Ngoại trưởng Ukraine tiết lộ thời điểm bắt đầu đàm phán hòa bình với Liên bang Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị hòa bình diễn ra ở Thụy Sĩ hôm 16/6, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba thừa nhận Kiev muốn Moskva ngồi vào bàn đàm phán khi Ukraine ở vị thế thương lượng mạnh mẽ hơn.
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. Ảnh: AFP

Theo đài RT (Nga), phát biểu với truyền thông tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock trên dãy núi Alpine vào ngày cuối cùng của hội nghị, ông Kuleba thừa nhận rằng cả hai bên xung đột sẽ phải cần ngồi vào bàn đàm phán tại một thời điểm nào đó để đạt được hòa bình chắc chắn.

“Ý tưởng là hội nghị thượng đỉnh tiếp theo sẽ là đặt dấu chấm cho cuộc xung đột. Và tất nhiên, chúng tôi cũng cần đối phương ngồi vào bàn đàm phán. Rõ ràng là cả hai bên đều cần chấm dứt chiến tranh, nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo rằng Ukraine ở vị thế mạnh nhất vào thời điểm đó”, ông Kuleba tuyên bố, nhấn mạnh Ukraine hiểu rõ rằng sẽ đến lúc cần phải đàm phán với Nga.

Nga, quốc gia không được mời tham dự sự kiện này, đã mô tả hội nghị này là vô nghĩa. Theo Moskva, Kiev và các quốc gia phương Tây không muốn xem xét các điều khoản của Nga. Hội nghị chủ yếu xoay quanh công thức hòa bình gồm mười điểm do nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất. Moskva đã kiên quyết bác bỏ đề xuât này.

Hôm 14/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu các điều kiện để đạt lệnh ngừng bắn, song cả Kiev và phương Tây đã bác bỏ hoàn toàn các điều kiện này.

Phát biểu với truyền thông tại hội nghị, ông Kuleba lưu ý rằng một số quốc gia ngoài châu Âu và Bắc Mỹ có quan điểm khác về cuộc xung đột ở Ukraine.

“Hôm qua, có những tiếng nói từ Nam Bán cầu về những thỏa hiệp khó khăn cần phải thực hiện. Đây không phải là quan điểm mà chúng tôi nghe được từ các đối tác phương Tây”, ông nói.

Theo danh sách được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ, trong số 92 quốc gia tham dự hội nghị thượng đỉnh, chỉ có 78 quốc gia ký vào thông cáo cuối cùng. Một số nước tham dự cho rằng lẽ ra Nga nên có mặt tại bàn đàm phán.

Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, Hoàng thân Faisal bin Farhan Al Saud, cho biết tại sự kiện rằng bất cứ tiến triển có ý nghĩa nào hướng tới hòa bình cũng sẽ sự tham gia của Nga, cũng như sự thỏa hiệp khó khăn giữa các bên. Saudi Arabia đã không ký thông cáo cuối cùng.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tái khẳng định sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình, như đã làm vào mùa xuân năm 2022 khi Nga và Ukraine không đạt được thỏa thuận. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan cảnh báo xung đột có thể leo thang ra ngoài biên giới Ukraine và có khả năng gây ra cuộc xung đột toàn cầu, liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ông Fidan cho biết đó là lý do tại sao kế hoạch hòa bình của Ukraine, cũng như các điều khoản được Nga nhắc lại gần đây, là “những bước đi quan trọng” và là “ tia hy vọng” cuối cùng có thể chấm dứt đổ máu.

Tháng 10/2022, Tổng thống Ukraine Zelensky ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Nga khi ông Putin vẫn nắm quyền. Điều 1 trong sắc lệnh số 679 được Tổng thống Zelensky ký cho hay: “Ukraine quyết định rằng việc tiến hành đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin là không thể”.

Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
(Ngày Nay) - Khi nhìn sâu vào văn hóa Nhật Bản, những truyền thuyết và tác phẩm về việc cầu mưa ở quốc gia này vô cùng phổ biến, chúng thường được truyền miệng qua các thế hệ và xuất hiện trong nhiều hình thức nghệ thuật, như văn học, hội họa, biểu diễn nghệ thuật, tôn giáo và nghi lễ... Nét văn hóa độc đáo này đã trở thành nguồn cảm hứng cho đội múa Kumo Yosakoi của Việt Nam sáng tạo nên "Thiên Linh Diệm Vũ". 
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
(Ngày Nay) - Báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành Tài chính, sáng 15/7, lãnh đạo Sở Tài chính một số địa phương chia sẻ nhiều tin vui trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước thời gian qua.
Tu bổ, phát huy giá trị di tích trọng điểm tại Tây Ninh
Tu bổ, phát huy giá trị di tích trọng điểm tại Tây Ninh
(Ngày Nay) - Tây Ninh là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, có nhiều di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh. Hệ thống di tích địa phương thể hiện cội nguồn, phản ánh rõ nét quá trình khai hoang, lập ấp, phong tục tập quán truyền thống của nhân dân, với nhiều giá trị lịch sử quan trọng.
TikTok Shop thu hẹp khoảng cách với Shopee
TikTok Shop thu hẹp khoảng cách với Shopee
(Ngày Nay) - Ứng dụng TikTok đang trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ở Đông Nam Á, một thị trường từ lâu đã bị thống trị bởi những "ông lớn" như Shopee và Lazada.