Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: 'Hút mỡ bụng khi mang thai là cấm kỵ'

"Hút mỡ bụng khi đang mang rất nguy hiểm, bởi dùng thuốc giảm đau sẽ làm ảnh hưởng tới bào thai, thậm chí tế bào và gene rất dễ đột biến", chuyên gia cảnh báo.
PGS. TS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
PGS. TS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, quá trình mang thai, khi thai trong tử cung, người mẹ làm bất cứ điều gì cũng phải nghĩ tới con và ưu tiên tuyệt đối cho con, bởi "tế bào và gen rất dễ bị đột biến”. Do vậy, hút mỡ bụng khi mang thai là điều cấm kỵ.

“Hút mỡ bụng khi đang mang thai là điều cấm kỵ, rất nguy hiểm. Dùng thuốc giảm đau sẽ làm ảnh hưởng tới bào thai. Trường hợp bệnh nhân không biết mình đang mang thai thì bác sĩ 'bắt buộc' phải biết để lường trước hậu quả và đề phòng”, bác sĩ Ánh nói.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, tất cả các tác động vào cơ thể của một người phụ nữ đang mang, tác động đến bào thai thì trước tiên bác sĩ phải hỏi ngày kinh của người này. Nếu người này không  trong tình trạng cấp cứu, nguy hiểm thì phải đợi cho người phụ nữ vào ngày kinh an toàn mới được can thiệp.

“Có nhiều bác sĩ rất ẩu, khi có bệnh nhân tới là vội vàng làm thủ thuật làm đẹp cho họ ngay, hay chữa bệnh nọ bệnh kia mà không xem xét, thăm khám kỹ”, bác sĩ Ánh nhận định.

Cũng theo bác sĩ Ánh, trong suốt quá trình công tác, ông từng gặp trường hợp do bác sĩ chỉ định dùng thuốc nguy hiểm tới bào thai, dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

“Lần đó, sản phụ đang chữa vô sinh hiếm muộn nhưng đúng lúc đang có thai thì chị này bị viêm hô hấp. Để khỏi nhanh bệnh, bác sĩ kê cho bệnh nhân sử dụng thuốc ảnh hưởng tới bào thai. Lúc biết chuyện này, người phụ nữ chết đứng người", bác sĩ Ánh kể lại.

Bác sĩ Ánh khuyến cáo, phụ nữ mang thai cần tuyệt đối cẩn thận, trước tiên bản thân tự biết bảo vệ mình, bởi chỉ cần chậm kinh khoảng 5 ngày là có thể đoán được. Ngoài ra, tại bệnh viện hay các cơ sở y tế, bác sĩ cũng cần thăm khám, xét nghiệm kỹ càng trước khi can thiệp bất cứ điều gì để đảm bảo an toàn cho người mẹ và thai nhi.

Ngày 31/10 vừa qua, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết trên địa bàn xảy ra vụ việc một người phụ nữ đi hút mỡ bụng, nhưng thẩm mỹ viện và ngay cả người này cũng không biết đang mang thai hai tháng tuổi.

Cụ thể, người phụ nữ 28 tuổi (ngụ tại một tỉnh phía Bắc) đến Thẩm mỹ viện Sophie International (phường Tân Định, quận 1) để tư vấn dịch vụ hút mỡ bụng. Sau khi đóng hơn 140 triệu đồng, cô thì được thẩm mỹ viện đưa vào Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS (phường 12, quận 10) phẫu thuật hút mỡ bụng.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân thấy đau, khó chịu nên đi khám tổng quát. Kết quả, cô gái phát hiện đang mang thai 2 tháng.

Theo VTC News
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.