Gặp gỡ Lê Thân Thiện!

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Lê Thân Thiện rong ruổi khắp nơi ghi lại những thước phim chân thật về cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người dân Sài Gòn và chia sẻ những câu chuyện lay động lòng người về những thân phận cùng khổ, trôi dạt mưu sinh giữa thành phố hoa lệ.

Anh Lê Minh Phụng - chủ nhân kênh Lê Thân Thiện.
Anh Lê Minh Phụng - chủ nhân kênh Lê Thân Thiện.

Bước chân vào công việc sáng tạo nội dung số trên internet khá muộn nhưng Lê Thân Thiện nhanh chóng nhận được sự tin tưởng, yêu mến của đông đảo cộng đồng người Việt trong và ngoài nước. Chúng tôi đã có buổi gặp gỡ chủ nhân của kênh Youtube và Facebook cùng tên để tìm hiểu rõ nét hơn về những giá trị nhân văn mà anh Lê Minh Phụng (SN 1975, chủ nhân kênh Lê Thân Thiện) mang đến cho xã hội.

- Lý do anh chọn trở thành một Youtuber là gì và tại sao lại là Lê Thân Thiện?

Lê Thân Thiện: Xuất phát từ loạt bài của một tờ báo ở TP.HCM viết về các Youtuber thiện lành vào năm 2019, mình thấy công việc của những bạn Youtuber thật ý nghĩa và đáng ngưỡng mộ nên nảy ra ý định làm theo các bạn ấy, vừa thỏa đam mê, kiếm thu nhập và quan trọng nhất là được giúp người khó khăn khắp Sài Gòn.

Thế là mình lập kênh Youtube lấy tên Lê Thân Thiện kết hợp giữa họ của mình và việc làm thiện nguyện. Từ sự cố gắng cũng như sự giúp đỡ của những bạn đồng nghiệp, trên hết là việc làm xuất phát từ tâm nên kênh Youtube và Fanpage Facebook nhanh chóng chiếm được tình cảm của cộng đồng. Vài tháng sau khi lập kênh và Fanpage, Lê Thân Thiện nhanh chóng vượt con số hàng trăm nghìn người đăng ký, theo dõi.

Mình sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn nên yêu mến mảnh đất này. Chứng kiến nhiều hoàn cảnh khổ nghèo, nhất là người già yếu, trẻ em, phụ nữ mang thai, người khuyết tật… ở Sài Gòn nên ban đầu mình đã dùng tiền túi giúp đỡ. Sau đó, mình chia sẻ những sẻ những câu chuyện này lên Youtube và Facebook thì nhận được rất nhiều sự đồng cảm, ủng hộ, chia sẻ, đồng hành của cộng đồng. Từ đó, nhiều hoàn cảnh khác được giúp đỡ hơn từ sự hỗ trợ của nhà hảo tâm trong và ngoài nước.

Trong đợt dịch vừa qua, Lê Thân Thiện đã tổ chức rất nhiều chuyến phát gạo, như yếu phẩm, tiền… cho hàng trăm người dân khó khăn. Khi Sài Gòn mở cửa trở lại, hàng vạn người lao động nghèo đã rời TP. Một lần nữa, Lê Thân Thiện với sự hỗ trợ của nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ tiền, phương tiện cho những gia đình có con nhỏ, phụ nữ mang thai, già yếu được trở về quê...

Gặp gỡ Lê Thân Thiện! ảnh 1
Lê Thân Thiện lái xe tải chở gạo, mì, rau củ quả… giúp dân nghèo trong đại dịch ở Sài Gòn hồi tháng 8/2021.

- Nhắc đến Youtuber hay Facebooker, dư luận sẽ nghĩ công việc đó dành cho những người trẻ tuổi am hiểu công nghệ. Riêng anh đến với việc sáng tạo nội dung số khá trễ, anh nghĩ sao về điều này?

Lê Thân Thiện: Vâng! Mình đến với Internet, đến với công nghệ khá trễ vì mình thuộc thế hệ 7X. Nhưng nói gì thì nói mình vẫn may mắn hơn rất nhiều người bạn đồng trang khi phần nào biết được công nghệ và tạm sống được với nó trong suốt nhiều năm qua. Công nghệ thay đổi liên tục nên mình là phải tìm hiểu và học hỏi hằng ngày.

Bất cứ công việc nào đi đến thành công đều không ít lần phải gặp trở ngại. Thậm chí đến bây giờ khi đã sản xuất video chuyên nghiệp nhưng Lê Thân Thiện đôi khi vẫn còn gặp khó khăn. Điều đặc biệt là sao những vụ lùm xùm tiền từ thiện của một số nghệ sĩ và có những quy định mới về hoạt động từ thiện của cá nhân, Lê Thân Thiện đã thay đổi cách làm từ thiện. Lê Thân Thiện sẽ xác minh kỹ lưỡng, tìm hiểu tận gốc và sẽ để nhà hảo tâm liên hệ trực tiếp với nhân vật cần giúp đỡ. Lê Thân Thiện không nhận bất cứ hình thức nào.

Có những câu chuyện khi đăng tải nhận được rất nhiều bình luận trái chiều. Chẳng hạn về những người lầm lỡ muốn làm lại cuộc đời nhận được những bình luận phản ứng dữ dội. Nhưng cũng có nhiều cô chú bác bày tỏ sự đồng cảm, thậm chí đã rơi lệ khi nhận thấy mong muốn hoàn lương của nhân vật và đã hỗ trợ vật chất để họ có cơ hội làm lại cuộc đời.

- Sáng tạo nội dung số đã mang lại cho anh những gì và anh có hài lòng với công việc hiện tại?

Lê Thân Thiện: Sau 2 năm làm Youtuber, ngoài nguồn thu nhập ổn định thông qua việc đặt quảng cáo tự động, công việc này còn cho mình trải nghiệm tuyệt vời; được tiếp cận với muôn màu muôn vẻ cuộc sống ở đô thị lớn nhất nước, những con người khắp mọi vùng miền.

Mỗi câu chuyện là một hoàn cảnh khác nhau nhưng hoàn cảnh nào cũng khiến Lê Thân Thiện nhói lòng khi chứng kiến và tìm hiểu. Để rồi khi làm cầu nối giúp đỡ được phần nào cho những hoàn cảnh đó, Lê Thân Thiện rất hạnh phúc và yêu đời. Nhận những bình luận đồng hành, ủng hộ, Lê Thân Thiện có thêm động lực để đeo đuổi việc thiện nguyện.

- Anh mong muốn điều gì ở tương lai?

Lê Thân Thiện: Việc sản xuất nội dung trên Youtube và Facebook của mình rồi một ngày nào đó cũng cạn kiệt đề tài. Mình vẫn mong rằng vài năm tới đời sống người dân được nâng cao hơn. Người dân no đủ hơn thì mình sẽ đổi đề tài sản xuất những video về nét đẹp quê hương cũng như những điều thú vị trong cuộc sống!

Xin cảm ơn những chia sẻ rất ý nghĩa và chân thật của Lê Thân Thiện!

Chúc Lê Thân Thiện gặt hái được nhiều thành công và giúp đỡ được nhiều hơn những mảnh đời bất hạnh!

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.