Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi hoạt động gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động. Sự kiện huy động hơn 10.000 người tham gia.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022 là một hội nghị có quy mô lớn, bao gồm 5 chuỗi hoạt động.

(1) Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp giáo dục nghề nghiệp đối với học sinh cấp THCS, THPT trên địa bàn thành phố;

(2) Ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp;

(3) Tổ chức phiên giao dịch giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và người lao động trên địa bàn thành phố;

(4) Trình diễn kỹ năng một số nghề đặc trưng, nổi bật của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp;

(5) Trưng bày, giới thiệu một số mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành của học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; mô hình thiết bị đào tạo tự làm tiêu biểu…

Đây là một trong các sự kiện trọng điểm của Hà Nội nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về đẩy mạnh triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển giáo dục nghề nghiệp và nhân lực có kỹ năng nghề; tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp.

Chương trình cũng nhằm triển khai Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025 của Thủ tướng Chính phủ” và các kế hoạch, đề án của thành phố về hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm trên địa bàn Hà Nội năm 2022.

Trưởng phòng Dạy nghề, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Lê Minh Thảo cho biết, thông qua chuỗi hoạt động có quy mô lớn này, Ban tổ chức sẽ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, giá trị và các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, người học và xã hội về công tác giáo dục nghề nghiệp Thủ đô.

Chương trình cũng hướng đến mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp cận học sinh tại các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên để giới thiệu, tuyên truyền, tư vấn, định hướng nghề nghiệp, góp phần thúc đẩy công tác phân luồng cho học sinh tốt nghiệp THCS, THPT tham gia học nghề; tư vấn, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và người lao động trên địa bàn thành phố; thúc đẩy và khuyến khích học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô; góp phần tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp; qua đó, nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo của thành phố.

Hội nghị được tổ chức đa dạng, phong phú với nhiều hoạt động thiết thực, đặc trưng của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp gắn với công tác tư vấn tuyển sinh, giới thiệu việc làm và khởi nghiệp sáng tạo trong học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nhằm thu hút đông đảo sự tham gia của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp, phụ huynh và học sinh các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã và người lao động trên địa bàn thành phố; huy động đông đảo sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động, liên kết và đặt hàng đào tạo với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tạo hiệu ứng truyền thông tốt đối với hoạt động giáo dục nghề nghiệp và gắn kết đào tạo nghề với thị trường lao động thông qua chuỗi hoạt động tại hội nghị.

Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 11-12-2022 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm (đường Võ Quý Huân, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội).

Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
(Ngày Nay) - Sáng 8/12, Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Với sự tham gia của 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới, triển lãm trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không không quân, tác chiến không gian mạng, các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
Ngày 7/12, chính quyền bang Indiana của Mỹ đã khởi kiện TikTok với cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và gợi ý nội dung video không phù hợp với trẻ em.