Giá dầu thế giới đi ngược chiều nhau do căng thẳng liên quan đến Iran

Giá dầu Brent Biển Bắc giảm nhẹ trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng lên do những căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Giá dầu thế giới đi ngược chiều nhau trong phiên ngày 8/7 trong bối cảnh những căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran đã lấn át những lo ngại về việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại sẽ tác động đến nhu cầu dầu.

Khép phiên ngày 8/7, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 12 xu Mỹ xuống 64,11 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 15 xu Mỹ lên 57,66 USD/thùng.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran "nên cẩn thận" với quyết định gia tăng hoạt động làm giàu uranium. Tuy nhiên, ngay sau đó Iran đã đe dọa sẽ khởi động lại các máy ly tâm vốn đã ngừng hoạt động, tăng cường làm giàu uranium lên 20%. Đây được coi là động thái đe dọa đến thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Washington đã rút khỏi năm ngoái, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo JCPOA, Iran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy việc được dỡ bỏ trừng phạt. Thỏa thuận quy định Iran chỉ được làm giàu uranium ở mức 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân và mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết. 

Bên cạnh đó, giá dầu vẫn đang chịu sức ép trước những lo ngại về nhu cầu “vàng đen”, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã “phủ bóng mây” lên triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ngân hàng Goldman Sachs đánh giá tốc độ tăng sản lượng dầu khí đá phiến của Mỹ có thể sẽ vượt nhu cầu dầu ít nhất đến hết năm 2020 và làm hạn chế đà tăng của giá dầu, bất chấp thỏa thuận cắt giảm sản lượng do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dẫn đầu./.

Theo TTXVN
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
(Ngày Nay) - Chỉ trong vài giờ sau khi tập 2 của chương trình Tinh Hà "Say Hi" lên sóng, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt video ghép ca khúc "Xoay Vòng" với "Nerves" của DPR IAN. Từ một vài đoạn cắt ngắn, những tranh luận nhanh chóng leo thang thành các kết luận như "đạo nhạc", "copy beat", kéo theo làn sóng chỉ trích hướng về chương trình, producer và các nghệ sĩ tham gia.