Giả câm hơn 6 tháng trong trại giam để...trốn tránh pháp luật

Như hai đồng phạm, ban đầu Tình khai nhận nhưng rồi đột nhiên cấm khẩu, mọi giao tiếp đều bằng tay. Hơn 6 tháng sau, Tình thừa nhận màn kịch giả câm để chống đối cơ quan điều tra.
Giả câm hơn 6 tháng trong trại giam để...trốn tránh pháp luật

Ngày 2/7, Công an quận Dương Kinh, Hải Phòng cho biết, VKSND quận Dương Kinh vừa tống đạt cáo trạng truy tố Phạm Văn Tình (21 tuổi), Đỗ Đức Tùng (27 tuổi), Lê Văn Đức (22 tuổi) về tội cướp tài sản. Tình bị coi là chủ mưu, khi bị bắt đã giả câm suốt 6 tháng 15 ngày.

Theo tài liệu điều tra, tháng 10/2013, biết anh Lê Duy Cừ (31 tuổi, tỉnh Thanh Hóa) đến Hải Phòng làm nghề ốp lát đá nội thất công trình, Tình lập mưu đi tìm những người có nhu cầu để môi giới, rồi đứng giữa thừa cơ cướp tài sản.

Hắn khoe với ông Phạm Văn Ngắn, 49 tuổi, hàng xóm, rằng mình là thầu ốp lát đá và đưa ra giá thấp hơn thị trường. Mặt khác, Tình đặt vấn đề với anh Cừ thi công với giá thấp và hứa giúp làm ăn lâu dài. Cuộc môi giới thành công và việc thi công thuận lợi.

Giả câm hơn 6 tháng trong trại giam để...trốn tránh pháp luật - anh 1

Các bị can Phạm Văn Tình, Đỗ Đức Tùng và Lê Văn Đức.

Ngày nghiệm thu công trình và thanh toán, Tình đứng ra nhận khoản tiền công 5,5 triệu đồng do ông Ngắn trả, rồi bàn với Tùng và Đức trợ giúp để chiếm đoạt số tiền này. Thực hiện kế hoạch, Tình và đồng bọn gọi anh Cừ đi uống bia, đánh phủ đầu rồi đe dọa: “Có muốn làm ăn lâu dài ở Hải Phòng không?”. Ba tên tuyên bố tước đoạt số tiền công vừa nhận.

Sau cuộc nhậu, chúng còn ép anh Cừ đi sử dụng ma túy “đá”. Vét nốt 350.000 đồng còn lại trong ví của anh Cừ, Tình giao Tùng, Đức lấy chiếc Jupiter của nạn nhân đem cầm cố.

Cơ quan điều tra sau đó đã khởi tố bị can và tạm giam Tình, Tùng và Đức. Như hai đồng phạm, ban đầu Tình khai nhận nhưng sau đột nhiên cấm khẩu, mọi giao tiếp đều bằng tay.

Các cơ quan y tế, trong đó có Bệnh viện Việt - Tiệp (Hải Phòng) đến khám đều kết luận sức khỏe Tình hoàn toàn tốt. Sau 6 tháng 15 ngày, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ và tác động tâm lý, cuối tháng 5, lực lượng công an đã khiến Tình thừa nhận màn kịch giả câm chống đối cơ quan điều tra và trốn tránh pháp luật.

TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.