GHPGVN lên tiếng vụ quán bar ở Hà Nam cho nhân viên mặc áo cà sa “thác loạn”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước hành vi mặc trang phục Phật giáo để biểu diễn nhảy múa “thác loạn” tại quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng đây là hành vi phản cảm, cần phải được chấn chỉnh và chấm dứt ngay.
Rất có thể, quán bar H2 Club (Khu đô thị Đồng Văn Xanh, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã và đang hoạt động “chui” suốt thời gian qua.
Rất có thể, quán bar H2 Club (Khu đô thị Đồng Văn Xanh, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã và đang hoạt động “chui” suốt thời gian qua.

Lợi dụng hình ảnh Tu sĩ Phật giáo

Trao đổi với PV Ngày Nay, Thượng toạ Thích Thanh Huân – Phó Chánh Văn phòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, đối với tất cả các tôn giáo tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, việc những người hay những tổ chức không theo tôn giáo đó sử dụng hình ảnh, trang phục, tranh vẽ, hình tượng, chữ viết… liên quan đến tôn giáo tại những nơi không phù hợp với tôn giáo đó là rất phản cảm. Điều này có thể gây nên sự phẫn nộ, búc xúc lớn đối với những người theo tôn giáo, gây nên làn sóng phản đối và lên án mạnh mẽ.

Theo Thượng toạ Thích Thanh Huân, những năm gần đây, đã xảy ra nhiều sự việc các hình ảnh, hình tượng của Phật bị một số cá nhân và tổ chức sử dụng ở những nơi không thích hợp, vào các mục đích không thích hợp. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã từng nhiều lần lên tiếng để chấn chỉnh và chấm dứt tình trạng này.

Việc sử dụng hình ảnh, hình tượng, trang phục… Phật giáo tại những không gian không phù hợp và phản cảm như tại quán bar, vũ trường… là việc làm cần phải chấm dứt ngay; tránh những gây ra những bức xúc cho cộng đồng Tu sĩ và Phật tử.

GHPGVN lên tiếng vụ quán bar ở Hà Nam cho nhân viên mặc áo cà sa “thác loạn” ảnh 1

Nhiều ý kiến cho rằng, hành vi sử dụng trang phục Phật giáo để nhảy múa "thác loạn" của quán bar H2 Club đã xúc phạm nghiêm trọng đến Phật Giáo, làm “hoen ố” hình ảnh các Tăng Lữ Phật Giáo đáng kính. (Ảnh cắt từ clip)

Thượng toạ Thích Thanh Huân nhấn mạnh, những nơi kinh doanh sử dụng hình tượng, hình ảnh của Phật giáo vào là việc làm vô cùng phản cảm. Việc sử dụng quán bar H2 Club cho nhân viên sử dụng trang phục Phật giáo như áo cà sa, gậy Tích Trượng, mũ Ngũ Trí Phật, chuỗi tràng hạt… biểu diễn cùng các vũ công trong quán bar như trường hợp quán H2 Club là thiếu sự tôn trọng đối với Phật giáo.

“Trang phục của các Tu sĩ Phật giáo không phải các y phục phổ thông; sử dụng trang phục Phật giáo để biểu diễn trong quán bar là đã lợi dụng hình ảnh của các Tu sĩ Phật giáo để kinh doanh. Chúng tôi sẽ có ý kiến lên tiếng chính thức về vấn đề này”, Thượng toạ Thích Thanh Huân khẳng định.

Cũng theo Phó Chánh Văn phòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nếu cần thiết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ có ý kiến với phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Nam, yêu cầu vào cuộc tìm hiểu, xác minh sự việc này.

Hoạt động “chui”, phớt lờ chỉ đạo của chính quyền?

Ngày 19/4/2024, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã ban hành Văn bản số 296/SVHTTDL-QLVH gửi Công ty TNHH MTV P&P (đơn vị chịu trách nhiệm quản lý và vận hành quán bar H2 Club), về việc yêu cầu không được tổ chức các hoạt động biểu diễn.

Nội dung văn bản nêu rõ: Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu Công ty TNHH MTV P&P không được tổ chức hoạt động biểu diễn tại địa điểm kinh doanh H2 Club; đồng thời hoạt động theo đúng ngành nghề đã đăng ký kinh doanh, chỉ được phép kinh doanh khi có đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Từ nội dung văn bản này của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam; có thể nhận thấy rằng, dù đi vào hoạt động từ đầu năm 2024, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, quán bar H2 Club chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý và chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện để đi vào hoạt động kinh doanh.

Cũng từ đây, dấu hỏi lớn về việc phải chăng quán bar H2 Club đã và đang hoạt động “chui” suốt thời gian qua? Bằng cách nào mà một quán bar với quy mô rất lớn như vậy có thể hoạt động “chui” trong nhiều tháng ngay giữa khu dân cư đông đúc, dễ dàng “qua mặt” sự kiểm tra, xử lý của chính quyền địa phương như vậy?

GHPGVN lên tiếng vụ quán bar ở Hà Nam cho nhân viên mặc áo cà sa “thác loạn” ảnh 2

Bất chấp yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam, Công ty TNHH MTV P&P dường như đang chống đối lệnh chính quyền, coi thường và bất chấp các quy định của pháp luật khi vẫn ngang nhiên tổ chức chương trình biễu diễn của ca sĩ Duy Mạnh vào tối ngày 20/4/2024.

Đáng chú ý, dù Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã vào cuộc quyết liệt như vậy; thế nhưng dường như Công ty TNHH MTV P&P đang có dấu hiệu chống đối lệnh chính quyền, coi thường các quy định của pháp luật khi vẫn ngang nhiên tổ chức chương trình biễu diễn của ca sĩ Duy Mạnh vào tối ngày 20/4/2024.

Quá trình ghi nhận thực tế cho thấy, tại Fanpage trên mạng xã hội Facebook mang tên “H2 Club”, hàng loạt nội dung quảng cáo giới thiệu về chương trình biểu diễn của ca sĩ Duy Mạnh sẽ được tổ chức tại quán bar H2 Club vào tối ngày thứ 7 (20/4/2024).

Trước thực trạng này, kính mong chính quyền các cấp của tỉnh Hà Nam khẩn trương vào cuộc xem xét xác minh, kiểm tra, làm rõ cũng như có những biện pháp xử lý quyết liệt nếu phát hiện vi phạm.

Trong vai khách hàng, PV Ngày Nay đã gọi đến số điện thoại 0388876789 để tìm hiểu sự việc. Qua điện thoại, nam nhân viên quán bar H2 Club khẳng định rằng hoạt động biểu diễn của ca sĩ Duy Mạnh sẽ được tổ chức tại quán bar này theo đúng những nội dung đã quảng cáo.

“Tối thứ 7 ngày 20/4 có buổi biểu diễn của ca sĩ Duy Mạnh nên giá bàn đứng tại H2 Club là hơn 1 triệu đồng, còn bàn ngồi có giá 5 triệu đồng. Hiện tại số lượng bàn đặt đã gần kín hết”, nam nhân viên này cho biết.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên. Ảnh: UNESCO và Springer Nature
UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên
(Ngày Nay) - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn về mặt xã hội, kinh tế và môi trường do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và tăng trưởng dân số nhanh chóng. Những thách thức này bao gồm tình trạng thiếu hụt nước ngọt, suy thoái tài nguyên năng lượng và mất an ninh lương thực. Do đó, UNESCO đã ra mắt một bộ sách hỗ trợ giải quyết những vấn đề này. 
Cửa sổ Lauriston Livingstone Stone memorial. Ảnh: Tiffany Glassware
Sắc màu huyền ảo từ những ô cửa sổ kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Nổi tiếng với những thiết kế lộng lẫy và đầy sáng tạo, cửa sổ kính màu Tiffany đã trở thành biểu tượng cho nghệ thuật trang trí nội thất cao cấp và là niềm tự hào của nước Mỹ. Bắt nguồn từ niềm đam mê nghệ thuật và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của Louis Comfort Tiffany, những ô kính này không chỉ mang đến vẻ đẹp rực rỡ mà còn là minh chứng cho kỹ thuật điêu luyện và tầm nhìn nghệ thuật độc đáo của Tiffany Studios.
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
gày 21/5, chuyến bay SQ321 của hãng hàng không Singapore Airlines đã gặp hiện tượng nhiễu động không khí trong quá trình bay, khiến 1 hành khách thiệt mạng và hơn 70 người khác bị thương. Tuy nhiễu động không khí không phải là điều hiếm gặp khi di chuyển bằng đường hàng không, nhưng các chuyên gia nhận định rằng hiện tượng này đang ngày càng trở nên phức tạp hơn và xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất, lực lượng lao động nhập cư của Trung Quốc hiện có độ tuổi trung bình lớn hơn, có trình độ học vấn cao hơn và làm việc gần nhà hơn so với 16 năm trước. Đa phần nhóm người này đều đã chuyển từ ngành xây dựng sang lĩnh vực dịch vụ.
Người bệnh đang được theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát
Nam thanh niên phải lọc thận cấp sau khi chạy marathon
(Ngày Nay) - Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh vừa hồi sức tích cực, điều trị thành công cho một trường hợp bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân) phải lọc máu khẩn cấp do vận động mạnh sau khi tham gia giải chạy marathon.
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
(Ngày Nay) - Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra chất lượng không khí tại phòng tập gym, nhằm mục đích làm sáng tỏ thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường tập thể dục trong nhà.