Gia cảnh nghèo khó của bé trai nghi bị bảo vệ dân phố sát hại

(Ngày Nay) -“Vinh bị cận nên thủ thỉ xin tôi mua cho cái kính khoảng 200.000 đồng. Tôi không có tiền, chỉ hứa đợi bà có tiền rồi mua cho. Tôi chưa kịp mua thì…”, bà ngoại Vinh khóc nấc.
 
Nhiều người tập trung chia buồn với gia đình bé trai. Ảnh: Lê Trai
Nhiều người tập trung chia buồn với gia đình bé trai. Ảnh: Lê Trai

Khuya 26/11, người dân vẫn tập trung trước nhà em Lý Văn Vinh, 6 tuổi, bé trai nghi bị bảo vệ sát hại trên đường Trịnh Đình Trọng, quận Tân Phú, TP.HCM. Nhiều người đau lòng trước sự ra đi đột ngột của em. Họ chia buồn, động viên gia đình nạn nhân gắng vượt qua nỗi đau để lo hậu sự cho bé.

Nghi phạm ra tay rất nhanh

Là người chứng kiến từ đầu đến cuối vụ án mạng, bà Thuận, 48 tuổi, vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại sự việc. Theo nữ nhân chứng, chiều cùng ngày, bà đang ngồi trong tiệm tạp hóa của mình thì Vinh đi tới. Bé trai chỉ vừa nói “Bán cho con” thì nam bảo vệ dân phố Hoàng Nhất Giang (34 tuổi) bất ngờ xuất hiện sau lưng.

“Thằng bé khóc ré lên thì nam thanh niên dân phòng rời đi rất thản nhiên. Tôi nhìn lại thấy máu từ người bé tuôn xối xả. Thằng bé ôm cổ định chạy về nhà, nhưng được vài bước thì gục xuống đường. Nó (Giang - PV) ra tay nhanh quá, chỉ trong tích tắc như phim hành động”, bà Ngọc rùng mình, kể lại sự việc.

Trong khi đó, chị Tuyền (29 tuổi, mẹ của Vinh) khóc cạn nước mắt khi con trai mất một cách đột ngột. Người mẹ cho biết, chị có 4 con và đang mang thai một đứa nữa, sắp chào đời. Vinh là con trai duy nhất.

Gia cảnh nghèo khó của bé trai nghi bị bảo vệ dân phố sát hại ảnh 1Bà Ngọc kể giây phút bé trai bị sát hại. Ảnh: Lê Trai

Chiều cùng ngày, khi đang ở trong nhà, người mẹ nghe tiếng hô hoán bên ngoài nên chạy ra xem. Tới nơi, chị thấy đứa con trai của mình đang nằm thoi thóp, mặt xanh lè. Chị ôm con vào lòng, nhờ người chở đi cấp cứu. Giữa đường đến bệnh viện, Vinh không qua khỏi.

Theo người mẹ, do nhà đối diện với chốt dân phòng thuộc phường 5, quận 11 nên thường ngày Vinh cùng đứa em gái nhỏ hay sang chơi. Giang và mấy anh bên đó rất thương 2 bé. Trong đó, Giang là người tốt với bé trai nhất. Có gì ngon cũng đem cho, có khi còn mua cả đồ chơi hay đưa tiền trước cho tiệm tạp hóa để Vinh chỉ việc tới đó nhận đồ ăn.

Tuy nhiên, 3 ngày trước, Vinh không còn qua bên chốt dân phòng chơi nữa. Cậu bé nói với mẹ là do em gái quậy phá nên chú Giang giận rồi. Người phụ nữ cũng không mảy may suy nghĩ. Sáng nay, chị gặp Giang, hai người  vẫn chào hỏi bình thường. Người phụ nữ không nhận thấy sự bất thường nào từ gã đàn ông.

Gia cảnh nghèo khó của bé trai nghi bị bảo vệ dân phố sát hại ảnh 2Chị Tuyền khóc hết nước mắt vì thương con. Ảnh: Lê Trai

“Giờ tôi đau lòng quá, chẳng suy nghĩ được gì. Chỉ mong gặp được bảo vệ dân phố đó để hỏi nguyên nhân tại sao lại ra tay tàn độc với con tôi đến thế”, chị Tuyền nấc nghẹn.

Nợ cháu cái kính cận

Ngồi cạnh thi hài Vinh, bà Lê Thị Em, 62 tuổi, không kìm được nước mắt khi nhớ về đứa cháu ngoại. Bà cho biết trưa nay, nhà hàng xóm có đám cưới. Vinh xin bà đi theo nhưng sợ hàng xóm tốn thêm chỗ ngồi nên bà đành để cháu ở nhà.

Khi về nhà, bà thấy công an đứng đông nghẹt thì mới biết là cháu mình xảy ra chuyện. Đứa con trai tên Sáng, 34 tuổi, qua hỏi chuyện cũng bị gã bảo vệ dân phố dùng dao rạch gần đứt lìa tai.

Gia cảnh nghèo khó của bé trai nghi bị bảo vệ dân phố sát hại ảnh 3Căn nhà bé trai nằm đối diện chốt dân phòng. Ảnh:Lê Trai

“Hàng xóm đãi nho, tôi không ăn đem về cho nó. Vậy mà, nó chưa kịp ăn nho đã đi rồi. Giá như trưa nay tôi đưa nó đi theo thì nó không chết oan ức như vậy”, bà Vinh òa khóc nức nở.

Kể về gia cảnh, bà Em cho biết gia đình mình thuộc diện khó khăn. Tuyền lấy chồng nhưng cả 2 đều thu nhập bấp bênh. Hai đứa con đầu lòng, phía nội nhận nuôi đứa con gái đầu, còn bà nhận nuôi Vinh. Bé trai sống từ nhỏ với ngoại nên rất quấn quýt, có gì cũng về tâm sự với bà.

Gia cảnh nghèo khổ, Vinh cũng không có đồ mới đi học như bao đứa bạn. Quần áo em mặc là đồ cũ, đứa trẻ khác không mặc vừa cho lại. Nhà trường thương cho 500.000 đồng, Vinh mới được bà mua cho 2 bộ đồ mới để mặc mới được 2 tuần nay.

“Vinh bị cận, ngồi bàn trên nhưng không thấy chữ. Nhiều lúc cô giáo phải nhờ bạn ngồi bên cạnh viết bài dùm. Nó về thủ thỉ xin tôi mua cho cái kính khoảng 200.000 đồng. Tôi chưa có tiền, chỉ hứa đợi bà có tiền rồi mua cho. Thế mà, tôi chưa kịp mua thì…”, bà Em òa khóc, bỏ lửng câu nói.

Trong căn nhà nhỏ, thi thể của Vinh nằm gọn lỏn trên chiếc giường phủ tấm áo quan màu vàng. Hàng xóm ai cũng tiếc thương cậu bé 6 tuổi ngoan hiền nhưng đoản mệnh. Mất đi trong cảnh gia đình khốn khó, Vinh nằm ở đó lạnh lẽo, đợi chiếc quan tài của chủ một trại hòm tốt bụng mang tới cho vào sớm mai.

* Tên bé trai Lý Văn Vinh đã được thay đổi.

Theo Zing.vn

Chiều 26/11, Vinh đến tiệm tạp hóa cách nhà khoảng 30 m trên đường Trịnh Đình Trọng, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú để mua đồ. Vừa đến nơi, bất ngờ em bị Hoàng Nhất Giang (34 tuổi, bảo vệ dân phố thuộc phường 5, quận 11) sử dụng hung khí tấn công.

Bé trai bỏ chạy được một đoạn thì gục xuống đường. Người dân xung quanh chạy đến và phát hiện cổ bé trai có một vết cắt. Bé trai sau đó tử vong trên đường đi cấp cứu.

Giang có tiền sử bị tâm thần phân liệt và có giấy tờ chứng nhận tâm thần. Vụ việc được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.