FDA cảnh báo nguy cơ mắc các vấn đề về tim khi dùng thuốc sốt rét trị COVID-19

FDA chỉ cho phép sử dụng tạm thời hydroxychloroquine và chloroquine ở những bệnh nhân nhập viện với COVID-19 thông qua Ủy quyền sử dụng khẩn cấp (EUA). Những loại thuốc này có một số tác dụng phụ, bao gồm các vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim có thể đe dọa đến tính mạng. 
FDA cảnh báo nguy cơ mắc các vấn đề về tim khi dùng thuốc sốt rét trị COVID-19

FDA vừa có thông báo an toàn thuốc đến bác sĩ và người bệnh về hydroxychloroquine và chloroquine trong điều trị COVID-19. Cơ quan này lo ngại rằng hydroxychloroquine và chloroquine đang được sử dụng không phù hợp để điều trị cho bệnh nhân không nhập viện vì bệnh COVID-19 hoặc để ngăn ngừa bệnh này. FDA chỉ cho phép sử dụng tạm thời ở những bệnh nhân nhập viện với COVID-19 thông qua Ủy quyền sử dụng khẩn cấp (EUA). Những loại thuốc này có một số tác dụng phụ, bao gồm các vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim có thể đe dọa đến tính mạng.

FDA đã xem xét các báo cáo các trường hợp trong cơ sở dữ liệu của hệ thống báo cáo về tác dụng phụ của FDA, tài liệu y khoa được công bố liên quan đến các sự kiện bất lợi nghiêm trọng, liên quan đến tim và tử vong ở bệnh nhân COVID-19 được điều trị bằng hydroxychloroquine và chloroquine, hoặc một mình hoặc kết hợp với azithromycin hoặc với các loại thuốc kéo dài QT khác. Những tác dụng phụ này bao gồm kéo dài khoảng QT, nhịp nhanh thất và rung tâm thất… Trong một số trường hợp có thể gây tử vong. Hiện cơ quan này đang tiếp tục điều tra những rủi ro trên ở những bệnh nhân mắc COVID-19 và sẽ công khai khi có thêm thông tin.

Hydroxychloroquine và chloroquine được FDA phê chuẩn để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh sốt rét. Hydroxychloroquine cũng được FDA phê chuẩn để điều trị các tình trạng tự miễn dịch như lupus ban đỏ mạn tính, lupus ban đỏ hệ thống ở người lớn và viêm khớp dạng thấp.

Về Hydroxychloroquine và chloroquine

Chỉ nên được sử dụng cho COVID-19 khi bệnh nhân được theo dõi thích hợp trong bệnh viện theo yêu cầu của EUA hoặc được ghi danh vào một thử nghiệm lâm sàng với sự sàng lọc và theo dõi thích hợp.

Hiện các thuốc này cũng chưa được chứng minh là an toàn và hiệu quả để điều trị hoặc phòng ngừa COVID-19. Thuốc đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng đối với COVID-19 và FDA cho phép sử dụng tạm thời trong đại dịch COVID-19 trong những trường hợp hạn chế thông qua EUA.

Nên thận trọng khi dùng cho những bệnh nhân cũng có các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim và thận hoặc những người có khả năng tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim khi điều trị bằng các loại thuốc này.

Đối với người bệnh

Bệnh nhân dùng hydroxychloroquine hoặc chloroquine cho các chỉ định được FDA phê chuẩn để điều trị bệnh sốt rét hoặc tự miễn nên tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.  Lợi ích của những loại thuốc này lớn hơn những rủi ro ở liều khuyến cáo cho các tình trạng này. Bệnh nhân không tự ý ngừng dùng thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ.

Xin lưu ý rằng không có phương pháp điều trị nào được chứng minh đối với COVID-19 và chưa có vắc-xin để phòng bệnh. Nếu bạn đang dùng hydroxychloroquine hoặc chloroquine cho COVID-19 và gặp tình trạng nhịp tim không đều, chóng mặt hoặc ngất xỉu, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Người tiêu dùng

Không mua các loại thuốc này khi không có đơn của bác sĩ.

Không dùng bất kỳ hình thức hydroxychloroquine hoặc chloroquine nào mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không kê đơn cho bạn. Vì ngộ độc nghiêm trọng và tử vong đã được báo cáo sau khi sử dụng nhầm sản phẩm chloroquine không dành cho con người.

Chuyên gia sức khỏe

FDA khuyến nghị các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đánh giá và theo dõi ban đầu khi sử dụng hydroxychloroquine hoặc chloroquine theo EUA hoặc trong các thử nghiệm lâm sàng để điều trị hoặc ngăn ngừa COVID-19. Theo dõi có thể bao gồm ECG cơ bản, điện giải đồ, chức năng thận và xét nghiệm gan.

Xin lưu ý rằng hydroxychloroquine hoặc chloroquine có thể: Gây ra kéo dài QT, tăng nguy cơ kéo dài QT ở bệnh nhân suy thận, tăng nồng độ insulin và tác dụng của insulin gây tăng nguy cơ hạ đường huyết nặng, gây tan máu ở bệnh nhân thiếu Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase (G6PD), tương tác với các loại thuốc khác gây kéo dài QT ngay cả sau khi ngừng thuốc do thời gian bán hủy của thuốc dài (khoảng 30-60 ngày).

Theo SK&ĐS
TIN LIÊN QUAN
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.