EU vẫn bất đồng về việc áp giá trần khí đốt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nhà ngoại giao cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) ngày 29/9 cho biết các quốc gia thành viên EU vẫn bất đồng về việc liệu có áp giá trần khí đốt hay không, vấn đề sẽ được thảo luận tại cuộc họp các Bộ trưởng Năng lượng EU diễn ra ngày 30/9.
EU vẫn bất đồng về việc áp giá trần khí đốt

Nhà ngoại giao cấp cao EU nêu rõ: "Vào thời điểm hiện tại, chưa đạt được mức độ đồng thuận về vấn đề giá trần". Quan chức này cũng cho hay khó có thể dự đoán liệu có khả năng đạt được sự đồng thuận giữa các quốc gia về việc áp đặt giá trần đối với khí đốt của Nga hay không.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Năng lượng các nước thành viên EU sẽ nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để thảo luận về đề xuất khẩn cấp của Ủy ban châu Âu (EC), trong đó có việc cắt giảm sử dụng điện trong liên minh, áp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các công ty năng lượng và mức giá trần đối với khí đốt bán buôn.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 28/9, EC đã cảnh báo các nước thành viên EU rằng việc áp dụng mức trần giá khí đốt nói chung sẽ phức tạp và gây ra những nguy cơ về an ninh năng lượng. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh các nước thành viên kêu gọi EU can thiệp để kiềm chế giá nhiên liệu tăng. Vấn đề năng lượng ở châu Âu càng trở nên phức tạp hơn trong bối cảnh mùa Đông đang tới gần và các vụ rò rỉ khí đốt xảy ra mới đây trên 2 tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2.

Lo ngại rủi ro sau sự cố của 2 tuyến đường ống trên được cho là do hành động phá hoại, Phần Lan ngày 29/9 cho biết sẽ tăng cường an ninh bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng. Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Phần Lan Annika Saarikko nêu rõ: “Chúng tôi đã ra lệnh cho tất cả các cơ quan chính phủ đảm bảo sự sẵn sàng và tăng cường các biện pháp an ninh bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng khác nhau”. Cơ sở hạ tầng quan trọng bao gồm mạng lưới điện và nguồn cung cấp nước.

Trong khi đó, tại nước láng giềng Thụy Điển, 2 trong số 3 nhà máy điện hạt nhân của nước này - Ringhals và Forsmark - đã nâng mức báo động lên mức "tăng cường cảnh giác" do tình hình an ninh.

Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Budapest, Hungary. Ảnh: Reuters
Người Đông Âu tằn tiện lo bữa ăn dịp Giáng sinh
(Ngày Nay) - Người tiêu dùng ở Đông Âu đang tính toán chi li từng đồng để đảm bảo bàn tiệc Giáng sinh của họ sẽ có các món truyền thống như súp cá chép và thịt lợn trongh bối cảnh lạm phát giá lương thực.
Chủng cúm H1N1 đang hoành hành ở Nga
Chủng cúm H1N1 đang hoành hành ở Nga
Cục trưởng Cục bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova ngày 7/12 cho biết chủng cúm H1N1 (hay còn gọi là cúm lợn) gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe, thực sự đang hoành hành ở Nga trong năm nay.