G7 ủng hộ nỗ lực xóa nợ với Sri Lanka

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng tài chính các nước thuộc Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã bày tỏ ủng hộ các nỗ lực nhằm xóa nợ cho Sri Lanka, sau khi quốc gia này tuyên bố vỡ nợ do không thể trả lãi trái phiếu khi thời gian ân hạn kết thúc vào ngày 18/5.
G7 ủng hộ nỗ lực xóa nợ với Sri Lanka

Dự thảo tuyên bố chung của hội nghị G7 diễn ra tại Đức nêu rõ: "G7 sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực của Câu lạc bộ Paris, phù hợp với các nguyên tắc của nhóm, nhằm giải quyết nhu cầu xử lý nợ cho Sri Lanka". Trong dự thảo, G7 cũng kêu gọi các quốc gia chủ nợ khác không thuộc Câu lạc bộ Paris hỗ trợ xóa nợ cho Sri Lanka.

Câu lạc bộ Paris là một nhóm không chính thức của 22 quốc gia chủ nợ, bao gồm các nền kinh tế lớn, mức độ tín nhiệm cao và có tiềm lực tài chính, chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính như cho vay nợ để tái thiết đất nước, nợ ân hạn hoặc hoãn nợ, xoá nợ cho các nước có nợ. Các nước G7 khẳng định cam kết tìm kiếm các giải pháp lâu dài cho quốc gia Nam Á này, đồng thời thúc giục Chính phủ Sri Lanka "đàm phán một cách xây dựng" với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về một khoản vay cứu trợ.

Sri Lanka đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ khi giành độc lập vào năm 1948. Quốc gia Nam Á gặp nhiều khó khăn trong nhập khẩu các nhu yếu phẩm cơ bản cho 22 triệu dân do dự trữ ngoại hối cạn kiệt và nợ công tăng cao. Khó khăn chồng chất đã gây ra làn sóng biểu tình chống chính phủ kéo dài nhiều tuần và có lúc đã biến thành bạo loạn thời gian gần đây.

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.