Facebook mất hàng chục tỉ USD vì làn sóng tẩy chay quảng cáo

Cổ phiếu của Facebook liên tục ghi nhận sụt giảm sau khi hứng chịu thêm nhiều công ty lớn từ chối chi tiền quảng cáo trên nền tảng này.
Facebook mất hàng chục tỉ USD vì làn sóng tẩy chay quảng cáo

Theo Business Insider, cổ phiếu của Facebook giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch sáng 29/6 sau khi thêm tập đoàn bán lẻ Target tuyên bố sẽ tạm ngưng quảng cáo trên nền tảng Facebook và Instagram trong tháng 7.

Trước đó, vào hôm 26/6, chỉ sau tuyên bố từ chối chi tiền quãng cáo trên các mạng xã hội của hãng Unilever ít lâu, giá cổ phiếu của Facebook giảm 8,3%, làm bốc hơi 56 tỉ USD giá trị vốn hóa của công ty trên thị trường.

Tài sản của tỉ phú Zuckerberg cũng vì thế mà giảm khoảng 7,2 tỉ USD còn 82,3 tỉ USD, mất vị trí giàu thứ 3 thế giới vào tay ông chủ thương hiệu thời trang Louis Vuitton - Bernard Arnault.

Theo tờ Washington Post, chiến dịch #StopHateForProfit (Ngừng gieo rắc thù hận vì lợi nhuận) các tổ chức dân quyền đã khởi xướng kêu gọi các doanh nghiệp ngừng chi tiêu quảng cáo trên Facebook trong tháng 7 để tạo áp lực tài chính buộc mạng xã hội này thay đổi về chính sách kiểm duyệt nội dung của mình.

Tính đến nay, đã có hơn 160 công ty đồng ý không mua quảng cáo trên nền tảng Facebook trong tháng 7, thậm chí một số doanh nghiệp cho biết sẽ ngừng chi tiền cho việc quảng cáo đến hết năm 2020, trên các mạng xã hội, không riêng gì Facebook.

Chính điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều tới cổ phiếu của Twitter- một mạng xã hội lớn khác tại Mỹ, khi giá cổ phiếu giảm 7,4% xuống còn 29,05 USD chi sau lời tuyên bố ngừng chi tiền quảng cáo của hãng Unilever vào hôm 26/6.

Facebook mất hàng chục tỉ USD vì làn sóng tẩy chay quảng cáo ảnh 1

Một số thương hiệu lớn từ chối chi tiền quảng cáo trên Facebook. - Ảnh: Getty

Không thể phủ nhận, làn sóng tẩy chay của các doanh nghiệp trên toàn cầu đã thổi bay hàng chục tỉ USD vốn hóa của ông trùm Facebook trong vài ngày cuối tuần qua. Mặc dù trước sức ép liên quan đến tài chính, ông Zuckerberg đã nhanh chóng tuyên bố mạng xã hội này sẽ dán nhãn tất cả bài đăng liên quan đến thông tin sai lệnh và kích động bạo lực, phân biệt chủng tộc và nhấn mạnh không có ngoại lệ cho các chính trị gia.

Cách đó không lâu, mạng xã hội hàng đầu thế giới này cũng thông báo công ty sẽ cam kết ủng hộ 10 triệu USD gửi tới các nhóm hoạt động vì công lý chủng tộc. Bên cạnh đó sẽ nỗ lực nhiều hơn để hỗ trợ sự công bằng và an toàn cho cộng đồng người da màu thông qua Facebook.

Trái với mong đợi, những động thái này dường như không xoa dịu được làn sóng tẩy chay đang ngày một mạnh mẽ. Người ta lo ngại, Facebook sẽ bị thiệt hại nặng nề từ các cuộc rút lui quảng cáo từ các đại gia kinh tế.

Tuy nhiên những nhà nghiên cứu truyền thông và công nghệ lại cho rằng, cuộc tẩy chay ít nhiều làm giảm doanh thu của mạng xã hội này nhưng không tác động nhiều tới tài chính của công ty.

Theo Reuters, Facebook thu khoảng 70 tỉ USD doanh thu quảng cáo mỗi năm và chỉ khoảng ¼ trong số đó đến từ các công ty lớn như Unilever. Phần lớn doanh thu có được nhờ các doanh nghiệp nhỏ.

Theo PLO
TIN LIÊN QUAN
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.