FDA cảnh báo nguy cơ mắc các vấn đề về tim khi dùng thuốc sốt rét trị COVID-19

FDA chỉ cho phép sử dụng tạm thời hydroxychloroquine và chloroquine ở những bệnh nhân nhập viện với COVID-19 thông qua Ủy quyền sử dụng khẩn cấp (EUA). Những loại thuốc này có một số tác dụng phụ, bao gồm các vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim có thể đe dọa đến tính mạng. 
FDA cảnh báo nguy cơ mắc các vấn đề về tim khi dùng thuốc sốt rét trị COVID-19

FDA vừa có thông báo an toàn thuốc đến bác sĩ và người bệnh về hydroxychloroquine và chloroquine trong điều trị COVID-19. Cơ quan này lo ngại rằng hydroxychloroquine và chloroquine đang được sử dụng không phù hợp để điều trị cho bệnh nhân không nhập viện vì bệnh COVID-19 hoặc để ngăn ngừa bệnh này. FDA chỉ cho phép sử dụng tạm thời ở những bệnh nhân nhập viện với COVID-19 thông qua Ủy quyền sử dụng khẩn cấp (EUA). Những loại thuốc này có một số tác dụng phụ, bao gồm các vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim có thể đe dọa đến tính mạng.

FDA đã xem xét các báo cáo các trường hợp trong cơ sở dữ liệu của hệ thống báo cáo về tác dụng phụ của FDA, tài liệu y khoa được công bố liên quan đến các sự kiện bất lợi nghiêm trọng, liên quan đến tim và tử vong ở bệnh nhân COVID-19 được điều trị bằng hydroxychloroquine và chloroquine, hoặc một mình hoặc kết hợp với azithromycin hoặc với các loại thuốc kéo dài QT khác. Những tác dụng phụ này bao gồm kéo dài khoảng QT, nhịp nhanh thất và rung tâm thất… Trong một số trường hợp có thể gây tử vong. Hiện cơ quan này đang tiếp tục điều tra những rủi ro trên ở những bệnh nhân mắc COVID-19 và sẽ công khai khi có thêm thông tin.

Hydroxychloroquine và chloroquine được FDA phê chuẩn để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh sốt rét. Hydroxychloroquine cũng được FDA phê chuẩn để điều trị các tình trạng tự miễn dịch như lupus ban đỏ mạn tính, lupus ban đỏ hệ thống ở người lớn và viêm khớp dạng thấp.

Về Hydroxychloroquine và chloroquine

Chỉ nên được sử dụng cho COVID-19 khi bệnh nhân được theo dõi thích hợp trong bệnh viện theo yêu cầu của EUA hoặc được ghi danh vào một thử nghiệm lâm sàng với sự sàng lọc và theo dõi thích hợp.

Hiện các thuốc này cũng chưa được chứng minh là an toàn và hiệu quả để điều trị hoặc phòng ngừa COVID-19. Thuốc đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng đối với COVID-19 và FDA cho phép sử dụng tạm thời trong đại dịch COVID-19 trong những trường hợp hạn chế thông qua EUA.

Nên thận trọng khi dùng cho những bệnh nhân cũng có các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim và thận hoặc những người có khả năng tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim khi điều trị bằng các loại thuốc này.

Đối với người bệnh

Bệnh nhân dùng hydroxychloroquine hoặc chloroquine cho các chỉ định được FDA phê chuẩn để điều trị bệnh sốt rét hoặc tự miễn nên tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.  Lợi ích của những loại thuốc này lớn hơn những rủi ro ở liều khuyến cáo cho các tình trạng này. Bệnh nhân không tự ý ngừng dùng thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ.

Xin lưu ý rằng không có phương pháp điều trị nào được chứng minh đối với COVID-19 và chưa có vắc-xin để phòng bệnh. Nếu bạn đang dùng hydroxychloroquine hoặc chloroquine cho COVID-19 và gặp tình trạng nhịp tim không đều, chóng mặt hoặc ngất xỉu, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Người tiêu dùng

Không mua các loại thuốc này khi không có đơn của bác sĩ.

Không dùng bất kỳ hình thức hydroxychloroquine hoặc chloroquine nào mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không kê đơn cho bạn. Vì ngộ độc nghiêm trọng và tử vong đã được báo cáo sau khi sử dụng nhầm sản phẩm chloroquine không dành cho con người.

Chuyên gia sức khỏe

FDA khuyến nghị các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đánh giá và theo dõi ban đầu khi sử dụng hydroxychloroquine hoặc chloroquine theo EUA hoặc trong các thử nghiệm lâm sàng để điều trị hoặc ngăn ngừa COVID-19. Theo dõi có thể bao gồm ECG cơ bản, điện giải đồ, chức năng thận và xét nghiệm gan.

Xin lưu ý rằng hydroxychloroquine hoặc chloroquine có thể: Gây ra kéo dài QT, tăng nguy cơ kéo dài QT ở bệnh nhân suy thận, tăng nồng độ insulin và tác dụng của insulin gây tăng nguy cơ hạ đường huyết nặng, gây tan máu ở bệnh nhân thiếu Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase (G6PD), tương tác với các loại thuốc khác gây kéo dài QT ngay cả sau khi ngừng thuốc do thời gian bán hủy của thuốc dài (khoảng 30-60 ngày).

Theo SK&ĐS
TIN LIÊN QUAN
Ông Hầu A Lềnh trả lời báo chí vấn đề liên quan đến người tự ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. - Ảnh: mattran.org.vn
Công dân có quyền tự ứng cử ĐBQH nếu đủ tiêu chuẩn
(Ngày Nay) - Theo quy định của pháp luật Việt Nam, với mỗi kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, ngoài đại biểu được cơ quan, đoàn thể giới thiệu ứng cử thì công dân có quyền tự ứng cử nếu đáp ứng đủ điều kiện.
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
(Ngày Nay) -  Phát hiện xe ô tô vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ cửa khẩu Chi Ma có dấu hiệu vi phạm. Đội quản lý thị trường số 6 chủ trì phối hợp với Đội 389 tỉnh đã tiến hành xác minh, đấu tranh làm rõ và xác định hộ kinh doanh đã thực hiện thu mua gom hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam của nhiều người để xuất bán cho các hộ kinh doanh trong nước.
Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VGP
Xây sân bay mới: Cần thận trọng, tránh theo phong trào
(Ngày Nay) - Các địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay đều khẳng định tính hiệu quả của sân bay với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như cả nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các địa phương phải cân nhắc, thận trọng, tránh theo phong trào khi đề xuất xây sân bay, và cơ quan lập quy hoạch là Bộ GTVT cần xem xét, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả kinh tế.