EVN kêu gọi tiết kiệm nước khi nhiều hồ thủy điện ở mực nước chết

 Trước tình trạng nước kém ở các thuỷ điện miền Trung - Tây Nguyên, nguy cơ rủi ro thiên tai cấp độ 1, EVN kêu gọi các tỉnh khu vực hạ lưu chủ động dự trữ và dùng nước tiết kiệm.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tình trạng thời tiết hạn hán nghiêm trọng, nước về hầu hết hồ thủy điện đều kém, nhiều hồ thủy điện ở miền Trung đang trong tình trạng xấp xỉ mức nước chết.

Ngày 26/7, EVN đã có văn bản gửi Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để báo cáo về tình trạng nước tại các hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Qua đó, EVN đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo tới các địa phương khu vực hạ lưu các hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên về tình trạng các hồ chứa phía thượng nguồn nhằm chủ động kịp thời dự trữ nước và sử dụng nguồn nước hiệu quả, tiết kiệm.

EVN kêu gọi tiết kiệm nước khi nhiều hồ thủy điện ở mực nước chết ảnh 1

Một thủy điện tại Tây Nguyên có mực nước chết. Ảnh: EVN.

Cụ thể, báo cáo nêu rõ hiện tại đã có 9/57 hồ khu vực miền Trung - Tây Nguyên mực nước hồ đã ở mực nước chết. Đó là các hồ thủy điện: Vĩnh Sơn B, Sê San 4, Sông Ba Hạ, Buôn Tua Srah, Sông Côn 2A, Sông Tranh 2, Thác Mơ, Đại Ninh, Đạ Dâng 2.

Trong khi đó, từ nay đến cuối tháng 7, nhiều khả năng không có mưa tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên nên lượng nước về các hồ chứa thủy điện thấp, nguy cơ mực nước các hồ chứa về mực nước chết là hoàn toàn có thể xảy ra. Theo đơn vị này, lượng nước mưa như hiện nay có thể sinh ra hạn hán "rủi ro thiên tai cấp độ 1".

Đến nay, theo số liệu cập nhật của EVN, tổng lượng nước đang tích trong các hồ thủy điện đến nay chỉ còn 6,22 tỷ m3. Lượng nước hụt so với mức nước dâng bình thường là 29,37 tỷ m3, tương ứng sản lượng điện 12,49 tỷ kWh.

So với cùng kỳ năm ngoái, tổng thể tích nước trong tất cả các hồ thủy điện thấp hơn 7,46 tỷ m3, tương ứng với sản lượng phát từ thủy điện thấp hơn cùng kỳ năm ngoái lên tới 3,38 tỷ kWh.

Ngoài ra, EVN cũng cam kết chỉ đạo quyết liệt Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các Nhà máy thủy điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên tích cực phối hợp với các địa phương phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; bảo đảm cung cấp điện cho các trạm bơm phục vụ phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, khai thác hiệu quả lượng nước hiện có tại các hồ thủy điện cho sinh hoạt và các nhu cầu kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Theo Zing
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.