EU: Tăng cường kiểm soát các chất gây ung thư trong thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
Ủy ban châu Âu (EC) sẽ áp dụng quy định về các mức tối đa của cadmium và chì trong một loạt các sản phẩm thực phẩm nhằm giảm tỷ lệ các chất gây ung thư và làm cho thực phẩm an toàn và dễ tiếp cận hơn.
EU: Tăng cường kiểm soát các chất gây ung thư trong thực phẩm

Ngày 11/8, EC thông báo các biện pháp sẽ được áp dụng từ ngày 30/8 tới đối với mức chì tối đa cho phép và từ ngày 31/8 đối với cadmium. Động thái này xuất phát từ những cam kết được đưa ra trong khuôn khổ kế hoạch chống ung thư của châu Âu.

Ủy viên y tế và an toàn thực phẩm Stella Kyriakides cho biết chế độ ăn uống không lành mạnh làm tăng nguy cơ ung thư. Quyết định của EC nhằm đặt người tiêu dùng lên hàng đầu bằng cách làm cho thực phẩm an toàn và lành mạnh hơn, như đã cam kết trong khuôn khổ kế hoạch chống ung thư của châu Âu.

Đây cũng là một bước tiến xa hơn trong việc củng cố các tiêu chuẩn chặt chẽ của châu Âu đối với thực phẩm nhằm đảm bảo sự an toàn, lành mạnh và bền vững hơn cho người tiêu dùng.

Cadmium là một kim loại nặng độc hại, gây ung thư có thể tồn tại trong thực phẩm như trái cây, rau, ngũ cốc và hạt có dầu. Tỷ lệ chất này sẽ được hạ thấp hơn đối với những thực phẩm này. Những mặt hàng khác cũng sẽ phải đáp ứng yêu cầu trên kể từ ngày quy định mới có hiệu lực.

Đây là những biện pháp nhằm tăng cường sự an toàn của thực phẩm được bán và tiêu thụ ở EU và giúp loại bỏ các sản phẩm thực phẩm có nồng độ cadmium cao nhất ra khỏi thị trường.

Mức độ chì tối đa trong nhiều sản phẩm thực phẩm, bao gồm cả thực phẩm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sẽ giảm xuống. Tỷ lệ chì tối đa mới cũng sẽ được thiết lập cho một số thực phẩm như nấm tự nhiên, gia vị và muối.

Cadmium tồn tại trong môi trường, cả tự nhiên và từ các hoạt động nông nghiệp và công nghiệp. Nguồn tiếp xúc cadmium chính đối với những người không hút thuốc là thực phẩm. Vì chì cũng là một chất gây ô nhiễm tự nhiên trong môi trường, nên thực phẩm là nguồn tiếp xúc chính của con người với chì.

Các quyết định được EC đưa ra sau nhiều năm làm việc liên tục với các quốc gia thành viên và Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu, cũng như tham vấn với các doanh nghiệp chế biến thực phẩm.

Ảnh minh họa
WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu mới giám sát virus corona
(Ngày Nay) -  Ngày 27/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt mạng lưới toàn cầu mới về virus corona CoViNet để phát hiện, theo dõi và đánh giá sớm cũng như chính xác các virus SARS-CoV-2, MERS-CoV và các chủng virus corona mới đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng
Việt Nam hoan nghênh Nghị quyết về việc ngừng bắn tại Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 27/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết 2728 về việc ngừng bắn tại Dải Gaza, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định:
Ảnh minh họa
Giả danh cán bộ, công chức Sở Thông tin và Truyền thông để lừa đảo
(Ngày Nay) -  Ngày 28/3, ông Bùi Thanh Toàn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cho biết, thời gian qua, Sở liên tục nhận được phản ánh có dấu hiệu lừa đảo khi một số đối tượng giả danh cán bộ, công chức Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu gọi điện cho cán bộ lãnh đạo của một số sở, ngành, địa phương và người dân.