Festival Phở năm 2024: Về thăm "cái nôi" của phở Cồ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong khuôn khổ sự kiện Festival Phở Việt Nam 2024, sáng 15/3/2024, tại làng phở Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định diễn ra hoạt động trình diễn quy trình làm phở nhằm tôn vinh, bảo tồn một nghề lâu đời, giàu giá trị văn hóa của người Việt, hướng tới xây dựng hồ sơ, đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể Thế giới.
Nghệ nhân phục vụ phở cho người dân và du khách thưởng thức.
Nghệ nhân phục vụ phở cho người dân và du khách thưởng thức.

Đây là hoạt động ý nghĩa góp phần quảng bá nét độc đáo của ẩm thực Việt nói chung, tinh hoa phở Việt nói riêng, hướng tới xây dựng hồ sơ, đưa phở vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia và thế giới…

Tham gia chương trình, người dân, du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm toàn bộ quá trình làm phở qua các khâu tráng bánh, làm bánh phở tươi, cách thái bánh phở; nấu nước phở, thái thịt bò, ướp gia vị và hoàn thiện một bát phở.

Tại đây, người dân và du khách được thưởng thức tinh hoa phở Việt, chủ yếu là phở Cồ, do các nghệ nhân làm phở ở thôn Vân Cù, xã Đồng Sơn thực hiện.

Trực tiếp trình diễn quy trình làm phở giới thiệu tới du khách thập phương, ông Cồ Như Đồi, Chi hội trưởng Chi hội phở Vân Cù chia sẻ Festival Phở năm 2024 được tổ chức tại nơi được xem là “cái nôi” của phở, có ý nghĩa rất lớn, khuyến khích, ghi nhận nỗ lực của các gia đình đang duy trì, phát triển nghề làm phở qua nhiều thế hệ, ở cả trong và ngoài nước.

Các hoạt động trải nghiệm, giới thiệu, quảng bá phở góp phần làm rõ quá trình hình thành, phát triển của nghề làm phở, giúp người dân, du khách hiểu thêm về những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Việt nói chung, phở Việt nói riêng, từ đó mong muốn nhận được sự ủng hộ của cơ quan, tổ chức, cộng đồng trong việc công nhận phở là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia và thế giới.

Ông Cồ Như Đồi cho biết thêm, với mục đích quy tụ, đoàn kết những người đang làm nghề phở để hỗ trợ, học hỏi, sáng tạo, giúp đỡ nhau bảo vệ, phát triển nghề làm phở truyền thống của cha ông, năm 2022, Chi hội phở Vân Cù (tổ chức xã hội nghề nghiệp trực thuộc Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định) được thành lập, gồm 50 hội viên hoạt động nghề phở truyền thống ở khắp các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Theo ông Dương Quốc Nam, Chủ tịch Hội đầu bếp trẻ Việt Nam, Festival Phở năm 2024 là dịp thuận lợi để giới thiệu, quảng bá phở - món ăn được nhiều đầu bếp, chuyên gia, các tạp chí quốc tế công nhận là một trong số các món ăn hấp dẫn trên toàn cầu.

Sự kiện này cũng tạo cơ hội cho các đầu bếp có cơ hội học hỏi, giao lưu, bổ sung kinh nghiệm làm nghề, để nấu những món ăn ngon, trong đó có phở.

Ông Nam hy vọng rằng, thời gian tới, những nét đặc trưng, tinh hoa của phở Việt không những được giới thiệu, quảng bá ở trong nước mà còn tiếp tục được biết đến nhiều hơn trên thế giới.

Các bộ, ngành, cơ quan liên quan của Trung ương và các địa phương, hiệp hội nghề nghiệp có thể nghiên cứu xây dựng chương trình, kế hoạch để từng bước đưa phở tham gia các hội chợ, có mặt tại những trung tâm ăn uống, ẩm thực ở nhiều nước trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
Oai nghi của người tu hành
Oai nghi của người tu hành
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.