EU khởi động đàm phán về tư cách thành viên đối với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên minh châu Âu (EU) sẽ mở các cuộc đàm phán về tư cách thành viên với Ukraine trong ngày 25/6, song màn khởi động tại Luxembourg này sẽ mang tính biểu tượng nhiều hơn là các cuộc đàm phán thực chất.
Cờ EU tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN
Cờ EU tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, các cuộc đàm phán thực chất sẽ chỉ bắt đầu một cách nghiêm túc sau khi EU kiểm tra các quy định pháp lý của Ukraine để đánh giá tất cả các cải cách cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của khối.

Tuy nhiên, bằng cách đánh dấu sự khởi đầu của các cuộc đàm phán với Ukraine và với nước láng giềng Moldova sau đó, EU đang muốn bắn tín hiệu rằng cả hai nước đang trên con đường thoát khỏi ảnh hưởng của Nga và hướng tới hội nhập sâu hơn với phương Tây.

Ihor Zhovkva, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, đã hoan nghênh động thái này và cho biết màn khởi động sẽ nâng cao tinh thần của người dân Ukraine.

“Điều đó rất quan trọng. Con đường trở thành thành viên chính thức mà Ukraine xứng đáng có được là điều chắc chắn”, cố vấn Ihor cho hay.

Phó Thủ tướng Ukraine Olga Stefanishyna sẽ dẫn đầu phái đoàn Ukraine tham gia đàm phán trong Hội nghị gia nhập. Sự kiện sẽ vào khoảng 3:30 chiều (20h30 ngày 25/6 giờ Việt Nam). Ngoại trưởng Bỉ Hadja Lahbib sẽ phát biểu thay mặt EU khi hiện Bỉ giữ chức chủ tịch luân phiên chính của khối.

Thông thường, hành trình trở thành thành viên EU rất khó khăn đối với các quốc gia ứng cử viên, vì họ phải cải cách để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của EU trong nhiều lĩnh vực, từ chống tham nhũng đến điều chỉnh các quy định hải quan.

Tuy nhiên, hiện tại, xung đột giữa Ukraine và Nga đang tạo thêm nhiều thách thức to lớn cho cả Kiev và Brussels, đặt ra nghi vấn về khả năng Ukraine có thể tham gia hay không nếu một phần lãnh thổ của nước này Nga đang kiểm soát.

Triển vọng trở thành thành viên của Moldova đặt ra những nghi vấn tương tự, mặc dù ở quy mô nhỏ hơn, khi binh lính Nga đóng quân ở khu vực Transdniestria.

Hai nước sẽ phải vượt qua không chỉ những trở ngại về kỹ thuật và pháp lý để trở thành thành viên mà còn cả những rào cản chính trị.

Các quốc gia ứng cử viên cần có sự chấp thuận từ tất cả 27 thành viên EU. Cho đến nay, Hungary - quốc gia duy trì mối quan hệ chặt chẽ hơn với Nga so với các thành viên EU khác và không cung cấp vũ khí cho Kiev - đã trì hoãn việc bắt đầu các cuộc đàm phán với lý do lo ngại về vấn đề phân biệt đối xử với người dân tộc Hungary ở Ukraine.

Theo hãng tin AP, tuần trước, Bỉ đã đạt được sự nhất trí cần thiết để thông qua khuôn khổ đàm phán cho Ukraine và Moldova. Về phần mình, Bộ trưởng Janos Bóka cho biết Hungary sẽ đặt mục tiêu thực hiện quá trình mở rộng "dựa trên thành tích, khách quan và đáng tin cậy" và chuyển sự chú ý chính trị từ Ukraine sang Tây Balkan.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.