Facebook lên kế hoạch đối phó nếu TT Trump bác kết quả bầu cử

Mạng xã hội lớn nhất thế giới đang lên phương án trong trường hợp ông Trump sử dụng nền tảng này để gây tranh cãi về kết quả cuộc bầu cử tổng thống.
Các lãnh đạo Facebook đang chuẩn bị cho trường hợp Tổng thống Trump sử dụng nền tảng mạng xã hội này để phủ nhận kết quả bầu cử.
Các lãnh đạo Facebook đang chuẩn bị cho trường hợp Tổng thống Trump sử dụng nền tảng mạng xã hội này để phủ nhận kết quả bầu cử.

Theo New York Times, Facebook đã dành mấy năm qua để phòng chống việc nền tảng này bị sử dụng để thao túng cử tri trong bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. Giờ đây thì họ đang lên kế hoạch sẽ làm gì trong trường hợp ông Trump can thiệp hậu bỏ phiếu.

Các kỹ sư tại Thung lũng Silicon đang đưa ra các phương án dự phòng và xem xét các tình huống hậu bầu cử, bao gồm nỗ lực của ông Trump hoặc đội ngũ quản lý chiến dịch trong sử dụng nền tảng Facebook để phủ nhận kết quả bầu cử.

Trong số này có cả kế hoạch trong trường hợp ông Trump tuyên bố sai rằng mình vừa thắng cử và có thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa.

Facebook cũng đang nghiên cứu xem sẽ làm gì nếu ông Trump cáo buộc kết quả bỏ phiếu không chính xác vì bưu điện làm mất các phiếu bầu qua thư hoặc có ai đó can thiệp vào kết quả bỏ phiếu.

CEOMark Zukerberg và một số lãnh đạo cao cấp của Facebook bàn cách giảm thiểu tối đa việc Facebook được sử dụng như nền tảng để phủ nhận kết quả bỏ phiếu. Họ xem xét việc cấm tất cả các quảng cáo chính trị sau ngày bầu cử vì chúng có thể lan truyền thông tin sai lệch.

Các công tác chuẩn bị thể hiện sự lo ngại ngày càng tăng của các công ty mạng xã hội về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tháng 11. Nền tảng của họ có thể được sử dụng để khuếch đại thông tin sai lệch, lời nói dối và các thuyết âm mưu hay thông điệp phản cảm.

YouTube và Twitter cũng đang thảo luận về kế hoạch hành động nếu giai đoạn hậu bầu cử có thể trở nên phức tạp.

Trong những tuần gần đây, ông Trump, người sử dụng mạng xã hội như chiếc loa phóng thanh, đã đưa ra những bình luận gây tranh cãi về cuộc bầu cử sắp tới.

Ông đặt câu hỏi về tính hợp pháp của việc bỏ phiếu qua thư, cho rằng các lá phiếu qua đường bưu điện sẽ không được tính, và tránh trả lời câu hỏi về việc ông có chịu rời Nhà Trắng nếu thua trong cuộc bầu cử hay không.

Alex Stamos, Giám đốc tổ chức Internet Observatory của Đại học Stanford, cựu lãnh đạo của Facebook, cho rằng cả mạng xã hội này cũng như Twitter và YouTube đang đối mặt với tình huống khó xử chưa từng có tiền lệ, khi họ "có khả năng đối xử với tổng thống như một nhân tố xấu xa", người có thể phá hoại quá trình thực thi dân chủ.

"Chúng ta không có kinh nghiệm đó ởMỹ", ông Stamos nhận định.

Facebook có thể rơi vào tình thế đặc biệt khó xử, vì CEO Zuckerberg đã tuyên bố mạng xã hội này muốn "đảm bảo tự do ngôn luận". Không giống như Twitter - công ty đã gắn mác cho các bài đăng của ông Trump rằng chúng không chính xác hay ca ngợi bạo lực, Facebook coi bài đăng của các chính trị gia là thông tin đáng biết, và công chúng có quyền được xem.

Theo Zing
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.