G20 nhất trí hỗ trợ hài hòa hóa các giao thức y tế

0:00 / 0:00
0:00
Các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí hỗ trợ việc xây dựng các mạng lưới quy trình y tế hài hòa giữa các quốc gia, giúp duy trì sự ổn định kinh tế bằng cách cho phép di chuyển người và hàng hóa trong bối cảnh đại dịch.
G20 nhất trí hỗ trợ hài hòa hóa các giao thức y tế

Ngày 11/11, phát biểu tại sự kiện @G20updates, Tổng Thư ký Bộ Y tế Indonesia Kunta Wibawa Dasa Nugraha cho biết sự hài hòa nói trên diễn ra dưới hình thức hợp tác chứng nhận giấy đi đường giữa các quốc gia.

Bà Kunta nhấn mạnh: “Nếu đại dịch xảy ra lần nữa, các quốc gia sẽ không cần thực hiện kiểm dịch cục bộ”, đồng thời cho biết việc kết nối mạng lưới quốc tế này là một trong những điểm quan trọng được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới.

Theo bà Kunta, việc hài hòa hóa các quy trình y tế sẽ trở thành cầu nối giữa các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia G20, nhằm duy trì kết nối. Thỏa thuận hài hòa hóa các quy trình y tế là kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Y tế G20 lần thứ hai diễn ra vào tháng 10/2022 tại Bali. Hợp tác về giao thức y tế thông qua các ứng dụng của mỗi quốc gia sẽ rất hữu ích trong việc kiểm soát khả năng di chuyển của các du khách khỏe mạnh.

Bà Kunta bày tỏ hy vọng rằng nếu thế giới phải đối mặt với đại dịch trong tương lai, người dân có thể đi lại trong khi nền kinh tế vẫn tiếp tục vận động. Điều này có thể thực hiện được nhờ kết nối, trao đổi dữ liệu và thừa nhận các ứng dụng kỹ thuật số của các nước thông qua mã QR tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trước đó, bà Kunta cũng thông báo rằng các Bộ trưởng Y tế G20 đã nhất trí thành lập Quỹ phòng chống đại dịch, nhằm lấp đầy khoảng trống trong ngân sách xử lý đại dịch COVID-19.

Hội nghị thượng đỉnh G20 và các hội nghị liên quan sẽ được tổ chức trong hai ngày 15-16/11 tới tại đảo Bali, Indonesia.

Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN phát)
Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ làm 5 người thiệt mạng
(Ngày Nay) - Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.
(Ảnh minh họa)
Khu vực Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 12 độ
(Ngày Nay) - Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 12 độ C.
Cảng cạn sẽ là trung tâm kiểm hóa tập trung, tập kết container điểm thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu. Ảnh: TTXVN
Cần gần 34.000 tỷ đồng quy hoạch cảng cạn
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo cuối kỳ “Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” theo hướng khuyến khích đầu tư cảng cạn
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 5/12, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức đã kiện ngược đối thủ Moderna liên quan vụ kiện bản quyền các loại vaccine phòng COVID-19 của những hãng này. Theo đó, Pfizer/BioNTech đề nghị tòa hủy bỏ vụ kiện của Moderna nhằm vào 2 hãng này tại tòa án liên bang ở Boston, đồng thời phán quyết các bằng sáng chế của Moderna không có hiệu lực.
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong tháng 12, tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều lễ hội văn hóa nhằm thu hút khách du lịch trong dịp cuối năm 2022. Nổi bật là Hội Hoa sở Bình Liêu 2022 diễn ra từ ngày 16 -18/12 tại khu rừng sở thôn Đồng Long (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) và chương trình Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022 với chủ đề “Sắc màu Kỳ quan” của thành phố Hạ Long dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12.