Gia Lai ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với bạch hầu

(Ngày Nay) - Ngành y tế Gia Lai vừa phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với bạch hầu, nâng số người bị bệnh lên 34 trường hợp.
Lực lượng chức năng chốt chặn, tư vấn bà con các biện pháp phòng dịch bạch hầu tại xã Biển Hồ (TP Pleiku). - Ảnh: VTC News
Lực lượng chức năng chốt chặn, tư vấn bà con các biện pháp phòng dịch bạch hầu tại xã Biển Hồ (TP Pleiku). - Ảnh: VTC News

Theo thông tin đăng tải trên báo điện tử VTC News, ngày 9/8, Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, nâng tổng số ca dương tính lên 34 trường hợp (1 người qua đời) và 11 ổ dịch tại các xã, thị trấn của các huyện Ia Grai, Đắk Đoa và TP Pleiku.

Hai trường hợp mới ghi nhận là 1 người tại làng Ore 1, xã Ia Grăng và 1 người tại làng Ku Tong, xã Ia Pếch (đều thuộc huyện Ia Grai).

Sau khi phát hiện các ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu, ngành chức năng tỉnh Gia Lai đã triển khai cấp bách các công tác phòng chống dịch. Đối với ổ dịch tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa, ngành chức năng đã tiến hành khám sàng lọc, cấp thuốc Erythromycin cho 129 người dân. Phun thuốc Cloramin B 25% khử trùng môi trường quanh nhà bệnh nhân dương tính Bạch hầu và 20 hộ dân xung quanh.

Còn tại làng làng Ore 1, xã Ia Grang và làng Ku Tong, xã Ia Pếch, huyện biên giới Ia Grai thành lập các chốt kiểm soát, thực hiện kiểm soát người ra, vào và khử khuẩn phương tiện. Trong ngày 8/8 đã tổ chức phun thuốc sát khuẩn Clorramin B toàn khu vực làng Ore 1, xã Ia Grăng và làng Ku Tong, xã Ia Pếch. Thực hiện khám sàng lọc, cấp phát thuốc điều trị cho toàn bộ người dân tại hai làng trên.

Tính đến nay, ngành Y tế tỉnh Gia Lai đã phối hợp với chính quyền địa phương các huyện Đak Đoa, Ia Grai và thành phố Pleiku tổ chức khám sàng lọc cho trên 11.000 người và cấp trên 93.000 liều Erythromycin điều trị dự phòng bệnh bạch hầu. Đồng thời triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người dân tại 7 xã. Số còn lại sẽ được tiếp tục triển khai tiêm trong thời gian tiếp theo, đảm bảo 100% người dân đều được tiêm vắc xin phòng bệnh, nguồn tin của TTXVN cho hay.

TIN LIÊN QUAN
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.