Festival Phở năm 2024: Về thăm "cái nôi" của phở Cồ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong khuôn khổ sự kiện Festival Phở Việt Nam 2024, sáng 15/3/2024, tại làng phở Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định diễn ra hoạt động trình diễn quy trình làm phở nhằm tôn vinh, bảo tồn một nghề lâu đời, giàu giá trị văn hóa của người Việt, hướng tới xây dựng hồ sơ, đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể Thế giới.
Nghệ nhân phục vụ phở cho người dân và du khách thưởng thức.
Nghệ nhân phục vụ phở cho người dân và du khách thưởng thức.

Đây là hoạt động ý nghĩa góp phần quảng bá nét độc đáo của ẩm thực Việt nói chung, tinh hoa phở Việt nói riêng, hướng tới xây dựng hồ sơ, đưa phở vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia và thế giới…

Tham gia chương trình, người dân, du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm toàn bộ quá trình làm phở qua các khâu tráng bánh, làm bánh phở tươi, cách thái bánh phở; nấu nước phở, thái thịt bò, ướp gia vị và hoàn thiện một bát phở.

Tại đây, người dân và du khách được thưởng thức tinh hoa phở Việt, chủ yếu là phở Cồ, do các nghệ nhân làm phở ở thôn Vân Cù, xã Đồng Sơn thực hiện.

Trực tiếp trình diễn quy trình làm phở giới thiệu tới du khách thập phương, ông Cồ Như Đồi, Chi hội trưởng Chi hội phở Vân Cù chia sẻ Festival Phở năm 2024 được tổ chức tại nơi được xem là “cái nôi” của phở, có ý nghĩa rất lớn, khuyến khích, ghi nhận nỗ lực của các gia đình đang duy trì, phát triển nghề làm phở qua nhiều thế hệ, ở cả trong và ngoài nước.

Các hoạt động trải nghiệm, giới thiệu, quảng bá phở góp phần làm rõ quá trình hình thành, phát triển của nghề làm phở, giúp người dân, du khách hiểu thêm về những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Việt nói chung, phở Việt nói riêng, từ đó mong muốn nhận được sự ủng hộ của cơ quan, tổ chức, cộng đồng trong việc công nhận phở là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia và thế giới.

Ông Cồ Như Đồi cho biết thêm, với mục đích quy tụ, đoàn kết những người đang làm nghề phở để hỗ trợ, học hỏi, sáng tạo, giúp đỡ nhau bảo vệ, phát triển nghề làm phở truyền thống của cha ông, năm 2022, Chi hội phở Vân Cù (tổ chức xã hội nghề nghiệp trực thuộc Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định) được thành lập, gồm 50 hội viên hoạt động nghề phở truyền thống ở khắp các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Theo ông Dương Quốc Nam, Chủ tịch Hội đầu bếp trẻ Việt Nam, Festival Phở năm 2024 là dịp thuận lợi để giới thiệu, quảng bá phở - món ăn được nhiều đầu bếp, chuyên gia, các tạp chí quốc tế công nhận là một trong số các món ăn hấp dẫn trên toàn cầu.

Sự kiện này cũng tạo cơ hội cho các đầu bếp có cơ hội học hỏi, giao lưu, bổ sung kinh nghiệm làm nghề, để nấu những món ăn ngon, trong đó có phở.

Ông Nam hy vọng rằng, thời gian tới, những nét đặc trưng, tinh hoa của phở Việt không những được giới thiệu, quảng bá ở trong nước mà còn tiếp tục được biết đến nhiều hơn trên thế giới.

Các bộ, ngành, cơ quan liên quan của Trung ương và các địa phương, hiệp hội nghề nghiệp có thể nghiên cứu xây dựng chương trình, kế hoạch để từng bước đưa phở tham gia các hội chợ, có mặt tại những trung tâm ăn uống, ẩm thực ở nhiều nước trên thế giới.

Pháp tăng cường biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
Pháp tăng cường biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
(Ngày Nay) - Ngày 17/9, Bộ Nông nghiệp và Chủ quyền lương thực Pháp cho biết đã tăng cường giám sát dịch tả lợn châu Phi (ASF) dọc theo một phần biên giới với Đức trong bối cảnh dịch bệnh này liên tục lây lan giữa lợn rừng ở nhiều nơi tại châu Âu.
Bình chọn 50 điểm đến du lịch hấp dẫn tại khu vực phía Nam
Bình chọn 50 điểm đến du lịch hấp dẫn tại khu vực phía Nam
(Ngày Nay) - Ngày 17/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long đã phối hợp công bố Chương trình bình chọn “Điểm đến du lịch hấp dẫn Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long năm 2024” với chủ đề “Nâng tầm điểm đến - Kết nối hành trình”.
Tại Nhật Bản, ước tính hiện có khoảng 9 triệu ngôi nhà bị bỏ hoang trên khắp cả nước.
Nhật Bản: Tương lai bấp bênh của các làng nghề truyền thống
(Ngày Nay) - Nhật Bản hiện có khoảng 9 triệu ngôi nhà bị bỏ hoang trong bối cảnh nhiều vùng nông thôn phải đối mặt với tình trạng suy giảm dân số nhanh chóng. Thực trạng này đặt ra lo ngại rằng nhiều làng nghề truyền thống của xứ sở mặt trời mọc sẽ vĩnh viễn bị “xoá sổ”.