Expo 2020 Dubai: Giới thiệu Tết Việt đến bè bạn Trung Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên, một hoạt động đặc biệt “Văn hoá ngày Tết của người Việt” được giới thiệu tại EXPO 2020.
Expo 2020 Dubai: Giới thiệu Tết Việt đến bè bạn Trung Đông

Tết Nguyên Đán - ngày lễ quan trọng và thiêng liêng nhất đối với mọi người Việt Nam trên khắp thế giới, quan niệm và những tập tục ngày Tết cổ truyền chứa đựng đầy đủ những giá trị thiêng liêng mang đậm cốt cách, truyền thống văn hoá và tinh thần người Việt, tại Expo 2020 Dubai, lần đầu tiên, Nhà Triển lãm lãm Việt Nam cùng cộng đồng người Việt quảng bá và giới thiệu Tết Việt Nam đến bạn bè quốc tế tại một kỳ World Expo.

Expo 2020 Dubai: Giới thiệu Tết Việt đến bè bạn Trung Đông ảnh 1

Hoa đào và câu đối đỏ là hai hình ảnh quen thuộc trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Một góc Tết Việt tại Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai.

Sự kiện quảng bá Tết cổ truyền – Xuân Nhâm Dần với sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại UAE Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Tổng Đại diện Việt Nam tại Expo 2020 Dubai Trần Nhất Hoàng cùng hơn 70 người gia đình cộng đồng kiều bào Việt Nam tại Dubai, khách quốc tế đến từ Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Arab Saudi, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Lào... cùng nhau tạo nên một không khí Xuân rộn ràng, vui tươi.

Expo 2020 Dubai: Giới thiệu Tết Việt đến bè bạn Trung Đông ảnh 2

Nhà Triển lãm Việt Nam rộn ràng chào đón bà con kiều bào cùng bạn bè quốc tế đến “ăn” Tết cổ truyền.

Chia sẻ trong sự kiện, ông Trần Nhất Hoàng, Phó Tổng Đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai phát biểu: “Tết là khi mọi người Việt Nam mong ước được đoàn tụ cùng gia đình, người thân, nhìn lại 1 năm đã qua và ước mơ cho một năm mới thịnh vượng, tại Expo Dubai, chúng tôi có một gia đình đặc biệt, nơi tất cả các thành viên là một gia đình, chúng tôi nhau cống hiến, đóng góp và vinh dự được cơ hội góp sức quảng bá nét đẹp của quốc gia mình, được làm điều mà chúng tôi vô cùng tự hào, nhưng chúng tôi sẽ không thể làm được những việc đó, không thể có một Nhà Triển lãm rực rỡ sắc màu và tràn ngập tình yêu thương tại EXPO 2020 Dubai nếu thiếu sự hỗ trợ, giúp đỡ hết lòng của các quý vị trong ngày hôm nay, của cộng đồng Việt và của bạn bè quốc tế ngày hôm nay. Nhà Triển lãm Việt Nam, trong khoảnh khắc đặc biệt này, xin được gửi lời tri ân đến tất cả những người bạn quốc tế và bà con kiều bào”.

Expo 2020 Dubai: Giới thiệu Tết Việt đến bè bạn Trung Đông ảnh 3

: Ông Trần Nhất Hoàng, Phó Tổng Đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai gửi lời tri ân đến những người bạn quốc tế và bà con kiều bào đã luôn ủng hộ và dành nhiều tình cảm cho Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai.

Trước thềm năm mới Nhâm Dần, Phó Tổng Đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai gửi lời chúc tới toàn thể bà con kiều bào, khách mời quốc tế lời chúc sức khỏe, thành công và thịnh vượng.

Tại chương trình, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại UAE Nguyễn Mạnh Tuấn bày tỏ niềm vui mừng khi được gặp bà con kiều bào tại Nhà Triển lãm Việt Nam. Ngài Đại sứ nhấn mạnh Đại sứ quán Việt Nam tại UAE sẽ luôn đồng hành và phối hợp cùng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động văn hoá đối ngoại có ý nghĩa nhằm lan toả nét đẹp văn hoá của người Việt đến với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là tại EXPO 2020 Dubai, đồng thời là cầu nối để bà con kiều bào gắn bó với quê hương.

Expo 2020 Dubai: Giới thiệu Tết Việt đến bè bạn Trung Đông ảnh 4

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại UAE Nguyễn Mạnh Tuấn bày tỏ niềm vui mừng khi được gặp bà con kiều bào và bạn bè quốc tế tại Nhà Triển lãm Việt Nam, khẳng định công tác cộng đồng là một trong những ưu tiên hàng đầu của Đại sứ quán.

Expo 2020 Dubai: Giới thiệu Tết Việt đến bè bạn Trung Đông ảnh 5

Giá đồng “Cô đôi thuợng ngàn” vốn là một nghi thức hành lễ của đạo Mẫu (thuộc Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại) luôn là tiết mục đặc sắc, làm say đắm người xem.

Các nghệ sỹ Nhà Triển lãm Việt Nam tái hiện lại một buổi hầu đồng, giúp người tham dự cảm nhận rõ thực tế không khí hầu đồng trang nghiêm trong tinh hoa thờ Mẫu Tam Tứ Phủ. Nhìn về góc độ văn hóa, “hầu đồng” là loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian tổng hợp, trong đó kết hợp âm nhạc, văn học, vũ đạo, kịch câm, mỹ thuật… tạo nên một bức tranh hết sức đa dạng và phong phú của đời sống văn hóa tâm linh mang đậm bản sắc của dân tộc Việt Nam.

Tết chỉ thực sự về khi có sự hiện diện của bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, và cả những xấp bao lì xì may mắn. Cách đón Tết nay và Tết xưa của người Việt đã có ít nhiều thay đổi, nhưng có một nét văn hóa đặc sắc không bao giờ biến mất là phong tục lì xì trong những ngày Tết cổ truyền. Để lan toả nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt, Giám đốc Nhà Triển lãm Việt Nam Phùng Thị Thanh Thuỷ hướng dẫn từng người khách mời quốc tế trải nghiệm phong tục lì xì Tết bằng cách tặng và gửi lời chúc an lành và may mắn đầu năm cho các em bé Việt Nam và quốc tế có mặt tại chỗ.

Expo 2020 Dubai: Giới thiệu Tết Việt đến bè bạn Trung Đông ảnh 6

Khách quốc tế trải nghiệm phong tục lì xì Tết cho trẻ nhỏ.

Expo 2020 Dubai: Giới thiệu Tết Việt đến bè bạn Trung Đông ảnh 7

: Phó Tổng Đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai hướng dẫn bà con kiều bào và bạn bè quốc tế cách nhảy sạp và đập sạp.

Bên cạnh các tiết mục ca múa nhạc và các hoạt động chơi Tết truyền thống, chương trình bốc thăm trúng thưởng khiến cho không khí tại Nhà Triển lãm Việt Nam càng thêm rộn ràng, vui tươi, báo hiệu một năm mới khởi sắc, tràn đầy niềm vui và thành công.

Thay mặt kiều bào, bà Đặng Bích Thuỷ cảm động chia sẻ “Đây là dịp để chúng tôi cùng nhau nhớ lại những mùa Xuân sum vầy ở quê nhà năm xưa. Dù ở nơi đất khách quê người, trong lòng tôi cảm thấy ấm áp và tràn ngập hạnh phúc vì cảm nhận hơi ấm tình thân khi được gặp được bà con kiều bào tại đây, được ăn những món ăn của ngày Tết, được sống trong không khí ngày Tết cổ truyền Việt Nam trên đất Dubai xa xôi”.

Expo 2020 Dubai: Giới thiệu Tết Việt đến bè bạn Trung Đông ảnh 8

Bà Manuela Garcia Pascual, Giám đốc Cục Hợp tác quốc tế của EXPO 2020 gửi lời chúc đầu năm đến Nhà Triển lãm Việt Nam.

Lần đầu trải nghiệm đón Tết cổ truyền Việt Nam, Bà Manuela Garcia Pascual, Giám đốc Ban Hợp tác quốc tế của EXPO 2020 nhận định “EXPO là một môi trường quốc tế tuyệt vời để trải nghiệm sự đa dạng văn hoá của các quốc gia trên thế giới. Tôi không nghĩ mình sẽ có cơ hội đứng ở đây, cùng các bạn tận hưởng một tinh thần Tết cổ truyền của người Việt đúng nghĩa trên đất Ả-rập. Đối với tôi, đêm nay là một kỷ niệm đẹp với mảnh đất hình chữ S. Nhân dịp đầu xuân, tôi chúc Nhà Triển lãm Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức thành công những hoạt động văn hoá đặc sắc tại EXPO 2020, đưa văn hoá Việt Nam tới gần hơn với thế giới”.

Expo 2020 Dubai: Giới thiệu Tết Việt đến bè bạn Trung Đông ảnh 9

Hai người bạn Mỹ “phải lòng” văn hoá Việt Nam.

Bạn Joannah Quesenberry – nhân viên Nhà Triển lãm Hoa Kỳ bày tỏ sự cảm mến: “Tôi yêu Tết cổ truyền của các bạn, yêu các hoạt động văn hoá và sự hiếu khách của người Việt Nam. Lần đầu tiên tôi được xem hầu đồng và trải nghiệm nhảy sạp. Bánh chưng cũng rất ngon. Tết Việt là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Dù chưa từng đặt chân đến Việt Nam nhưng tôi đã phải lòng đất nước của các bạn và hy vọng sẽ đến thăm Việt Nam trong thời gian gần nhất”.

Với thông điệp nhân văn của ngày Tết cổ truyền Việt Nam là sum họp và sẻ chia, Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai mong muốn, sự kiện quảng bá Tết cổ truyền sẽ là một hoạt động ý nghĩa, giúp bạn bè quốc tế trải nghiệm trọn vẹn phong vị Tết Việt, lan toả nét đẹp văn hoá Việt Nam ra thế giới, đồng thời là dịp đặc biệt để bà con người Việt xa xứ gần nhau hơn, cùng hướng về một năm mới thành công, hạnh phúc cho bản thân, gia đình và cho quê hương, đất nước.

Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.