EU lên kế hoạch đẩy nhanh quá trình cấp phép cho các dự án năng lượng tái tạo

0:00 / 0:00
0:00
Ủy ban châu Âu (EC) đang lên kế hoạch đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh của Liên minh châu Âu (EU) và giảm bớt sự phụ thuộc vào nhiên liệu của Nga thông qua việc cho phép một số dự án năng lượng tái tạo được cấp phép trong vòng một năm.
EU lên kế hoạch đẩy nhanh quá trình cấp phép cho các dự án năng lượng tái tạo

Dự kiến vào tuần tới, EU sẽ công bố một gói biện pháp nhằm chấm dứt sự phụ thuộc của khối vào năng lượng của Nga, thông qua việc thúc đẩy sản xuất năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng và tăng cường nhập khẩu khí đốt từ nơi khác. Theo kế hoạch, EC sẽ đề xuất một số quy định đòi hỏi các quốc gia phải chỉ định một số địa điểm trên đất liền hoặc trên biển phù hợp để khai thác năng lượng tái tạo, với tác động môi trường của các dự án đến những khu vực này là rất thấp. Những địa điểm này phải tránh các khu các bảo tồn hoặc tuyến đường di cư của loài chim, ưu tiên những khu vực đã có hạ tầng phát triển như đường bộ, đường sắt, khu công nghiệp và đất công xung quanh.

Dự thảo nêu rõ quá trình cấp phép cho các dự án năng lượng tái tạo mới tại những địa điểm trên không được phép quá 1 năm, song có thể kéo dài thêm 3 tháng trong một số trường hợp đặc biệt. Khoảng thời gian này đã bị rút ngắn đi nhiều so với quy định cấp phép cho các dự án trong 2 năm như hiện nay. Những dự án nhỏ hơn với công suất dưới 150kW sẽ được cấp phép trong 6 tháng, hoặc 9 tháng nếu có vấn đề về an toàn hoặc ảnh hưởng đến lưới điện. Các dự án nằm ngoài những khu vực được chỉ định sẽ vẫn áp dụng thời gian chờ như cũ. Quy định mới sẽ không áp dụng với những nhà máy sử dụng sinh khối để sản xuất điện năng.

Các dự án năng lượng tái tạo thường bị trì hoãn trong thời gian dài do thủ tục rườm rà, sự phản đối của người dân địa phương hoặc lo ngại về việc bảo vệ các sinh vật đang gặp nguy hiểm. Điều này làm gia tăng quan ngại rằng EU sẽ gặp khó khăn trong việc đẩy nhanh tiến độ khai thác năng lượng gió và Mặt Trời để đáp ứng các mục tiêu khí hậu. Thông qua các quy định mới, dự thảo đã nêu bật vai trò quan trọng của các nguồn năng lượng tái tạo trong việc chống biến đổi khí hậu, giảm giá năng lượng, giảm sự phụ thuộc của EU vào nhiên liệu hóa thạch và đảm bảo an ninh nguồn cung cho khối.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.