Gia đình ông Nguyễn Bắc Son nộp lại 66 tỷ tiền mặt

(Ngày Nay) - Vào sáng mai (28/12), Hội đồng xét xử TAND thành phố Hà Nội sẽ ra phán quyết đối với các bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Trong đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son đang phải đối mặt với hình phạt tử hình với tội danh nhận hối lộ.


Gia đình ông Nguyễn Bắc Son nộp lại 66 tỷ tiền mặt

Ngày 27/12, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết tính đến nay, gia đình đã nộp 66 tỷ đồng tiền mặt nhằm giúp ông khắc phục hoàn toàn hậu quả của hành vi nhận hối lộ.

Hồ sơ vụ án cũng thể hiện, cơ quan điều tra đã kê biên một căn nhà trên phố Lý Nam Đế (Hà Nội) và phong tỏa một tài khoản 500 triệu đồng. Căn nhà này đứng tên bị cáo Nguyễn Bắc Son và vợ, theo nguồn tin từ báo Tiền Phong.

Trước đó, từ ngày 16 - 24/12, TAND thành phố Hà Nội mở phiên xét xử 14 bị cáo trong vụ án MobiFone mua AVG.

Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội thực hiện quyền công tố tại tòa đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son 16 - 18 năm tù về tội  vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 3 điều 220 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 và mức án tử hình về tội nhận hối lộ theo quy định tại khoản 4 điều 354 bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Tổng cộng mức án là tử hình.

Theo cơ quan công tố, trong thương vụ MobiFone mua AVG gây thiệt hại cho nhà nước khoảng 6.500 tỉ đồng, bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò quyết định. Xuất phát từ động cơ tư lợi, bất chấp quy định của pháp luật, bị cáo đã có hành vi định hướng, chỉ đạo quyết liệt cấp dưới tại MobiFone sai phạm trong việc mua cổ phần của AVG. Sau khi thương vụ này hoàn thành, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nhận hối lộ khoản tiền 3 triệu USD (tương đương 66 tỉ đồng) từ bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG.

Trong vụ án này, ngoài bị cáo Nguyễn Bắc Son, còn có 3 bị cáo khác cũng bị truy tố về tội nhận hối lộ, gồm: Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone; Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc MobiFone và Trương Minh Tuấn, cựu Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông.

Do vụ án này đã khắc phục hậu quả thiệt hại cho nhà nước, đồng thời nhiều bị cáo đã hoàn trả lại khoản tiền nhận hối lộ nên được cơ quan công tố đề nghị mức án dưới khung. Riêng bị cáo Nguyễn Bắc Son, đến thời điểm phiên tòa được mở vẫn chưa khắc phục được số tiền nhận hối lộ. Trong  những ngày diễn ra phiên tòa, gia đình bị cáo Son hoàn trả được 21 tỷ đồng.

Trước tòa, cơ quan công tố nhận định bị cáo Nguyễn Bắc Son có nhiều tình tiết giảm nhẹ như từng tham gia quân đội, có nhiều thành tích trong công tác tại Bộ Thông tin - Truyền thông nhưng chưa đủ để được hưởng khoan hồng của pháp luật bởi chưa khắc phục khoản tiền nhận hối lộ. Chính vì thế, bị cáo này bị đề nghị mức án cao nhất trong vụ án.

Theo một số chuyên gia về pháp luật, HĐXX cấp sơ thẩm có thẩm quyền quyết định các hình phạt trong phạm vi từ 20 năm, chung thân và tử hình.

Trong trường hợp bị cáo Nguyễn Bắc Son khắc phục hậu quả, tức nộp lại 3/4 số tiền đã chiếm đoạt thì có thể chịu những hình phạt thấp hơn, theo báo Thanh Niên.

Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.