Giá dầu châu Á nối dài đà tăng sau khi EU giảm nhập khẩu dầu từ Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Giá dầu Brent giao tháng Bảy tăng 2,19 USD (1,8%) lên 123,86 USD/thùng, sau khi vọt lên 124,10 USD/thùng, mức cao nhất từ ngày 9/3. Giá dầu Brent giao tháng Tám tăng 2,25 USD lên 119,85 USD/thùng.
Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong phiên giao dịch chiều 31/5, giá dầu tại thị trường châu Á nối dài đà tăng sau khi Liên minh châu Âu (EU) nhất trí giảm nhập khẩu dầu từ Nga, làm dấy lên lo ngại về sự thắt chặt nguồn cung.

Vào lúc 13 giờ 50 giờ Việt Nam, giá dầu Brent giao tháng Bảy tăng 2,19 USD (1,8%) lên 123,86 USD/thùng, sau khi vọt lên 124,10 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 9/3. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng Tám đã tăng 2,25 USD lên 119,85 USD/thùng còn giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) tăng 4,05 USD (3,5%) lên 119,12 USD/thùng.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 30/5 cho biết các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ lệnh cấm phần lớn lượng dầu nhập khẩu từ Nga, sau khi đã đạt được thỏa hiệp với một số nước phản đối lệnh cấm trước đó.

[Xung đột Nga-Ukraine đang tái định hình thị trường dầu toàn cầu]

Trên mạng xã hội Twitter, quan chức này cho hay các lãnh đạo EU đồng ý về một lệnh cấm ngay lập tức áp dụng đối với hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga, qua đó cắt giảm một nguồn tài chính khổng lồ của Nga. Theo quan chức này, đây là quyết định nhằm gây sức ép tối đa lên Nga.

Nhà phân tích Tina Teng của công ty dịch vụ tài chính CMC Markets (Anh) cho rằng trước căng thẳng về nguồn cung, giá dầu đang hướng tới mức cao nhất trong tháng Ba. Bên cạnh đó, sự mở cửa trở lại của Trung Quốc cũng là nhân tố hỗ trợ giá dầu. Trong tháng Ba, giá dầu đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2008 và đã tăng hơn 55% từ đầu năm đến nay.

Từ ngày 1/6, cuộc sống của người dân Thượng Hải sẽ dần trở lại bình thường, khi những "tấm vé thông hành" do các tòa nhà dân cư cấp cho người dân ra ngoài trong vài giờ sẽ bị loại bỏ, giao thông công cộng sẽ hoạt động trở lại và người dân có thể trở lại nơi làm việc.

Về mặt sản xuất, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, dự kiến bám sát thỏa thuận năm ngoái tại cuộc họp ngày 2/6, với mức tăng sản lượng khiêm tốn trong tháng Bảy, bất chấp lời kêu gọi của các nước phương Tây về việc tăng nhanh sản lượng để hạn chế đà tăng của giá dầu.

Các thành viên của OPEC+ cho rằng thị trường dầu đang cân bằng và đà tăng giá gần đây không liên quan đến các yếu tố cơ bản.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.