FED: Các doanh nghiệp Mỹ vẫn tăng trưởng khả quan

0:00 / 0:00
0:00
Bất chấp tình trạng thiếu nhân công và giá cả hàng hóa tăng cao, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ vẫn ghi nhận tăng trưởng khả quan trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 trên cả nước được cải thiện. Đây là nhận định được Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đưa ra trong báo cáo công bố trước thềm cuộc họp chính sách tiếp theo của cơ quan này.
FED: Các doanh nghiệp Mỹ vẫn tăng trưởng khả quan

Theo báo cáo Beige Book được công bố ngày 20/4, các số liệu thống kê tính đến ngày 11/4 cho thấy chi tiêu tiêu dùng của các doanh nghiệp bán lẻ và kinh doanh dịch vụ phi tài chính đã tăng nhanh khi số ca mắc mới COVID-19 giảm dần trên toàn quốc. Bất chấp môi trường kinh doanh còn nhiều thách thức, những dấu hiệu sản xuất kinh doanh ở Mỹ đã trở lại bình thường khi đại dịch COVID-19 dần được kiểm soát. Chi nhánh FED ở Philadelphia cho biết lượng khách hàng đã khôi phục và người lao động đã bắt đầu trở lại làm việc. Ngành du lịch ở khu vực New York cũng tăng trưởng đáng kể trong những tuần gần đây, ngay cả khi giá phòng khách sạn đang leo thang.

Báo cáo cũng nhận định trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đang tìm cách tăng nhân công, việc tuyển dụng đang gặp nhiều khó khăn do tình trạng thiếu hụt lao động, mặc dù một số khu vực đã báo cáo dấu hiệu cải thiện phần nào tình trạng này. FED cũng lưu ý về sự gia tăng mạnh mẽ giá nguyên liệu thô, chi phí vận chuyển và chi phí nhân công. Trong khi đó, giá nông sản, kim loại và nhiên liệu cũng tăng vọt do cuộc xung đột Nga – Ukraine và việc Trung Quốc phải áp đặt các lệnh phong tỏa do dịch COVID-19 tái bùng phát. Những nguyên nhân này đã góp phần làm gia tăng tỷ lệ lạm phát ở Mỹ, thúc đẩy FED bắt đầu tăng lãi suất cũng như phát tín hiệu về thêm các lần nâng lãi suất trong năm nay. Để đối phó với tình trạng giá cả tăng cao và khan hiếm nguồn cung, các doanh nghiệp Mỹ đã triển khai nhiều chiến lược khác nhau, trong đó có việc sử dụng các điều khoản hợp đồng linh hoạt hơn hoặc niêm yết giá theo ngày. Áp lực lạm phát cao và nhu cầu mạnh mẽ cũng khiến các doanh nghiệp bắt đầu phải tăng chi phí sản phẩm hoặc dịch vụ.

Lạm phát cao vẫn là rủi ro chính đối với nền kinh tế Mỹ, làm xói mòn khả năng chi tiêu và niềm tin của người tiêu dùng và khiến FED phải thắt chặt chính sách tiền tệ. Ông Philip Marey, chiến lược gia cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính Rabobank cho biết: "Cuộc khủng hoảng tại Ukraine sẽ khiến lạm phát tiếp diễn thời gian tới, nhưng vòng xoáy giá cả tiền lương sẽ là mối đe dọa lâu dài hơn đối với sự ổn định giá cả".

Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
(Ngày Nay) - Năm ngoái, nhiều nhà báo trên thế giới đã rất hào hứng khi thử yêu cầu ChatGPT, nền tảng giao tiếp chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI của Mỹ phát triển, viết báo.