Hàn Quốc lên kế hoạch thay đổi hệ thống đánh nhãn thực phẩm để hạn chế lãng phí

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi phát hiện hộp sữa để trong tủ lạnh đã hết hạn sử dụng được vài ngày, phần đông sẽ đổ đi vì nghĩ rằng sữa không còn đảm bảo. Nhưng theo các chuyên gia về dinh dưỡng của Hàn Quốc, nếu sản phẩm đóng hộp chưa bị mở và được bảo quản tốt thì vẫn có thể sử dụng một tháng sau thời hạn in trên bao bì.
Một người tiêu dùng Hàn Quốc đang đọc hạn sử dụng in trên vỏ hộp sữa (Ảnh: The Korea Times)
Một người tiêu dùng Hàn Quốc đang đọc hạn sử dụng in trên vỏ hộp sữa (Ảnh: The Korea Times)

Do đó, chính phủ nước này đang có kế hoạch sửa đổi lại hệ thống đánh nhãn trên thực phẩm, vì cho rằng hệ thống hiện tại đang gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, dẫn đến tình trạng lãng phí thực phẩm và làm tăng lượng khí thải carbon ra ngoài môi trường.

Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc gần đây tiết lộ, họ đang lên một kế hoạch chi tiết về sửa đổi quy định đánh nhãn thực phẩm. Trong đó, sẽ thay thế nhãn “bán đến ngày” (sell-by date – PV) đang được in phổ biến trên các bao bì thực phẩm bằng nhãn “dùng đến ngày” (use-by date – PV), nhằm giúp thực phẩm được sử dụng hợp lý hơn.

Nhãn “bán đến ngày” thông thường chỉ phản ánh được từ 60 đến 70% thời gian sử dụng thực phẩm, và thực phẩm vẫn giữ được chất lượng ổn định cùng độ an toàn trong một khoảng thời gian sau nhãn này. Theo Hiệp hội người tiêu dùng Hàn Quốc, với sản phẩm sữa tươi, mặc dù có nhãn “bán đến ngày” trong khoảng 9 đến 14 ngày kể từ khi sản xuất, nhưng thực tế, với điều kiện bảo quản tốt từ 0 đến 5 độ C, sữa tươi vẫn có thể sử dụng trong vòng 50 ngày.

Việc các công ty thực phẩm chỉ in nhãn “bán đến ngày” trên bao bì đã khiến người tiêu dùng Hàn Quốc bị hiểu sai thông tin nhãn mác và vứt bỏ thực phẩm quá sớm.

Trong cuộc khảo sát mới đây với 2.038 người trưởng thành của Viện Phát triển Công nghiệp Y tế Hàn Quốc, thì 56,4% số người được hỏi đều cho rằng việc nên làm là vứt bỏ thực phẩm sau hạn “bán đến ngày”.

Việc hiểu sai nhãn mác cũng gây nên vấn nạn lãng phí thực phẩm tại quốc gia này. Cũng theo Viện Phát triển Công nghiệp Y tế Hàn Quốc, có khoảng 30% thực phẩm chưa qua sử dụng được thải ra toàn cầu hàng năm. Trong đó, có trung bình 14,314 tấn thực phẩm chưa qua sử dụng được bỏ đi mỗi ngày chỉ riêng tại Hàn Quốc. Cùng với đó, rác thải thực phẩm là nguyên nhân gây ra 8,85 triệu tấn khí thải được cho là phát sinh ra quá trình phân hủy hoặc đốt thực phẩm.

Các nhóm hoạt động vì môi trường đang lên tiếng mạnh mẽ trong việc cần sửa đổi lại hệ thống đánh nhãn trên thực phẩm, hướng tới việc giảm tình trạng lãng phí ở Hàn Quốc. Hiện tại, hầu hết các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mà quốc gia này tham gia cũng đều chuyển sang sử dụng mác “dùng đến ngày” thay cho “bán đến ngày”. Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ có kế hoạch thay đổi hệ thống đánh nhãn thực phẩm vào năm tới.

Thương Hải

Theo The Korea Times

AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709MW.
Nắng nóng kéo dài, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh 41.709MW

(Ngày Nay) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại miền Bắc và miền Trung đang lại diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, khiến côngsuất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW. EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.