G20 nhất trí hỗ trợ hài hòa hóa các giao thức y tế

0:00 / 0:00
0:00
Các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí hỗ trợ việc xây dựng các mạng lưới quy trình y tế hài hòa giữa các quốc gia, giúp duy trì sự ổn định kinh tế bằng cách cho phép di chuyển người và hàng hóa trong bối cảnh đại dịch.
G20 nhất trí hỗ trợ hài hòa hóa các giao thức y tế

Ngày 11/11, phát biểu tại sự kiện @G20updates, Tổng Thư ký Bộ Y tế Indonesia Kunta Wibawa Dasa Nugraha cho biết sự hài hòa nói trên diễn ra dưới hình thức hợp tác chứng nhận giấy đi đường giữa các quốc gia.

Bà Kunta nhấn mạnh: “Nếu đại dịch xảy ra lần nữa, các quốc gia sẽ không cần thực hiện kiểm dịch cục bộ”, đồng thời cho biết việc kết nối mạng lưới quốc tế này là một trong những điểm quan trọng được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới.

Theo bà Kunta, việc hài hòa hóa các quy trình y tế sẽ trở thành cầu nối giữa các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia G20, nhằm duy trì kết nối. Thỏa thuận hài hòa hóa các quy trình y tế là kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Y tế G20 lần thứ hai diễn ra vào tháng 10/2022 tại Bali. Hợp tác về giao thức y tế thông qua các ứng dụng của mỗi quốc gia sẽ rất hữu ích trong việc kiểm soát khả năng di chuyển của các du khách khỏe mạnh.

Bà Kunta bày tỏ hy vọng rằng nếu thế giới phải đối mặt với đại dịch trong tương lai, người dân có thể đi lại trong khi nền kinh tế vẫn tiếp tục vận động. Điều này có thể thực hiện được nhờ kết nối, trao đổi dữ liệu và thừa nhận các ứng dụng kỹ thuật số của các nước thông qua mã QR tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trước đó, bà Kunta cũng thông báo rằng các Bộ trưởng Y tế G20 đã nhất trí thành lập Quỹ phòng chống đại dịch, nhằm lấp đầy khoảng trống trong ngân sách xử lý đại dịch COVID-19.

Hội nghị thượng đỉnh G20 và các hội nghị liên quan sẽ được tổ chức trong hai ngày 15-16/11 tới tại đảo Bali, Indonesia.

Các đại biểu dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Triển lãm chuyên đề 'Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng'
(Ngày Nay) - Sáng 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; khai mạc triển lãm chuyên đề: “Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng”, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
Hiện trường vụ chìm sà lan cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Ảnh: TTXVN phát
Khởi tố điều tra vụ chìm tàu kéo, lật sà lan trên vùng biển Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã có quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy" theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Kim Jong Un, tiếp tục phủ nhận những đồn đoán về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga, khẳng định đó là “nghịch lý ngớ ngẩn nhất”.