FBI đề nghị Việt Nam chuyển hồ sơ một ‘tỷ phú dỏm’

Công an TP Cần Thơ đang tiến hành các thủ tục chuyển hồ sơ một trường hợp được giới thiệu là “tỷ phú USD” cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).
Hộ chiếu của "tỷ phú" Rafael Vazquez Flore
Hộ chiếu của "tỷ phú" Rafael Vazquez Flore

Ngày 11/4, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra (PC44 - Công an TP Cần Thơ) cho biết đang xác minh trường hợp được giới thiệu là “tỷ phú USD” cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Cục Đối ngoại (Bộ Công an) cũng có văn bản gửi thông báo của FBI, trả lời cho cơ quan điều tra Việt Nam về việc yêu cầu xác minh nhân thân đối với Rafael Vazquez Flores (người Mexico, quốc tịch Mỹ).

Theo PC44, năm 2016, nhiều nạn nhân tại TP Cần Thơ và Đồng Nai tố cáo ông Đỗ Hữu Lê Hùng (quốc tịch Australia) cấu kết cùng Rafael lừa đảo số tiền 3 tỷ đồng.

Những người này cho biết qua giới thiệu đã quen ông Hùng. Người này “nổ” biết tỷ phú Mỹ là Rafael, có số tài sản 130 tỷ USD và quản lý nguồn quỹ hối phiếu đầu tư vào Việt Nam.

Theo các nạn nhân, ông Hùng rủ rê ai muốn ông Rafael vào đầu tư tài chính thì phải lo vé máy bay, chi phí đi lại, tổ chức hội thảo...

Các nạn nhân đồng ý đưa số tiền trên 3 tỷ đồng cho ông Hùng mời “chuyên gia” quản lý nguồn quỹ từ Mỹ sang Việt Nam để “thẩm định” dự án.

Sau khi nhận tiền, ông Hùng đưa ông Rafael sang Việt Nam và giới thiệu là Chủ tịch Công ty World Trade Commodities Inc Panama, cũng là người đại diện cho nguồn quỹ hối phiếu.

Ông Rafael cũng đi “thẩm định” các dự án, hứa hẹn cho vay hàng tỷ USD từ nguồn hối phiếu đang quản lý. Nhưng sau đó, các nạn nhân nghi ngờ bị lừa đảo nên đã tố giác đến cơ quan điều tra.

Theo PC44 Cần Thơ, trong quá trình xác minh vụ việc và nhân thân của ông Hùng đã phát hiện người này bị Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) phát lệnh truy nã từ năm 2002 về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ năm 2001, ông Hùng bị tình nghi chiếm đoạt 900 triệu đồng của Công ty Incomex và bỏ trốn. Ngày 19/1/2017, PC44 Công an TP Cần Thơ đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Hùng theo lệnh truy nã.

Cảnh sát thu được nhiều tài liệu liên quan cùng số hối phiếu trị giá hơn 5 tỷ USD (nghi là giả) mà Rafael đưa cho ông Hùng.

4 ngày sau, PC44 bàn giao ông Hùng cho cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) thụ lý. Sau đó, ông Hùng có quyết định đình nã của cơ quan điều tra.

Ngày 24/7/2017, cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Hùng, do hành vi không nguy hiểm cho xã hội.

Theo cơ quan điều tra, trong thời gian ông Hùng bị tạm giữ thì ông Rafael cũng có mặt tại Cần Thơ. PC44 đã làm việc với ông Rafael về số hối phiếu trị giá hơn 5 tỷ USD trên.

Ông Rafael khẳng định số hối phiếu trên là hối phiếu thanh toán quốc tế thật, được phát hành bởi Cục Ngân khố Hoa Kỳ để đầu tư vào các dự án phục vụ dân sinh tại Việt Nam.

Người này còn cho biết đã đề cử ông Hùng làm đại diện của công ty tại khu vực châu Á. Trong thời gian này, PC44 đã ký quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Rafael, chờ kết quả xác minh từ cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, việc xác minh nguồn hối phiếu trên phải qua đường ngoại giao và cần phải có thời gian nên PC44 ra quyết định hủy quyết định cấm xuất cảnh đối với ông Rafael.

Theo kết quả trả lời của FBI, trong hồ sơ những người từng bị bắt tại tiểu bang Texas (Mỹ), có tên Rafael Vazquez Flores và từng có tiền án.

Hồ sơ lưu trữ của tiểu bang Texas cũng không có thông tin về Công ty World Trade Commodities Inc Panam, mà ông Rafael được giới thiệu tại Việt Nam là chủ tịch.

Trong thông báo của FBI xác định không có cơ quan chức năng nào phát hành 2 tờ hối phiếu trị giá hơn 5 tỷ USD do PC44 thu giữ. FBI đề nghị cơ quan điều tra Việt Nam chuyển giao hồ sơ liên quan đến Rafael để nơi này thụ lý.

Theo Zing
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.