Giá cổ phiếu Techcombank đang đắt hay rẻ?

(Ngày Nay) -Dòng tiền khôn ngoan sẽ tìm tới những cổ phiếu sinh lời trong trung dài hạn, thay vì đầu cơ rủi ro lớn. Nhà đầu tư sẵn sàng tranh mua cổ phiếu có giá gấp vài lần doanh nghiệp cùng ngành ở hiện tại nếu định giá vẫn còn dư địa tăng hấp dẫn…
So với nhóm cổ phiếu ngân hàng niêm yết, thị giá TCB hiện cao nhất, vượt xa mức đỉnh kỷ lục của các mã ngân hàng khác
So với nhóm cổ phiếu ngân hàng niêm yết, thị giá TCB hiện cao nhất, vượt xa mức đỉnh kỷ lục của các mã ngân hàng khác

Thị trường đang dồn sự chú ý vào những diễn biến bất ngờ của cổ phiếu TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) khi niêm yết 1,16 tỷ cổ phiếu trên sàn HoSE. Đây là thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh giảm sâu tới 23% về mức 921 điểm và đang có sự hồi phục tích cực.

Chào sàn với giá cao kỷ lục 128.000 đồng/CP, nhưng ngay phiên giao dịch đầu tiên, TCB đã “nằm sàn” giảm xuống 102.400 đồng/CP, khớp lệnh đạt hơn 2,8 triệu cổ phiếu và dư bán sàn cả triệu đơn vị. Cổ phiếu TCB đã giảm hai phiên liên tiếp xuống mức 92.000 đồng/CP, tức giảm tới 28% so với giá chào sàn. Vốn hoá thị trường của Techcombank cũng “bốc hơi” tương ứng khoảng 42 nghìn tỷ đồng. Các quỹ ngoại đầu tư vào TCB cũng đang tạm “lỗ” cả nghìn tỷ đồng…

Đến phiên ngày 7/6 xuất hiện lực cầu mua mạnh đã nhanh chóng kéo giá TCB tăng trần lên mức 98.400 đồng/CP. Tính chung tổng khối lượng khớp lệnh 4 phiên đầu tiên đạt hơn 7,17 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt hơn 700 tỷ đồng…

So với nhóm cổ phiếu ngân hàng niêm yết, thị giá TCB hiện cao nhất, vượt xa mức đỉnh kỷ lục của các mã ngân hàng khác như: VCB (76.000 đồng/CP), VPB (70.000 đồng/CP), ACB (51.200 đồng/CP), BID (46.800 đồng/CP), CTG (38.000 đồng/CP)… Thậm chí thị giá cổ phiếu TCB cao hơn mức giá đỉnh của nhiều mã cổ phiếu tài chính lớn khác.

Giới đầu tư vẫn đang băn khoăn về giá cổ phiếu TCB liệu có đắt đỏ, hay xác định mức giá nào là hợp lý cho cổ phiếu của ngân hàng được định giá 6,5 tỷ USD này?

Hiện nay, có nhiều phương pháp định giá cổ phiếu niêm yết trên sàn, song có 3 phương pháp được sử dụng phổ biến gồm: định giá hệ số P/E (thị giá/thu nhập trên mỗi cổ phiếu), P/BV (thị giá/giá trị sổ sách mỗi cổ phần), P/C (giá cổ phiếu trên dòng tiền nhàn rỗi).

Ở đây, xem xét phương pháp cơ bản nhất là P/E cho biết số tiền mà các nhà đầu tư sẵn sàng trả cho một đơn vị lợi nhuận được ngân hàng làm ra trong một thời kỳ nhất định. Đơn cử, P/E của Vietcombank và Sacombank hiện ở mức lần lượt là 28 và 24.

Cổ phiếu Techcombank đang giao dịch với P/E ở mức 11,5-13, song căn cứ trên kết quả kinh doanh năm 2017, P/E phù hợp ở thời điểm này từ 17 đến 22. Bởi hệ số lợi nhuận trên tổng tài sản bình quân (ROA) năm 2017 đạt 2,69%, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROE) đạt 30,71%, là hai chỉ số cho thấy hiệu quả tài chính tích cực của ngân hàng. Hơn nữa, Techcombank cũng nằm trong nhóm đầu nhà băng có chỉ số thu nhập phí ròng cao nhất 23,32%, tỷ lệ thu nhập ngoài lãi cao tới 45%, NIM ở mức 3,9%.

Không chỉ chất lượng nguồn thu nhập tốt, mà Techcombank duy trì tốc độ tăng trưởng chỉ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu cao nhất tới 119%, vượt xa mức 61,3% của Vietcombank, cao hơn các ngân hàng được đánh giá tốt tại Ấn Độ như KOTAK 42,2%, HDFC 17,9%...

Với các chỉ số đẹp vượt mặt một số nhà băng lớn khác, cổ phiếu TCB vẫn đang giao dịch ở mức giá thấp hơn nhận định và mức độ tăng trưởng phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh có sự bứt phá trong các năm tới.

Trước khi niêm yết, Công ty chứng khoán Bản Việt (VCBS- đơn vị tư vấn lên sàn) tính toán giá trị cổ phiếu TCB ở mức 137.301 đồng/CP căn cứ vào P/E, P/B và phương pháp giá trị sổ sách. Hơn nữa, Techcombank đã bán được cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài với giá bình quân 128.000 đồng/CP nên đề xuất mức giá niêm yết bằng mức giá bán cho quỹ ngoại.

Trên sàn chứng khoán, thị giá các cổ phiếu ngân hàng như VCB, ACB, HDB, CTG… được đưa ra tính toán chỉ số giá với Techcombank hiện đã giảm 30-40% so với thời điểm tháng 4/2018 khi VCBS định giá cổ phiếu TCB. Nhưng sau khi niêm yết, giá TCB cũng được thị trường điều chỉnh lại mức phù hợp với cung cầu mua bán.

Cổ đông cũng đang chờ đợi đợt chia thưởng cổ phiếu kỷ lục 200% của Techcombank vào tháng 7 tới (tỷ lệ 1:2) sau khi được ĐHCĐ bất thường ngày 14/6/2018 thông qua. Sau chia tách cổ phiếu, thị giá TCB sẽ tiếp tục điều chỉnh về mặt bằng giá mới quanh mức 40.000 đồng/CP, mức giá khá hấp dẫn so với VCB, ACB, HDB, MBB...

Thông thường, doanh nghiệp có sự tăng trưởng kinh doanh khả quan nhiều năm liên tiếp, chính sách cổ tức cao luôn hấp dẫn dòng tiền đầu tư, giúp kéo giá tăng mạnh trước và sau chia tách cổ phiếu. Thị trường từng ghi nhận cổ phiếu VJC tăng mạnh tới 238% so với giá sau chia tách cổ tức và thưởng, VCB tăng tới 200% sau chia cổ tức tiền mặt…

Từ năm 2015 đến nay, lợi nhuận của Techcombank liên tục tăng trưởng mạnh, đạt hơn 8.036 tỷ đồng lãi trước thuế và lãi sau thuế 6.446 tỷ đồng vào năm 2017. Dự kiến năm 2018 lợi nhuận ròng đạt hơn 8.000 tỷ đồng và đạt 11.000 tỷ đồng vào năm 2019.

Do đó, cổ phiếu ngân hàng có hiệu quả kinh doanh khả quan, cổ tức cao, P/E hấp dẫn như TCB sẽ không thể bỏ qua trong danh mục đầu tư giá trị.

TIN LIÊN QUAN
Đối tượng Lô Thị Loan, Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân làm việc với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương. (Ảnh: TTXVN phát)
Khởi tố nhiều đối tượng gian dối trong bán đất, chiếm đoạt số tiền lớn
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lô Thị Loan (sinh năm 1979), Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Địa ốc Tường Hy Quân (trụ sở tại số 30/13, khu phố Tân Phước, phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) và chồng là Châu Minh Sơn (sinh năm 1978) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt gần 130 tỷ đồng.
Chủ tịch - TGĐ Tập đoàn Tào Đức Thắng, Bí thư Đảng ủy - PTGĐ Tập đoàn Nguyễn Thanh Nam trao quà cho các cầu thủ.
Viettel tuyên dương bốn cầu thủ tham gia môn Bóng đá nam tại SEA Games 31
(Ngày Nay) - Sáng 24/5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Lễ tuyên dương bốn cầu thủ Viettel: Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Thanh Bình, Nhâm Mạnh Dũng và Phan Tuấn Tài. Đây là bốn cầu thủ đã có đóng góp cho thành tích giành huy chương vàng môn Bóng đá nam của Đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 31.
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Giới chức y tế trên toàn thế giới đang chú ý đến bệnh đậu mùa khỉ, căn bệnh thường thấy ở Trung và Tây Phi nhưng đã xuất hiện khắp châu Âu và Mỹ trong những tuần gần đây, thậm chí ở cả những người chưa từng tới châu Phi.
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.