EU tăng cường ứng phó với nạn buôn người

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 28/11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ điều chỉnh khuôn khổ pháp lý và đẩy mạnh vai trò của các cơ quan liên quan nhằm tăng cường ứng phó với nạn buôn người di cư.
EU tăng cường ứng phó với nạn buôn người

Phát biểu tại hội nghị quốc tế về một Liên minh toàn cầu chống buôn người di cư, bà Leyen cho biết buôn người di cư là một thách thức chung mang tính toàn cầu, tất cả các nước cần hợp tác để ứng phó với loại tội phạm này. Để tăng cường các biện pháp ứng phó, EC đề xuất các nước trao đổi, thảo luận cập nhật luật pháp của EU và áp dụng nghị định thư chống buôn người di cư; tăng cường vai trò của Cảnh sát châu Âu (Europol); nâng cấp trung tâm chống buôn người di cư; tăng cường hợp tác với các nước đối tác để giải quyết vấn đề mang tính toàn cầu này.

Khuôn khổ pháp lý cập nhật được đề xuất sẽ ngăn chặn và đối phó với các hành động tạo điều kiện cho nhập cảnh, quá cảnh và lưu trú trái phép tại EU. Ngoài ra, EU cũng tập trung vào việc truy tố hiệu quả các mạng lưới tội phạm có tổ chức với định nghĩa rõ ràng hơn về tội phạm này; tăng thời gian án phạt tù tối đa từ 8 năm lên 15 năm; đồng thời tập trung cải thiện khả năng tài phán của các nước thành viên, tăng cường các nguồn lực và năng lực của các quốc gia thành viên EU trong cuộc chiến chống buôn người di cư; cải thiện việc thu thập và báo cáo dữ liệu. Ngoài các quy định được đề xuất, EC còn kêu gọi thành lập Liên minh toàn cầu để chống buôn người di cư.

Thời gian gần đây, EU đang phải đối phó với sự gia tăng đáng kể số lượng người di cư hợp pháp và bất hợp pháp, khiến một số quốc gia thành viên phải tạm thời tái áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt trong khu vực vốn được di chuyển tự do. Trong đó, Áo đã áp dụng biện pháp kiểm tra tại biên giới với CH Séc từ tháng 10, dự kiến kéo dài đến ngày 6/12. Hồi tháng 8, Đan Mạch đã thắt chặt kiểm soát biên giới đối với những người nhập cảnh, bao gồm cả những người đến từ các nước thuộc khối Schengen. Đức cũng đã công bố các biện pháp kiểm soát đến ngày 4/12 đối với đường biên giới đất liền với Ba Lan, CH Séc và Thụy Sĩ.

Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
(Ngày Nay) - Một nhà lập pháp Philippines đã kêu gọi chính phủ nước này chất vấn Singapore về việc đã cấp cho ngôi sao nhạc pop người Mỹ Taylor Swift một khoản tiền nhằm ngăn cản cô biểu diễn ở các quốc gia khác tại Đông Nam Á.
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
(Ngày Nay) -Ngày 28/2, Fujifilm và Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản công bố đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể kiểm tra các khu vực nghi ngờ có khối u não ác tính từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ - MRI.
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
(Ngày Nay) - Tối 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư du lịch và Lễ trao giải, vinh danh các đội đua Clipper Race xuất sắc nhất trong cuộc đua số 7, thuộc chặng đua số 5 mang tên "Khám phá bất tận Vịnh Hạ Long".