FED tiếp tục ủng hộ tăng mạnh lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 18/6, Giám đốc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Christopher Waller đã ủng hộ việc tăng mạnh lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào tháng tới.
FED tiếp tục ủng hộ tăng mạnh lãi suất

Trước đó, vào ngày 15/6, Fed đã công bố mức tăng lãi suất mạnh nhất trong gần 30 năm qua, khi nâng lãi suất đi vay cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm nhằm chống lạm phát.

Trong bài phát biểu chuẩn bị cho hội nghị tại Dallas, ông Waller cho biết nếu số liệu được như kỳ vọng, ông sẽ ủng hộ bước đi tương tự trong cuộc họp vào tháng Bảy tới. Ông khẳng định Fed đang tập trung vào việc ổn định giá cả.

Các ngân hàng trung ương đang nỗ lực hỗ trợ thị trường thông qua việc chỉ dẫn khi nào sẽ ngừng mua trái phiếu và những điều kiện trước khi nâng lãi suất.

Họ đã lên kế hoạch dựa trên kinh nghiệm ứng phó cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây 1 thập kỷ, với việc giảm mua tài sản trong một năm và nâng lãi suất trong năm tiếp theo. Lộ trình này đã phát huy hiệu quả và sẽ tác động đến cách tiếp cận của Fed lần này.

Tuy nhiên, ông Waller chỉ ra rằng Fed cần đẩy nhanh lộ trình vì nền kinh tế và việc làm phục hồi nhanh hơn dự kiến vào cuối năm 2021. Do đó, trong tương lai, Fed nên đảm bảo những điều kiện chuyển đổi chính sách cần đủ linh hoạt để có thể dễ dàng thay đổi chiến thuật, thay vì bị bó buộc trong một lộ trình vạch sẵn.

Trong những tuần qua, Fed đã phác thảo kế hoạch nhằm tăng nửa điểm lãi suất, song việc giá tiêu dùng tăng nhanh nhất trong 4 thập kỷ đã thay đổi quan điểm của ngân hàng này.

Việc Fed tăng mạnh lãi suất diễn ra trong bối cảnh ngân hàng đang chịu áp lực ngày càng lớn nhằm kiểm soát giá khí đốt, thực phẩm và nhà ở tăng cao, do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine và các biện pháp phong tỏa liên quan đến COVID-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng không loại trừ khả năng nâng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm vào tháng tới./.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Ảnh minh họa
Nguồn cung xăng dầu đảm bảo đến nửa cuối năm 2022
(Ngày Nay) - Dự báo, nửa cuối năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới vẫn tiếp tục tiềm ẩn nhiều biến động, tác động đến giá cả hàng hóa trong nước, trong đó có xăng dầu. Bộ Công Thương tiếp tục các giải pháp bình ổn nguồn cung, giá cả.
Lễ rước trong Hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh. Ảnh: VOVTV.
Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.