EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót về thuế quan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên minh châu Âu đang khẩn trương thúc đẩy đạt được một thỏa thuận thương mại với Washington trước thời hạn ngày 9/7 nhằm tránh nguy cơ bị áp thuế quan cao hơn.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: AP
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: AP

Ngày 6/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc trao đổi qua điện thoại, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang khẩn trương thúc đẩy đạt được một thỏa thuận thương mại với Washington trước thời hạn ngày 9/7 nhằm tránh nguy cơ bị áp thuế quan cao hơn.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu, ông Stefan De Keersmaecker, xác nhận thông tin trên tại cuộc họp báo ngày 7/7, đồng thời cho biết Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có "cuộc trao đổi tốt đẹp."

Hiện các cuộc đàm phán giữa hai bên đang được tiến hành ở mọi cấp.

Ông Keersmaecker nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn đạt thỏa thuận với Mỹ. Chúng tôi muốn tránh các mức thuế quan. Chúng tôi tin rằng chúng gây ra tổn thất. Chúng tôi muốn đạt được các kết quả cùng có lợi, chứ không phải các kết quả đôi bên cùng thiệt."

Washington trước đó bất ngờ tuyên bố sẽ áp mức thuế mới đối với hàng nhập khẩu từ các đối tác thương mại, bao gồm cả EU, nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 9/7.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, các mức thuế này có thể có hiệu lực từ ngày 1/8. Dù vậy, phía EU cho biết họ vẫn đang tập trung hướng tới thời hạn ngày 9/7 như kế hoạch ban đầu.

Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.

Tổng thống Trump từng nhiều lần chỉ trích EU, cáo buộc khối này có các chính sách thương mại không công bằng với Mỹ.

Tuy nhiên, cuộc gọi trực tiếp giữa bà von der Leyen và ông Trump vẫn là điều hiếm thấy kể từ khi ông trở lại Nhà Trắng hồi tháng Một, mở ra hy vọng hai bên có thể đạt được thỏa thuận về nguyên tắc trong tuần này, dù vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện chi tiết.

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).