Gây chết người, hút mỡ bụng thai phụ… bác sĩ thẩm mỹ vẫn tiếp tục hành nghề “chui“

(Ngày Nay) - Những ngày qua, dư luận xôn xao về việc bác sĩ Đinh Viết Hưng, người từng gây tử vong cho khách hàng đặt túi ngực, hút mỡ bụng cho một khách hàng nữ đang mang thai gây biến chứng, dù đang bị đình chỉ hành nghề nhưng vẫn tiếp tục làm thẩm mỹ “chui”. Điều khó hiểu là Thanh tra Sở Y tế TP.HCM chỉ phạt bác sĩ này 40 triệu đồng mà không "đả động" đến cơ sở thẩm mỹ, nơi bác sĩ Hưng hoạt động chui. 
Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế JT Angel đang chuẩn bị khai trương. Ảnh: Linh Vũ
Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế JT Angel đang chuẩn bị khai trương. Ảnh: Linh Vũ

Giấy phép "nhập nhằng" địa chỉ

Ngày 22/6, website của Sở Y tế TPHCM đăng tải thông tin: Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với ông Đinh Viết Hưng (Bác sĩ thẩm mỹ) tại địa chỉ 852 - 852A An Dương Vương, phường 13, quận 6, TP.HCM vì hành nghề trong thời gian bị đình chỉ. Ngoài ra, Thanh tra Sở còn bổ sung hình phạt, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 6 tháng đối với bác sĩ Hưng. 

Để làm rõ vụ việc, sáng 2/7, phóng viên Ngày Nay đã đến toà nhà ở địa chỉ nêu trên. Nơi đây có bảng đề "Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế JT Angel (BV TMQT Angel)" Thời điểm đó, mặt tiền tòa nhà đang ngổn ngang vật liệu, khung sắt... Được biết, BV TMQT JT Angel chuẩn bị khai trương vào ngày 4/7.

Lễ tân toà nhà cho biết Ban Giám đốc BV TMQT JT Angel đang đi vắng nên phóng viên đã liên hệ với Luật sư Nguyễn Thị Ngọc Tài, Trưởng phòng Nhân sự BV TMQT JT Angel. Bà Tài cho biết "Bác sĩ Đinh Viết Hưng không phẫu thuật ở bệnh viện TMQT JT Angel. Nếu phóng viên Ngày Nay có thông tin gì thì hẹn ngày mai (3/7) tới làm việc. Bệnh viện chúng tôi có giấy phép hoạt động đầy đủ từ năm 2018, đã nộp trên Sở Y tế TPHCM”. 

Chiều cùng ngày, phóng viên Ngày Nay đã đến Sở Y tế TP.HCM để xác minh thông tin về bác sĩ Đinh Viết Hưng và giấy phép hoạt động của BV TMQT JT Angel. Tại đây, phóng viên được ông Trần Tuấn Nam, Chuyên viên Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết “lãnh đạo Sở Y tế đang bận việc, phóng viên cứ gửi lại nội dung câu hỏi, Sở Y tế TP.HCM sẽ trả lời bằng văn bản”.

Tiếp tục tra cứu trên Cổng tra cứu thông tin của website Sở Y tế TP.HCM, thì thấy địa chỉ 852 An Dương Vương thuộc phường 1, Quận 6 chứ không phải phường 13, Quận 6 như địa chỉ của BV TMQT JT Angel. Cụ thể, tên cơ sở đăng ký Giấy phép hành nghề số 04309/HCM-GPHĐ, cấp ngày 13/06/2018 tại 852 An Dương Vương, phường 1, Quận 6, TP.HCM là Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Venus. 

Vậy cuối cùng, Giấy phép này có hợp lệ không, khi phóng viên không thể tìm ra địa chỉ "852 An Dương Vương, phường 1, quận 6, TP.HCM" như kết quả tra cứu?

Gây chết người, hút mỡ bụng thai phụ… bác sĩ thẩm mỹ vẫn tiếp tục hành nghề “chui“ ảnh 1

Kết quả tra cứu giấy phép hoạt động tại địa chỉ không trùng khớp với địa chỉ thực tế của Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế JT Angel. Ảnh chụp màn hình tra cứu

Cần truy cứu trách nhiệm của các cơ sở, bệnh viện thẩm mỹ

Bàng hoàng, phẫn nộ là tâm trạng chung của nhiều người dân khi biết tin về sai phạm mới đây của bác sĩ Đinh Viết Hưng. Bởi, cách đây hơn nửa năm, bác sĩ Hưng "nổi đình, nổi đám" trên mạng với các vụ việc vi phạm nghiêm trọng. 

Vào ngày 17/10/2019, bác sĩ Hưng thực hiện đặt túi ngực cho chị V.N.A.T (33 tuổi) tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas (BVTM Emcas) và chị T. đã tử vong cùng ngày. Sự cố nâng ngực tại BVTM Emcas chưa hết xôn xao, thì đến cuối tháng 10/2019, bác sĩ Đinh Viết Hưng lại tiếp tục bị khách hàng tố cáo việc hút mỡ bụng cho khách hàng đang mang thai 4 tuần tuổi.

Trước những sự cố y khoa nghiêm trọng trên, Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành xác minh ai cho phép bác sĩ Đinh Viết Hưng phẫu thuật thẩm mỹ, khi mà bác sĩ này chỉ được cấp phép hoạt động chấn thương chỉnh hình? Ngày 22/10, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM gởi cho Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đề nghị phối hợp về việc xác minh thông tin người hành nghề.

Theo đó, xác minh quyết định số 009047 ngày 20/4/2017 của Sở Y tế Đồng Nai về việc điều chỉnh bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn khám, chữa bệnh đối với người hành nghề (cụ thể là quyết định được cấp cho ông Đinh Viết Hưng, 44 tuổi, ngụ quận 9, TP.HCM), lĩnh vực cấp là khám chữa bệnh chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ.

Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cũng đã có công văn gởi Thanh tra Sở Y tế TP.HCM. Qua kiểm tra, rà soát hồ sơ các cá nhân xin cấp chứng chỉ hành nghề; xin cấp bổ sung phạm vi hành nghề thuộc lĩnh vực khám, chữa bệnh tại Phòng Nghiệp vụ Sở Y tế, kết quả: không có hồ sơ nào tên Đinh Viết Hưng. Như vậy, Sở Y tế Đồng Nai chưa tiếp nhận và xử lý hồ sơ mang tên Đinh Viết Hưng. Đối với Quyết định số 009047 ngày 20/4/2017 của Sở Y tế Đồng Nai cấp cho ông Đinh Viết Hưng, xác minh đây là quyết định có dấu hiệu giả mạo. 

Điều đáng nói là, sau những tai nạn cực kỳ nghiêm trọng, một người chết, một thai phụ phải sống trong lo lắng biến chứng thì bác sĩ Đinh Viết Hưng vẫn không “chùn tay” mổ, vẫn tiếp tục tìm tới cơ sở mới để hoạt động “chui”. Đến khi bị phát hiện, cơ quan quản lý là Sở Y tế TP.HCM chỉ phạt hành chính, rút giấy phép cá nhân mà không hề "đả động" hay có biện pháp mạnh tay xử lý với các cơ sở, bệnh viện thẩm mỹ có liên quan. 

Mấu chốt là các cơ sở, bệnh viện, thẩm mỹ viện như Emcas, Sophia, và 852 An Dương Vương,… sử dụng bác sĩ không có chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ theo đúng quy định thì khác nào xem thường mạng người, và mang tính mạng của khách hàng ra đánh cược?  

Ngày Nay sẽ tiếp tục cập nhật thông tin. 

TIN LIÊN QUAN
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.