Giá dầu thô ngọt nhẹ dứt chuỗi bảy tuần đi lên liên tiếp

 Mặc dù khởi động khá thuận lợi từ đầu tuần, song xu hướng đi xuống vào cuối tuần đã khiến giá dầu thô ngọt nhẹ dứt chuỗi bảy tuần tăng liên tiếp.
(Nguồn: Getty Images)
(Nguồn: Getty Images)

Mặc dù khởi động khá thuận lợi từ đầu tuần, song xu hướng đi xuống vào cuối tuần đã khiến giá dầu thô ngọt nhẹ dứt chuỗi bảy tuần tăng liên tiếp. Tuy nhiên, giá dầu Brent vẫn duy trì được đà tăng nhẹ cho cả tuần để ghi nhận tuần đi lên thứ năm liên tiếp.

Giá hai loại dầu chủ chốt đã chạm các mức “đỉnh” của 6 tháng ngay trong hai phiên giao dịch liên tiếp đầu tuần (ngày 22-23/4), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định chấm dứt toàn bộ quy chế miễn trừ trừng phạt đối với tất cả tám quốc gia và vùng lãnh thổ được phép mua dầu thô của Iran.

Thậm chí Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tái khẳng định mục tiêu của Washington là đưa xuất khẩu dầu thô của Iran xuống mức 0 và không có kế hoạch cấp tiếp quy chế miễn trừ sau tháng Năm.

Động thái mới nhất của Mỹ đã làm dấy lên mối quan ngại về nguy cơ thắt chặt nguồn cung dầu toàn cầu, cho dù các nguồn tin cho thấy Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẵn sàng nâng sản lượng nếu cần thiết trước khi xuất hiện bất kỳ sự thiếu hụt nào sau quyết định rút lại quy chế miến trừ của Washington đối với các khách hàng mua dầu Tehran.

Công ty cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết, trước khi bị tái áp đặt các lệnh trừng phạt vào năm 2018, Iran là nhà sản xuất dầu lớn thứ tư trong OPEC, với sản lượng khoảng 3 triệu thùng dầu/ngày. Tuy nhiên, xuất khẩu dầu thô của nước này trong tháng Tư đã giảm xuống dưới 1 triệu thùng/ngày.

Tới phiên giao dịch ngày 24/4, giá dầu đã có sự phân hóa rõ rệt khi những lo ngại về nguồn cung đã được xoa dịu bởi báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho hay lượng dầu dự trữ của Mỹ đã tăng 5,5 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với dự đoán tăng 1,3 triệu thùng của giới phân tích và là mức cao nhất kể từ tháng 10/2017.

Thị trường năng lượng tiếp tục diễn biến ảm đạm trong hai phiên giao dịch cuối cùng của tuần này (ngày 25-26/4), với giá dầu Brent rời khỏi ngưỡng 75 USD/thùng, bất chấp việc Ba Lan và Đức tạm ngừng nhập khẩu dầu thô của Nga qua đường ống dẫn dầu Druzhba - một trong những đường ống dẫn dầu có quy mô lớn nhất và dài nhất thế giới, có khả năng cung cấp lên tới 1 triệu thùng/ngày - do vấn đề chất lượng.

Giá dầu kỳ hạn mất gần 3% vào phiên cuối tuần khi giới đầu tư nhận thấy sự không chắc chắn liên quan đến lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với OPEC để giảm giá dầu. Tuy nhiên, giá dầu vẫn thoát khỏi cảnh đóng cửa ở mức thấp nhất phiên sau khi Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo nói rằng ông không thảo luận với ông Trump và , cũng như Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih.

James Williams, Chuyên gia kinh tế năng lượng tại WTRG Economics nhận đinh, thị trường đang phản ứng thái quá trước những phát biểu được đăng tải trên mạng xã hội của Tổng thống Donald Trump, bởi ông Trump có thể gia hạn quy chế miễn trừ trừng phạt và cũng có thể bán bớt dầu từ kho Dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ (USPR).

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 6/2019 giảm 1,91 USD (2,9%), xuống 63,3 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng mất 2,2 USD (khoảng 3%), xuống 72,15 USD/thùng.

Tính chung cả tuần qua, giá dầu WTI giảm 1,2%, sau khi chứng kiến bảy tuần tăng giá liên tiếp. Trong khi đó, giá dầu Brent vẫn tăng 0,3%, đánh dấu tuần tăng thứ 5 liên tiếp.

Đà giảm của giá “vàng đen” trong phiên này còn được hạn chế bởi báo cáo hàng tuần của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy hoạt động khai thác dầu của Mỹ có dấu hiệu chững lại. Cụ thể, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm hai tuần liên tiếp, mất 20 giàn còn 805 giàn trong tuần này.

Theo Vietnamplus
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.