FED để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mỹ dự kiến tiến hành nhiều đợt tăng lãi suất cơ bản nữa nhằm hạ nhiệt nền kinh tế và kiềm chế giá cả tăng cao. Đây là khẳng định của bà Lisa Cook và ông Christopher Waller, 2 trong số các thành viên của Ban Thống đốc Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED), đưa ra ngày 6/10.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong bài phát biểu đầu tiên với vai trò là thành viên của Ban Thống đốc FED, bộ phận hoạch định chính sách của FED, bà Cook nhấn mạnh rằng lạm phát hiện vẫn ở mức rất cao và dữ liệu trong những tháng qua cho thấy áp lực lạm phát gây ra tác động trên diện rộng.

Trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng nhanh và lên mức cao nhất trong 40 năm qua, từ đầu năm đến nay, FED đã tiến hành 5 đợt tăng lãi suất với tổng mức điều chỉnh là 3 điểm %. FED thậm chí để ngỏ khả năng tiếp tục thực hiện nhiều lần điều chỉnh lãi suất trong năm nay.

Giá cả tại Mỹ đã tăng mạnh trong năm 2021, một phần là do chuỗi cung ứng tắc nghẽn dẫn tới nhiều mặt hàng chủ chốt bị thiếu hụt như chất bán dẫn và thị trường việc làm thiếu nhân lực. Tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn khi giá năng lượng tăng cao và sự bất ổn trên thị trường lương thực toàn cầu.

Theo bà Cook, FED không thể tác động trực tiếp đến nguồn cung, song có thể cân bằng nhu cầu thông qua chính sách siết chặt tiền tệ. Bà nhấn mạnh FED sẽ tiếp tục duy trì chủ trương này cho đến khi hoàn thành mục tiêu.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Christopher Waller cảnh báo do áp lực giá cả tiếp tục gia tăng, gồm cả giá trên thị trường nhà ở, tỷ lệ lạm phát tại Mỹ sẽ không giảm nhanh chóng. Ông thừa nhận chưa có sự tiến triển trong nỗ lực kiềm chế lạm phát của FED và ông ủng hộ việc tăng lãi suất cho đến khi đạt được mục tiêu này.

Ông Waller cũng để ngỏ khả năng FED tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 11 và 12 tới, thậm chí dự báo có thể có thêm các đợt điều chỉnh tương tự vào đầu năm 2023. Cả hai quan chức FED này đều cho rằng việc ổn định giá cả sẽ đòi hỏi tăng lãi suất liên tục, sau đó siết chặt chính sách tiền tệ trong một khoảng thời gian cho đến khi FED tin rằng có thể đạt mục tiêu đưa lạm phát trở về mốc 2%.

Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN phát)
Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ làm 5 người thiệt mạng
(Ngày Nay) - Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.
(Ảnh minh họa)
Khu vực Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 12 độ
(Ngày Nay) - Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 12 độ C.
Cảng cạn sẽ là trung tâm kiểm hóa tập trung, tập kết container điểm thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu. Ảnh: TTXVN
Cần gần 34.000 tỷ đồng quy hoạch cảng cạn
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo cuối kỳ “Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” theo hướng khuyến khích đầu tư cảng cạn
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 5/12, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức đã kiện ngược đối thủ Moderna liên quan vụ kiện bản quyền các loại vaccine phòng COVID-19 của những hãng này. Theo đó, Pfizer/BioNTech đề nghị tòa hủy bỏ vụ kiện của Moderna nhằm vào 2 hãng này tại tòa án liên bang ở Boston, đồng thời phán quyết các bằng sáng chế của Moderna không có hiệu lực.
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong tháng 12, tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều lễ hội văn hóa nhằm thu hút khách du lịch trong dịp cuối năm 2022. Nổi bật là Hội Hoa sở Bình Liêu 2022 diễn ra từ ngày 16 -18/12 tại khu rừng sở thôn Đồng Long (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) và chương trình Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022 với chủ đề “Sắc màu Kỳ quan” của thành phố Hạ Long dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12.