FED để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mỹ dự kiến tiến hành nhiều đợt tăng lãi suất cơ bản nữa nhằm hạ nhiệt nền kinh tế và kiềm chế giá cả tăng cao. Đây là khẳng định của bà Lisa Cook và ông Christopher Waller, 2 trong số các thành viên của Ban Thống đốc Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED), đưa ra ngày 6/10.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong bài phát biểu đầu tiên với vai trò là thành viên của Ban Thống đốc FED, bộ phận hoạch định chính sách của FED, bà Cook nhấn mạnh rằng lạm phát hiện vẫn ở mức rất cao và dữ liệu trong những tháng qua cho thấy áp lực lạm phát gây ra tác động trên diện rộng.

Trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng nhanh và lên mức cao nhất trong 40 năm qua, từ đầu năm đến nay, FED đã tiến hành 5 đợt tăng lãi suất với tổng mức điều chỉnh là 3 điểm %. FED thậm chí để ngỏ khả năng tiếp tục thực hiện nhiều lần điều chỉnh lãi suất trong năm nay.

Giá cả tại Mỹ đã tăng mạnh trong năm 2021, một phần là do chuỗi cung ứng tắc nghẽn dẫn tới nhiều mặt hàng chủ chốt bị thiếu hụt như chất bán dẫn và thị trường việc làm thiếu nhân lực. Tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn khi giá năng lượng tăng cao và sự bất ổn trên thị trường lương thực toàn cầu.

Theo bà Cook, FED không thể tác động trực tiếp đến nguồn cung, song có thể cân bằng nhu cầu thông qua chính sách siết chặt tiền tệ. Bà nhấn mạnh FED sẽ tiếp tục duy trì chủ trương này cho đến khi hoàn thành mục tiêu.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Christopher Waller cảnh báo do áp lực giá cả tiếp tục gia tăng, gồm cả giá trên thị trường nhà ở, tỷ lệ lạm phát tại Mỹ sẽ không giảm nhanh chóng. Ông thừa nhận chưa có sự tiến triển trong nỗ lực kiềm chế lạm phát của FED và ông ủng hộ việc tăng lãi suất cho đến khi đạt được mục tiêu này.

Ông Waller cũng để ngỏ khả năng FED tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 11 và 12 tới, thậm chí dự báo có thể có thêm các đợt điều chỉnh tương tự vào đầu năm 2023. Cả hai quan chức FED này đều cho rằng việc ổn định giá cả sẽ đòi hỏi tăng lãi suất liên tục, sau đó siết chặt chính sách tiền tệ trong một khoảng thời gian cho đến khi FED tin rằng có thể đạt mục tiêu đưa lạm phát trở về mốc 2%.

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.