triển cơ sở hạ tầng hydro cũng nhận được hơn 250 triệu euro. Các dự án này tập trung vào việc xây dựng các hành lang hydro, kết nối các nhà sản xuất và người tiêu dùng tiềm năng trên khắp châu Âu, từ Tây Ban Nha đến vùng Baltic.

Cuối cùng, khoảng 250 triệu euro được dành cho cơ sở hạ tầng thu giữ và lưu trữ carbon (CCS). Dự án "Prinos" ở Hy Lạp nhận được gần 120 triệu euro để phát triển chuỗi giá trị CCS đầu tiên ở khu vực Địa Trung Hải.

Gói tài trợ này không chỉ là "cú hích" tài chính mà còn là động lực quan trọng để hiện thực hóa các mục tiêu năng lượng đầy tham vọng của EU. Chương trình này góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, tạo ra việc làm và tăng cường an ninh năng lượng cho toàn châu lục.

Các dự án được lựa chọn đều là những "viên gạch" quan trọng trong bức tranh năng lượng tương lai của châu Âu, hướng tới một hệ thống năng lượng bền vững, hiệu quả và thân thiện với môi trường hơn.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.